Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mâm xôi

Ăn quả mâm xôi có lợi ích sức khỏe đa dạng, vì chúng chứa nhiều chất giá trị dinh dưỡng cho cơ thể khi ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.

Theo NDTV quả mâm xôi không chỉ thơm ngon, sảng khoái mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau và cũng giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta.

 
Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Ảnh: NDTV.

Dưới đây là những lý do tại sao nên ăn quả mâm xôi vì nó có lợi cho chúng ta.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, axit ellagic và quercetin. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do, có thể góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.

Nguồn vitamin dồi dào

Quả mâm xôi rất giàu vitamin như vitamin C, vitamin K và vitamin E. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, thúc đẩy sản xuất collagen cho làn da khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu, trong khi vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Quả mâm xôi thân thiện với tim do hàm lượng anthocyanin cao, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Anthocyanin giúp giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này rất quan trọng để thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Quả mâm xôi chứa ít calo và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, giảm ăn vặt không cần thiết và giảm lượng calo tổng thể.

Điều hòa lượng đường trong máu

Mặc dù có vị ngọt nhưng quả mâm xôi có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là chúng không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Hàm lượng chất xơ trong quả mâm xôi cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi giúp giảm stress oxy hóa và viêm trong não, cải thiện trí nhớ, học tập và chức năng tổng thể của não.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein, có lợi cho sức khỏe của mắt. Các hợp chất này giúp bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực khác bằng cách lọc ánh sáng xanh có hại và giảm stress oxy hóa.

Đặc tính chống viêm

Quả mâm xôi có đặc tính chống viêm do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Bao gồm quả mâm xôi trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Theo PHƯƠNG LÊ/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn hạt óc chó mỗi ngày?

Nếu bạn chưa phải là một fan của quả óc chó, thì hãy đọc ngay những lợi ích tuyệt vời...

6 nguyên tắc ăn bánh Trung thu không lo tăng cân, tốt cho sức khỏe

Cứ vào dịp rằm tháng Tám, người ta lại mong được nếm thử những chiếc bánh Trung thu vừa thơm...

7 thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên ăn hàng ngày

Để có một cuộc sống khỏe mạnh và trọn vẹn, chế độ ăn uống nên giàu thực phẩm lành mạnh...

Chỉ với đồ uống này, người trẻ có lập hội quẩy “cháy phố” vẫn luôn tươi mát

Tuần nào cũng hẹn hò hội bạn đu đưa khắp phố ẩm thực, lễ hội đồ uống và ăn cháy...

'Đổi gió' với công thức làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu siêu dễ tại nhà

Thay vì làm bánh Trung thu theo công thức truyền thống, bạn có thể thử làm bánh Trung thu "ngàn...

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống...

5 loại thực phẩm phổ biến giúp tăng tuổi thọ

Theo một nghiên cứu khoa học mới, thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm phổ biến mà nhiều nhà sẵn...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

8 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

8 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

8 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

8 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

8 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

8 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

8 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

8 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình