Vì vậy, thường xuyên ăn ngô rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn ngô cũng cần lưu ý, đặc là những thực phẩm sau rất kị khi ăn cùng ngô:
Kiêng ăn ngô + ốc: ốc có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, hàm lượng vitamin A cao, trong ngô cũng chứa nhiều vitamin A, ăn hai thứ này với nhau có thể bị thừa vitamin A và ngộ độc.
Kiêng kỵ ăn ngô + hàu: Ngô rất giàu lysine, lignin và glutathione, nếu ăn hàu chứa nhiều kẽm sẽ cản trở cơ thể hấp thụ và sử dụng kẽm.
Cấm kỵ ăn ngô + ốc xà cừ: ngô và ốc xà cừ tương khắc với nhau, không thể ăn chung với nhau, thậm chí ăn cùng nhau sẽ gây cảm giác khó chịu.
Tác dụng của ngô với sức khỏe con người
Ngô có chứa lysine, selenium đóng vai trò tích cực trong công tác phòng chống khối u. Nó giàu có vitamin B, niacin giúp dẫn truyền thần kinh và chức năng tiêu hóa, phòng chống beriberi, viêm cơ tim, và duy trì một làn da đẹp. Ngô giúp lợi tiểu mạnh mẽ nên có hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, phù nề.
Trong ngô còn chứa glutathione, khi kết hợp với selen sẽ tạo ra glutathione oxidase – một hợp chất có tác dụng lấy lại vẻ tươi trẻ, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe và tăng tuổi thọ.
Chất selen và magie trong ngô có tác dụng phòng và ngăn ngừa ung thư, khi selen và vitamin E cùng phát huy tác dụng, có thể ngăn chặn 10 loại khối u, đặc biệt là bệnh ung thư vú và ung thư trực tràng thường gặp nhất.
Vitamin E trong ngô có thể tăng sự bài tiết nội tiết tố thông qua tuyến sinh dục, nhờ đó có thể điều tiết sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
Ngô có chứa flavonoid, có tác dụng nhất định đối với điểm vàng võng mạc. Vậy nên, ăn ngô có tác dụng bảo vệ mắt, phòng tránh thoái hóa điểm vàng, làm sáng mắt, tăng cường thị lực…Ngoài ra, selen có thể điều điết tuyến giáp, ngăn chặn sự xuất hiện của đục thủy tinh thể.