Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại thực phẩm giàu chất xơ và protein giúp tăng cường sức khoẻ

Thực phẩm giàu chất xơ và protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch đến việc cải thiện sức khỏe đường ruột.

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết cho việc sửa chữa và chữa lành mô, xây dựng cơ bắp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.


Thực phẩm giàu chất xơ và protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch đến việc cải thiện sức khỏe đường ruột. Ảnh: Shutterstock.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu protein và chất xơ mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Đậu đen

Đậu đen là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa. Chỉ số đường huyết thấp khiến chúng không chỉ linh hoạt mà còn có tác dụng tốt có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu.

Đậu lăng

Đậu lăng có nhiều chất xơ hòa tan, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Điều này có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và tăng cường sức khỏe đường ruột. Đậu lăng chứa hơn 25% protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, đặc biệt là folate, cùng với đồng, mangan và sắt.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lúa mạch cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế lành mạnh cho cơm.

Đậu nành

Theo nghiên cứu, đậu nành là nguồn cung cấp isoflavone tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đậu này không chỉ giàu protein và chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K và folate.

Yến mạch

Yến mạch chứa beta-glucans, một chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol. Do đó, ăn yến mạch giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và điều chỉnh sự thèm ăn."

Quả hạnh

Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời, hạnh nhân là nguồn cung cấp chất xơ và protein. Các nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể tăng cường sức khỏe làn da của bạn bằng cách giúp duy trì các tế bào da khỏe mạnh và bảo vệ chống lại tổn thương và lão hóa da.

Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp protein, chất xơ và axit béo omega-3 tuyệt vời. Loại omega-3 trong hạt lanh được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạt dẻ cười

Bên cạnh việc là một loại hạt giàu protein và chất xơ, quả hồ trăn còn có thể tăng cường sức khỏe của mắt do hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hai chất chống oxy hóa hỗ trợ thị lực và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Hạt chia

Hạt chia có nhiều omega-3, một chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe tim và não. Hạt Chia cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn do chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp giảm viêm.

Đậu hũ

Đậu hũ là một sản phẩm đậu nành lên men có nhiều protein, chất xơ và men vi sinh, có thể tăng cường sức khỏe đường ruột.

Đậu xanh

Đậu xanh cũng chứa nhiều protein và chất xơ. Theo nghiên cứu năm 2016, chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Công thức củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...

Cách chọn dừa sáp chuẩn ngon

Khoa học đã chứng minh trong quả dừa sáp Trà Vinh có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức...

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, vắt chanh hay dầm sấu vào canh sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng...

Bao lâu bạn nên giặt khăn tắm một lần?

Sau một ngày hè mệt mỏi, có lẽ không còn gì tuyệt vời hơn là đứng dưới một vòi sen...

Thịt gà rất tốt nhưng có 3 bộ phận 'cực kỳ độc' nên hạn chế ăn kẻo 'rước bệnh vào...

Các chuyên gia cảnh báo rằng có một số bộ phận của thịt gà mà bạn nên hạn chế ăn...

Đây mới là bộ phận ngon ngọt nhất của thịt lợn, cực bổ cho sức khỏe nhưng ít người biết...

Dưới đây là 3 bộ phận vừa ngon vừa bổ của thịt lợn, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá...

90% người nội trợ rã đông thịt bằng nước nóng nhưng không hay biết đang 'hồi sinh' vi khuẩn

Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng vừa nhanh chóng lại đơn giản mà không hay...

Tin mới nhất

Cô dâu chú rể hoãn cưới, bán tháo tôm mực nấu cỗ vì siêu bão Yagi

27 phút trước

Cơ quan khí tượng lên tiếng thông tin 'siêu bão Yagi bất ngờ lệch hướng Nam, đi thẳng vào Hà...

15 giờ trước

Cảm động tình người trong cơn bão dữ: Đoàn xe ôtô đi chậm giúp xe máy tránh gió giật mạnh...

15 giờ trước

Tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong do ảnh hưởng của siêu bão Yagi: Người đàn ông bị cây...

16 giờ trước

Hà Nội: Đã có 7 người thương vong trước khi bão số 3 đổ bộ, nhiều tài sản bị thiệt...

16 giờ trước

Uống 2.000 viên thuốc đông y, men gan người phụ nữ tăng 20 lần

16 giờ trước

Cảnh sát giao thông hỗ trợ sản phụ sinh đôi trên cao tốc Trung Lương-TP.HCM

23 giờ trước

4 loại cây cảnh giúp 'mời gọi' Thần Tài, trồng 1 cây cũng tiền bạc về chật két

23 giờ trước

Cúng Rằm Trung Thu 2024 giờ nào đẹp, giúp gia chủ gặp nhiều phước lành, tài lộc trong năm?

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình