Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguyên tắc “đèn giao thông” để ăn uống lành mạnh

Chìa khóa để ăn uống lành mạnh là biết cách chọn những thực phẩm dinh dưỡng nhất sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn - cả bên ngoài lẫn bên trong.

Chọn thực phẩm lành mạnh là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe lâu dài. Rốt cuộc, chúng ta chính là những gì mà chúng ta ăn!

Cơ thể của chúng ta có năm lớp: thể xác, sinh lực/năng lượng, tinh thần/ cảm xúc, trí tuệ và tâm linh.

Thể xác che giấu bản chất– cái tôi đích thực của bạn. Về cơ bản, tâm hồn của bạn. Lớp vỏ ngoài này bao gồm tất cả các mô, các cơ quan nội tạng và thể dịch; bất cứ thứ gì bạn có thể nhìn thấy và chạm vào đều thuộc về thể xác.

Mục đích là đưa thể xác hài hòa với bản chất bằng cách tập thể dục đầy đủ và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thực phẩm là khía cạnh rất quan trọng của lối sống lành mạnh. Chúng ta nhận được năng lượng và sinh lực  từ những gì chúng ta ăn, đó là lý do tại sao bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi đối xử với cơ thể bằng sự chăm sóc và tình yêu thương.

Học cách để khỏe mạnh không có nghĩa là phải ngồi đếm số calo, theo dõi hàm lượng chất béo hoặc phân tích mọi chi tiết của bảng thành phần dinh dưỡng. Mặc dù thông tin đó chắc chắn rất quan trọng, song nó có thể trở nên quá tải khi cố gắng đưa ra những lựa chọn lành mạnh cho bạn và gia đình.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và chuẩn bị một kế hoạch ăn uống đúng đắn không cần phải phức tạp! Bạn có thể coi công việc đó như lái xe - chỉ cần tuân thủ các quy tắc của đèn tín hiệu giao thông nhờ vào phương pháp gọi là "ăn theo đèn tín hiệu giao thông".

“Ăn theo đèn tín hiệu giao thông” khiến cho việc ăn uống lành mạnh trở nên dễ hiểu, ngay cả đối với trẻ em. Và làm theo những bí quyết ăn uống đơn giản, lành mạnh này sẽ giúp bạn luôn giữ đúng mục tiêu mà không bị bối rối giữa những gì nên và không nên ăn.

Dưới đây là lý do tại sao tuân theo 3 quy tắc đơn giản của đèn tín hiệu giao thông trong ăn uống là cách dễ nhất để ăn thực phẩm lành mạnh và sống một lối sống lành mạnh hơn.

1. Thực phẩm “đèn xanh”

Thực phẩm “đèn xanh” là thực phẩm "đi qua", có nghĩa là bạn có thể ăn thoải mái, bởi vì đây là những thực phẩm lành mạnh. Loại thực phẩm này bao gồm tất cả các loại trái cây và rau quả tươi. Xin nhấn mạnh là “tươi” - những thực phẩm này được trồng, chứ không phải được “sản xuất”.

Snack trái cây dẻo đóng gói không phải là thực phẩm “đèn xanh”!

Những thực phẩm này có lượng calo thấp và giàu dinh dưỡng. Nói cách khác, thực phẩm “đèn xanh” đậm đặc dinh dưỡng.

2. Thực phẩm “đèn vàng”

Thực phẩm “đèn vàng” là thực phẩm "đi chậm". Mặc dù thực phẩm trong mục này vẫn ổn để ăn hằng ngày và rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng chúng nên được ăn ở mức độ vừa phải.

Quá nhiều một thứ tốt thực sự lại không tốt! Thực phẩm “đèn vàng” bao gồm lúa mì nguyên hạt, mì ống, trứng, cá hồi, các loại hạt vỏ cứng, hạt, gạo, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua.

Những thực phẩm này có nhiều calo hơn thực phẩm “đèn xanh” và thường cũng có nhiều chất béo hoặc đường.

3. Thực phẩm đèn đỏ

Thực phẩm “đèn đỏ” là loại thực phẩm "dừng lại và suy nghĩ" vì chúng ít chất dinh dưỡng, nhiều đường và chứa chất tạo ngọt và các thành phần nhân tạo. Khi nói đến những thực phẩm này, bạn có thể thử và tìm một lựa chọn lành mạnh hơn hoặc ăn phần ăn nhỏ hơn.

Ví dụ về thực phẩm “đèn đỏ” bao gồm bánh quy, kẹo, thịt mỡ, nước ngọt, thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác, và sữa chua đông lạnh.

Những thực phẩm này có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, chất béo và đường.

Khi bạn học cách bắt đầu lựa chọn và ăn những thực phẩm lành mạnh hơn, có một vài thành phần “đèn đỏ” để tránh xa.

Tránh ba "từ xấu" này trong nhãn dinh dưỡng khi mua thực phẩm cho gia đình bạn:

- Xi-rô ngô hàm lượng fructose cao (High-fructose corn syrup)

- Dầu hydro hóa (Hydrogenated oils)

- Bất kỳ từ nào được theo sau bởi một số, ví dụ đỏ#40, xanh#5 và các hương vị và màu sắc nhân tạo khác

Thực hiện theo ba quy tắc ăn uống đơn giản theo màu “đèn giao thông” này sẽ giúp bạn bắt đầu lựa chọn thực phẩm thông minh hơn.

Theo Cẩm Tú/Dân Trí

Tin liên quan

Ăn gừng có thể làm giảm lao phổi

Nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy gừng có tác dụng như một chất chống viêm, giảm oxy hóa, tốt...

Bật mí thức uống 'thần kỳ', ít tốn kém giúp tăng vòng 1 nhanh chóng và an toàn

Nếu đã thử qua nhiều cách nhưng vòng 1 vẫn không được ưng ý, hãy uống 2 loại nước "thần...

Chuyên gia thẩm mỹ cảnh báo: Mù mắt, loét mũi vì làm đẹp bằng filler

Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều trường hợp biến chứng nặng vì tiêm filler làm đẹp, thậm...

Người bị loãng xương nhất định phải biết 2 món ngon cực đơn giản này

Để tốt cho quá trình điều trị bệnh loãng xương, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày 2...

Loại côn trùng là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

Để có được một sức khỏe tốt, liệu bạn có dám từ bỏ những miếng thịt ngon lành để chuyển...

5 nguyên nhân phá hoại giấc ngủ của bạn

Ngủ khi đói, tiếng ồn, ăn ngọt, phòng quá nóng hoặc bụi bẩn sẽ khiến bạn khó ngủ, dễ cáu...

Những lưu ý sống còn cho người cao huyết áp khi trời lạnh

Thời tiết lạnh là yếu tố bất lợi đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, vì nhiệt độ thấp...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình