Để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, bà bầu không những chú trọng đến việc ăn các thực phẩm lành mạnh mà còn cần uống các thức uống tốt cho sức khỏe. Những loại nước uống chứa thành phần độc hại dưới đây sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi, chị em cần hết sức chú ý.
Những loại nước bà bầu không nên uống
Nước uống có ga
Bà bầu nên bỏ thói quen uống nước có ga trong thai kỳ. Thành phần phosphate trong các sản phẩm nước giải khát kết hợp với nguyên tố sắt trong thực phẩm sẽ sinh ra các chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Một số chất sắt trong cơ thể bà bầu sẽ bị mất đi làm gia tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Nước uống chứa nhiều cafeine
Một số đồ uống thành phần chứa nhiều caffeine như cà phê, trà... ít nhiều đều ảnh hưởng đến thai nhi nếu bà bầu tiêu thụ quá mức cho phép. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 200mg cafeine một ngày.
Sử dụng lượng lớn caffeine có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi thông qua quá trình truyền dẫn qua cuống rốn. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm ở động vật đã cho thấy caffeine có thể gây ra những khuyết tật cho bào thai như hở vòm miệng, dị tật ngón chân, bàn chân, nứt đốt sống....Vì vậy, bà bầu cần thận trọng và không nên uống quá nhiều các đồ uống chứa caffeine.
Nước uống chưa đun sôi
Bà bầu uống nước chưa đun sôi có thể khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn và mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, bị tiêu chảy vì rất nhiều vi sinh vật gây bệnh sẽ tồn trại trong nước. Vì vậy, lời khuyên phổ biến dành cho các bà bầu là nên luống nước sôi để nguội để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Nước uống lạnh
Đồ uống lạnh có thể khiến hệ tiêu hóa bà bầu bị co thắt dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu. Thai nhi cũng phát triển không ổn định khi mẹ uống những thức uống quá lạnh này.
Rượu bia
Nồng độ cồn trong bia, rượu khi vào cơ thể bà bầu sẽ gây nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng bên trong đồng thời ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Một số nghiên cứu cho biết bà bầu uống nhiều bia, rượu có thể khiến thai nhi có nguy cơ dị tật về mặt hình thái và khiếm khuyết khả năng vận động.
Nước từ nồi nấp
Khi hấp thực phẩm, bà bầu không nên sử dụng loại nước này làm canh uống. Nồng độ natri trong loại nước này nếu uống thường xuyên có thể khiến cơ thể bà bầu bị nhiễm độc. Các chất cặn bẩn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium, thủy ngân, asen, nhôm... đi vào cơ thể có thể gây ra các bệnh lý về tiêu hóa, thần kinh và tiết niệu. Bà bầu cũng cần lưu ý không nên sử dụng nước nồi hấp để nấu cơm, tránh nguy cơ bị ngộ độc.
Nước nấu đi nấu lại nhiều lần
Bà bầu nên uống nước sôi để nguội tuy nhiên cần lưu ý không nên uống nước đã nấu đi nấu lại nhiều lần. Nhiều gia đình có thói quen đun sôi nước nhiều lần hoặc đổ nước còn thừa trong ấm vào tiếp tục nấu. Tuy nhiên, việc đun đi đun lại nước nhiều lần sẽ làm tăng lượng natri nitric khiến cơ thể bà bầu bị nhiễm độc.