Những điều cần biết về bệnh loãng xương
Loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ và tổn thương vi cấu trúc (hữu cơ và vô cơ) của xương. Lâu dần, sức mạnh của xương bị giảm, dễ đứt gãy và xuất hiện các hốc khiến xương bị xốp. Dấu hiệu lâm sàng của bệnh loãng xương thường là đau lưng, đi thấy nhói ở gót chân, người bị co rút.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loãng xương như: gãy xương hoặc chấn thương nhẹ, lún một hay nhiều đốt sống gây biến dạng cột sống. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương.
Theo đó, nếu bạn bổ sung không đầy đủ lượng canxi cần thiết, xương sẽ không đạt được cấu trúc đỉnh cao và lâu dần dễ gây ra tình trạng mất xương. Đồng thời, chế độ ăn quá nhiều chất đạm không tương xứng với lượng canxi đưa vào cơ thể, hút thuốc lá, uống rượu bia cũng dễ dàng dẫn đến tình trạng giảm khối lượng xương.
Do đó, để phòng ngừa loãng xương, trước hết cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo đầy đủ nguồn canxi cần thiết cho cơ thể. Trong trường hợp bị bệnh loãng xương, bạn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và bổ sung vào thực đơn hàng ngày 2 món ngon đơn giản dưới đây.
2 món ăn tốt cho người bị loãng xương
Canh khoai tây nấu tôm thịt
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, 20 gram tiêu khô, 200 gram thịt heo, 4 tai nấm đông cô, gừng, hành lá, muối, rượu trắng, tiêu xay và gia vị.
Cách chế biến: Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng, xắt lát mỏng. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc; tôm khô ngâm với nước sao cho nở bung; hành lá nhặt bỏ cọng héo úa, xắt khúc khoảng 3-4cm; gừng cạo vỏ, đập dập.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt heo và tôm khô vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. Tiếp đến, thêm khoai tây và khoảng 700ml nước và một ít muối ăn. Nấu đến khi canh sôi, vớt sạch bọt để nước dùng được trong hơn, đồng thời thêm gừng đập dập vào.
Tiếp tục nấu đến khi khoai tây mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm hành lá. Như vậy món canh khoai tây nấu tôm thịt đã hoàn thành nhanh chóng.
Thưởng thức món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Món canh khoai tây nấu tôm thịt vừa ngon miệng vừa giàu canxi cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho người bị loãng xương.
Canh xương dê
Nguyên liệu: 500 gram xương dê, ngũ vị hương, hành lá, gừng tươi, tiêu xay và gia vị.
Cách chế biến: Xương dê rửa kỹ, cho vào xoong luộc chần cùng một ít giấm để khử sạch mùi gắt. Gừng cạo vỏ, đập dập; hành lá rửa sạch, xắt khúc.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho xương dê vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. Tiếp đến, thêm gừng đập dập và khoảng 750ml nước. Khi nước sôi thì vớt bọt, hạ lửa và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút là được.
Sau cùng, thêm một ít ngũ vị hương, nêm nếm gia vị vừa ăn và rắc hành lá để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.
Dùng canh xương dê trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn có tác dụng ôn bổ thận dương, cường gân kiện cốt, thích hợp với người bị loãng xương do thận hư.
*Thông tin chỉ mang tính tham khảo.