Phụ Nữ Sức Khỏe

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, vắt chanh hay dầm sấu vào canh sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng như biến tính vitamin. Thực hư thế nào?

Vào mùa hè nóng nực, nước rau luộc vắt chanh hay dầm sấu được nhiều người ưa chuộng vì thanh mát, dễ ăn. Tuy nhiên, có nhiều tin đồn trên mạng cho rằng cách làm này sẽ khiến biến đổi chất dinh dưỡng và vitamin trong canh. Nhất là khi thấy nước canh chuyển màu khi vắt chanh/dấm sấu vào.


Vắt chanh hay dầm sấu vào canh là món ăn yêu thích của nhiều người (Ảnh minh họa)

Liên quan tới vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, nêu quan điểm: "Đây là thông tin không đúng cơ sở khoa học. Việc vắt chanh vào canh đang nóng hay nấu sấu vào canh không làm cho dinh dưỡng bị biến chất.

Hiện tượng chuyển màu khi vắt chanh, cho sấu vào canh là sự chuyển màu của clorophin (chất diệp lục). Trong chanh và sấu có vị chua (axit citric) làm cho clorophin chuyển từ màu xanh sang vàng, hồng, đỏ. Đây là hiện tượng biến màu của clorophin, không ảnh hưởng gì đến dưỡng chất, dinh dưỡng trong nước rau".

Theo vị chuyên gia, việc vắt chanh, ăn chua không làm ảnh hưởng tới dưỡng chất trong nước rau. Tuy nhiên, khi vắt chanh hay cho sấu vào canh cũng cần lưu ý một số điều. Một số người có thể ăn được chua, nhưng có người không nên ăn chua nhiều, ví dụ như người có bệnh lý dạ dày.

"Do vậy, tùy theo bệnh lý, cảm nhận ngon của từng người để sử dụng chanh hay sấu với mức độ phù hợp. Tránh lạm dụng ăn chua quá nhiều sẽ không tốt, đặc biệt với người đang bị bệnh dạ dày. Ăn quá nhiều chua sẽ gây thừa axit, có thể làm khởi phát cơn đau dạ dày cấp", PGS Thịnh cho hay.

Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

"Gia đình tôi vẫn dùng sấu cho vào khi luộc rau. Nếu không có sấu thì tôi dùng chanh. Khi uống nước canh rau có vị chua, ngọt sẽ cảm giác ăn cơm ngon hơn nhiều", PGS. Thịnh cho biết.

Vị chuyên gia lưu ý thêm, rau tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì lượng vitamin mất đi càng nhiều. Đặc biệt các loại rau họ cải như bông cải xanh có thể mất hơn 50% chất chống oxy hóa khi đun sôi. Vậy nên khi luộc rau, tốt nhất là mọi người giữ thời gian nấu, nhiệt độ và lượng chất lỏng ở mức tối thiểu để giữ dinh dưỡng cho rau.

Khi rửa rau, không được chà xát rau quá mạnh mà rửa nhẹ nhàng với nước sạch. Rửa xong, không nên để rau quá lâu rồi mới nấu, bởi như vậy rau sẽ mất độ tươi. Nên đun nước sôi sau đó mới cho rau vào, không nên cho rau vào cùng với nước lạnh ngay lúc đầu, rau sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, khi nấu xong, mọi người nên ăn sớm và nên ăn cả cái và nước để đảm bảo lấy được đầy đủ dưỡng chất.

Theo Thúy Ngà/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

90% người nội trợ rã đông thịt bằng nước nóng nhưng không hay biết đang 'hồi sinh' vi khuẩn

Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng vừa nhanh chóng lại đơn giản mà không hay...

'Khi mua tỏi, loại vỏ trắng hay vỏ tím tốt hơn?': Lão nông trồng tỏi tiết lộ sự thật

Giữa 2 loại tỏi đó chúng ta vẫn băn khoăn lựa chọn xem tỏi vỏ trắng hay tỏi vỏ tím...

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt...

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh...

Tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè này bằng cách làm theo những lời khuyên sau

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm...

Có cần phải vo gạo trước khi nấu không? Chuyên gia giải đáp đây mới là điều nên làm

Mặc dù vo gạo là một việc làm rất phổ biến hằng ngày, song vẫn hay có những tranh cãi...

Bỏ túi cách bảo quản dưa hấu cả tuần vẫn tươi ngon, đỏ mọng và ngọt lịm như mới

Không chỉ để bảo vệ trái cây khỏi các loại vi khuẩn, các mẹo bảo quản dưới đây cũng sẽ...

Không chỉ tô thêm sức sống cho sân vườn, 7 loại cây ăn quả này mà còn mang đến cuộc...

7 loại cây ăn quả này không chỉ làm tươi mới sân vườn của bạn mà còn mang đến niềm...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

16 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

16 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

16 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 6 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 7 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 7 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 11 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 11 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình