Phụ Nữ Sức Khỏe

'Nguồn lây của 3 ca nhiễm ở Q.3 xuất phát từ người từng đi du lịch Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định đến nay ngành y tế TP.HCM đã truy vết xác định nguồn lây ở Q.3 là từ người con trong gia đình đã đi du lịch Đà Nẵng trước đó. Ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp có 32 F1 kết quả đều âm tính.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp sáng 21-5 - Ảnh: KIM ÚT

Ngày 21-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP.HCM vừa ghi nhận thêm 4 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Q.3 và Q.Gò Vấp. Trong đó có 3 ca nhiễm cùng trong một gia đình tại con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (P.5, Q.3).

Với các ca được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng ở TP.HCM lên con số 6 (trước đó 1 ca ở Thủ Đức, 1 ca ở Q.7, là đồng nghiệp cùng làm việc tại một công ty ở Q.3), sau hơn 3 tháng "vắng bóng".

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tình hình dịch bệnh ở TP.HCM có dấu hiệu không ổn lắm" và đề nghị giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo.

Theo ông Bỉnh tại TP.HCM trong ngày 20-5 có thêm 3 trường hợp ở Q.3 và 1 trường hợp nghị nhiễm ở Q.Gò Vấp (trước đó 2 ca ở Thủ Đức, và Q.7). Riêng 3 ca bệnh Q.3 lấy mẫu tất cả 1.861 người kết xét nghiệm đều âm tính.

Còn ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp tổng mẫu lấy xét nghiệm là 32 F1 (kết quả đều âm tính) và truy vết được 261 người có liên quan. Còn hai ca ở Thủ Đức và Q.7 Điều tra giám sát tổng số 10.556 mẫu, trong 10.518 mẫu âm tính.

Trong các ngày qua khi phát hiện các ca COVID-19, ngành y tế phối hợp với cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm đảm bảo trong vòng 24h.

Theo ông Bỉnh, với các ca này đơn vị đều đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phân tích chủng biến thể của virus để xác định nguồn lây. Đến nay ngoài 2 ca nhiễm ở Q.Thủ Đức và Q.7 xác định được nguồn lây từ người về từ Hải Phòng, 3 ca ở Q.3 và 1 ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp hiện chưa có kết quả nguồn đến từ đâu và khả năng trong tối nay sẽ xác định được.

Điều đặc biệt là các ca này đều xuất phát từ nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống. "Riêng chủ quán ăn ở Q.3 điều tra dịch tễ thì không đi đâu nhưng nhà rất nhiều người con và có sự tiếp xúc rộng." - ông Bỉnh nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khi chỉ trong thời gian ngắn đã xác định được nguồn lây của 2 ca bệnh ở Thủ Đức và Q.7 từ một người từng đi về Hải Phòng.

"Nguồn gốc lây bệnh cho chủ quán bánh canh O Thanh cũng xuất phát từ việc trước đó người con đi du lịch Đà Nẵng về TP.HCM vào chiều 3-5." - ông Phong nói.

Ông đề nghị HCDC tiếp tục khẩn trương vào cuộc điều tra cho ra nguồn lây của ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp. Đây là tiệm cơm, 1 ngày bán 100 suất.

Các ca nguy cơ không được chuyển ngang

Ông Bỉnh khẳng định TP.HCM triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ các tỉnh có nguy cơ cao như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng phải khai báo y tế. Trong thời gian chờ làm xét nghiệm, yêu cầu người nguy cơ ở nhà trong vài ngày đến khi có kết quả xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Từ việc một phòng khám ở Q.Gò Vấp phải đóng cửa, ông Bỉnh đơn vị đang tiến hành tập huấn cho các cơ sở y tế. Với các ca bệnh nghi nhiễm không được chuyển ngang qua các bệnh viện khác, mà phải báo cáo để từ đó có sự hướng dẫn xử lý đảm bảo an toàn phòng dịch"

Đồ họa: NGỌC THÀNH
Theo Hoàng Lộc - Kim Út/Tuổi Trẻ

Tin liên quan

TP.HCM ghi nhận thêm một người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong, 23 người tiếp xúc trường hợp này đã được đưa đi cách...

TP.HCM khoanh vùng nhiều nơi trong đêm, phòng dịch lây lan

Với 4 ca COVID-19 mới được phát hiện trong cộng đồng, tối 20-5, các ngành chức năng TP.HCM tiếp tục...

NÓNG: TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1 ở Gò Vấp

TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính lần 1 với COVID-19 ở phường 8, quận Gò Vấp. Thông...

6 điểm bị phong tỏa ở Sài Gòn

Chung cư ở TP Thủ Đức, ba điểm tại quận 3, tòa nhà cho thuê ở quận 7 bị cơ...

TPHCM: Thêm 2 con của bệnh nhân bán quán ăn dương tính với SARS-CoV-2

Kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân bán quán ăn tại Quận 3 cho thấy...

Trong 15 mẫu xét nghiệm khẩn, TP.HCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân COVID-19

Liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở quận 3, trong 15 mẫu xét nghiệm khẩn, có 2 mẫu cho kết...

TP.HCM thông báo khẩn tìm người đến 2 quán bánh canh và Medic liên quan ca COVID-19

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) chiều 20-5 thông báo khẩn người đến 2 quán ăn ở quận...

Tin mới nhất

Từng làm người đại diện cho chuỗi phòng khám thẩm mỹ, Lâm Chí Dĩnh gặp rắc rối

17 giờ trước

Lư Dục Hiểu bị tố thiếu nghiêm túc trong quá trình quay phim

17 giờ trước

Cách hồi phục gan tự nhiên sau uống rượu bia

18 giờ trước

Một loại khói nấu ăn quen thuộc nhưng độc hơn cả khu vực hút thuốc

18 giờ trước

Vào viện cấp cứu vì 'trứng rồng' mắc kẹt ở trực tràng

18 giờ trước

Phát hiện ung thư ác tính từ dấu hiệu lạ ở móng tay

18 giờ trước

Đàm Tùng Vận gặp tai nạn nghiêm trọng khi quay phim, đôi môi gần như đứt lìa

1 ngày 14 giờ trước

Triệu Lộ Tư vương tranh cãi 'đụng hàng' Ngu Thư Hân trong MV mới

1 ngày 14 giờ trước

Ningning từng được gọi là 'bản sao Jennie' vì điều này

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình