Thịt trâu, bò
Theo các chuyên gia ẩm thực, thịt lợn và thịt bò kỵ nhau, làm giảm các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do thịt lợn tính hàn, thịt bò tính ôn.
Trong khi đó, thịt trâu tính hàn, kết hợp cùng thịt lợn dễ sinh trứng bạch thốn trùng (sán dây, sán sơ mít).
Thịt chim
Thịt lợn ăn chung với thịt chim cút sẽ hình thành các hắc sắc tố làm đen da mặt.
Đặc biệt, thịt lợn kết hợp với thịt chim bồ câu sinh ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, gây hại cho sức khỏe.
Ốc đồng
Theo tương quan ngũ hành, ăn ốc đồng cùng thịt lợn dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Lá mơ
Thịt lợn ăn cùng lá mơ dễ gây kết tủa đạm khiến người ăn không thể hấp thu được.
Rau mùi
Thịt lợn tính hàn, trong khi đó rau mùi tính ôn. Khi ăn chung hai loại thực phẩm này sẽ gây ra chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Thịt rùa, thịt ba ba
Cả thịt lợn và thịt rùa, thịt ba ba đều giàu dinh dưỡng. Ăn chung các loại thực phẩm với nhau sẽ gây ra khó chịu, đầy bụng.
Gừng tươi
Một số người hay dùng gừng tươi ướp cùng thịt lợn để khử mùi hôi tanh. Tuy nhiên theo Đông y, ăn thịt lợn cùng gừng tươi dễ sinh ra phong thấp hoặc khiến da mặt nổi nốt đen. Khi gặp trường hợp này cần dùng lá dâu non đun lấy nước uống.
Đậu nành
Nghiên cứu cho thấy, đậu nành chứa khoảng 60-80% phốt pho. Chất này sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của một số loại thực phẩm khác nếu kết hợp chung với nhau. Bà nội trợ nên tránh kết hợp thịt lợn, cá với đậu nành.
Gan dê
Gan dê có tác dụng bổ gan, sáng mắt, tri can phong hư nhiệt. Tuy nhiên, nó có mùi gây, hoi. Nếu kết hợp gan dê cùng thịt lợn sẽ khiến món ăn càng có mùi khó chịu hơn.