Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của đậu bắp đối với bà bầu và thai nhi

Trái đậu bắp là loại rau củ “nhỏ mà có võ” vì sẽ mang lại hàng tá lợi ích “quý hơn vàng” cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Đậu bắp nằm trong danh sách những loại rau củ quả tốt cho bà bầu. Tác dụng của nó đối với sức khỏe được đánh giá cao là bởi loại quả này rất giàu chất xơ, axit folic, calo và nhiều khoáng chất thiết yếu.

Những lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi

Bổ sung vitamin C: Vitamin C trong quả đậu bắp có tác dụng hỗ trợ sự hấp thu chất sắt, từ đó thúc đẩy sự phát triển da, xương và mao mạch của thai nhi, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ trong tương lai.

Vitamin C trong quả đậu bắp có tác dụng tốt cho thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung folate: Vì dồi dào folate và axit folic, ăn đậu bắp có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Khi thai nhi 4 tuần tuổi đến khi thai nhi 12 tuần, các mẹ bầu nên ăn đậu bắp. Vì đây là lúc các ống thần kinh của bé bắt đầu phát triển và axit folic từ quả đậu bắp sẽ hỗ trợ cho quá trình này.

Bổ sung chất xơ: Nhờ vào hàm lượng phong phú các chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan còn làm giảm nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường, thậm chí giảm chỉ số cholesterol trong máu.

Kiểm soát cơn mệt mỏi: Trong thời gian bầu bí, phụ nữ mang thai rất dễ mệt mỏi và hạt đậu bắp sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Bên trong hạt chứa các chất như polyphenol với khả năng chống oxy hóa và flavonoid giúp thúc đẩy sự dự trữ glycogen trong gan. Mẹ bầu sẽ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn so với thường ngày.

Chỉ nên trữ đậu bắp dùng trong không quá 3 hoặc 4 ngày. Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi ăn đậu bắp

- Để có được những lợi ích tốt từ đậu bắp, khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm

- Chỉ nên trữ đậu bắp dùng trong không quá 3 hoặc 4 ngày.

- Nên rửa cả trái trước khi thái thành miếng nhỏ để chế biến thức ăn chứ không nên rửa sau khi thái để thành phần dinh dưỡng không bị hao hụt.

- Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Những lợi ích vàng mà đậu bắp đem lại khi phụ mang thai thường xuyên ăn

Đậu bắp được xem là loại rau bình dân nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao vô cùng. Đặc...

Những lợi ích bất ngờ từ việc hay ăn đậu bắp khi mang thai, vừa tốt cho mẹ lại khỏe...

Đậu bắp vốn là món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc. Nhưng các mẹ có biết rằng đậu...

Vải rất ngon nhưng mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn, tránh ảnh hưởng cả mẹ và con

Quả vải tuy nóng nhưng phụ nữ có thai không bắt buộc phải kiêng hoàn toàn, có thể ăn nhưng...

4 loại rau giúp mẹ bầu sau sinh nhanh hồi phục lại còn có sữa cho con bú

Nhiều mẹ bầu rơi vào tình cảnh thiếu sữa cho con bú sau sinh. Vậy nên hãy ăn những loại...

Thời điểm vàng mẹ bầu nên ăn hạt óc chó để giúp thai nhi hấp thụ toàn bộ chất dinh...

Hạt óc chó rất tốt, đặc biệt đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều chị em ăn một cách vô...

Muốn con thông minh từ trong trứng nước, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm này để tăng chất...

Khi mang thai, thực phẩm mà mẹ ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi....

Bà bầu thiếu canxi thường bị đau ở những điểm này, mẹ nên đi khám sớm để bổ sung chất...

Trong thời gian mang bầu canxi rất cần thiết đối với mẹ và sự phát triển của con. Khi cơ...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình