Bệnh nhân là N.T.H.N. (41 tuổi, Hà Nội) mang thai lần 6, đã có 5 lần sinh mổ với tiền sử thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, với em bé thứ 6, người phụ nữ này gặp phải biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ.
Vào tuần thai thứ 21, thai phụ N. được chẩn đoán mắc rau tiền đạo và rau cài răng lược. Đến tuần thứ 28, bà lại phát hiện mắc thêm bệnh tiểu đường thai kỳ. Nhờ sự chăm sóc và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, tình trạng sức khỏe của thai phụ đã được đưa về mức an toàn.
Đến tuần thứ 33, thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra máu ồ ạt và có cơn co tử cung, tiên lượng xấu, có thể phải mổ lấy thai. Các bác sĩ dã cầm máu và cắt cơn co tử cung cho bệnh nhân.
Bé trai nặng 3,7 kg chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC.
Tới tuần thứ 35, bánh rau đã ăn sâu vào bàng quang và toàn bộ đoạn dưới tử cung, gây chảy máu ồ ạt. Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Đính, Trưởng khoa Tự nguyện D5, cùng ê-kíp nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để mổ lấy thai, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Ca mổ diễn ra với nhiều khó khăn do các mạch máu dưới tử cung tăng sinh và dính vào thành bụng trước, gây mất máu nghiêm trọng.
Ê-kíp phẫu thuật quyết định cắt tử cung bán phần, giữ lại hai buồng trứng cho bệnh nhân.
Sau 1,5 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Bé trai nặng 3,7 kg chào đời khỏe mạnh, tình trạng của mẹ cũng ổn định.