3 bộ phận vừa ngon vừa bổ nhất của thịt heo
Đuôi lợn
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), theo y học cổ truyền, đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm. Từ nguyên liệu là đuôi lợn, chúng ta có thể làm nên nhiều món ăn/bài thuốc có tác dụng chữa đau lưng, mệt mỏi, ù tai. Các món có tác dụng trị bệnh từ đuôi lợn có thể nói đến là canh đuôi lợn với lạc, canh hạt dẻ đuôi lợn, canh đuôi lợn nấu cùng đào và lạc.
Theo nghiên cứu y học, phần đuôi lợn có chứa chủ yếu là phần da, chứa nhiều collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… đây đều là các chất có tác dụng tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của môi trường.
Thịt lợn móng giò trước
Móng giò trước chứa nhiều chất đạm, chất béo, khoáng chất sắt, phốt pho và các loại vitamin. Đặc biệt, chân giò còn có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ, và cải thiện chức năng sinh lý. Hàm lượng protein trong móng giò giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, trầm cảm, và mất ngủ.
Móng giò lợn ăn luộc, sốt cà chua hầm nhừ đều ngon, nhưng 2 món có thương hiệu nhất gắn với móng giò lợn là giả cầy và móng giò chiên giòn.
Thịt lợn đùi trước
Thịt đùi trước của lợn là phần ngon nhất mọi người nên mua. Bởi thịt đùi chân trước rất mềm, hương vị thơm ngon, dù chế biến theo cách nào thì chất lượng thịt cũng không hề giảm đi. Điều này do tần suất chuyển động của hai chân trước của lợn tương đối lớn, vì vậy thịt sẽ không tích nhiều mỡ.
Ăn thịt đùi trước giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường canxi, cung cấp collagen cho xương, da, tóc và móng, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch.