Phụ Nữ Sức Khỏe

Người Nhật rất thích loại rau giá rẻ, giúp hạ đường huyết, nhuận tràng ở Việt Nam

Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A...

Loại rau "quốc dân" giúp nhuận tràng, hạ đường huyết mà người Nhật thích  

Rau muống xứng đáng được mệnh danh là loại rau "quốc dân" của Việt Nam bởi chúng được đại đa số các gia đình yêu thích. Rau muống mang đi luộc, xào, nấu canh, hay nhúng lẩu đều rất ngon. 

Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây chính là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa rôm sảy, mụn nhọt, kích thích tiêu hóa…

Là loại rau giá rẻ, dễ tìm ở Việt Nam nhưng loại rau này lại cực kỳ đắt đỏ ở Nhật Bản. Giá cho 10 cọng rau muống rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Dù trước đây người Nhật không biết đến loại rau này, tuy nhiên rau muống vài năm gần đây ngày càng được yêu thích tại Nhật, đặc biệt là món rau muống xào.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hàn. Nhưng khi chế biến, tính hàn của rau sẽ giảm đi. Ngoài sử dụng làm thực phẩm hàng ngày rau muống còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. 

Rau muống là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, loại rau này chứa nhiều chất xơ, ít calo, ăn điều độ sẽ có tác dụng ổn định lượng đường huyết, có lợi cho việc hạ đường huyết. Người tiểu đường tốt nhất chỉ nên ăn rau muống luộc, không chấm gia vị.

Rau muống chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, dưỡng ẩm cho da rất hiệu quả. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có thể ức chế sulfide sinh ra trong quá trình trao đổi chất, làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.

Cũng nhờ rau muống có chứa nhiều chất xơ mà nó có tác dụng cải thiện nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình đại tiện, có tác dụng tích cực trong việc chống táo bón, giảm ung thư đường ruột.

Bàn về cách ăn rau muống đúng nhất, các chuyên gia cho rằng rau muống nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn bằng cách rửa sạch dưới vòi và sau đó ngâm bằng nước muối loãng. Rau muống là loại rau trồng ở khu vực nhiều bùn nên nguy cơ chứa giun sán rất cao, do đó loại rau này nên được nấu chín kỹ trước khi ăn. 

Bên cạnh đó cần lưu ý rằng rau muống có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó không phải ai cũng thích hợp để ăn rau muống.

Nếu đang mắc những bệnh sau, bạn không nên ăn rau muống

- Những người đang mắc bệnh về thận

Do rau muống có chứa hàm lượng oxalate cao cho nên người bị sỏi thận không nên ăn, nếu chúng hấp thụ vào cơ thể sẽ kết tủa ở thận.

- Người bị viêm khớp

Nếu đang bị đau xương khớp, bạn không nên ăn rau muống bởi nó có thể khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, bức bối.

- Người có vết thương hở

Những người có mụn nhọt mới vỡ hoặc vết thương mới, mới phẫu thuật nên hạn chế dùng vì sẽ bị lồi thịt.

- Người đang uống thuốc Đông y

Rau muống có thể gây giã thuốc, do đó không nên ăn nhiều khi bạn đang uống thuốc Đông y kẻo làm mất hết tác dụng quý báu của thuốc. Cần hỏi ý kiến các chuyên gia Đông y nếu muốn ăn.

- Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn không nên ăn rau muống kẻo làm sức khỏe suy yếu.

Theo Bảo Nam/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Những loại thực phẩm HẠI DẠ DÀY top đầu, nhiều món khoái khẩu của người Việt, vô tư ăn mà...

Dưới đây là những loại thực phẩm dưới đây không nên ăn nhiều nếu không sẽ khiến cho bạn dễ...

Cơm nguội thừa còn thơm dẻo cũng tuyệt đối đừng ăn, chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực...

Nếu cơm vẫn có mùi thơm, hạt cơm săn, dẻo thì theo cảm quan của đa số người là cơm...

Lợi ích tuyệt vời khi ăn ớt mỗi ngày mà bạn không hay biết: Kháng khuẩn cực hữu hiệu, là...

Ăn cơm ăn kèm một trái ớt bạn sẽ phòng ngừa được nhiều bệnh tật, tốt cho tim mạch, xương...

Kiểu uống nước vô tình "phá gan, hại thận" lúc nào không hay, không muốn gặp bác sĩ thì lưu...

Nước là một phần không thể thiếu trong đời sống đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, uống nước...

Cứ đúng giờ này ăn khoai sẽ nhận gấp đôi dinh dưỡng: Vừa đẹp da, giữ dáng lại ngăn ngừa...

Khoai là thực phẩm dân dã, dễ mua, giá rẻ nhưng nếu bạn biết ăn đúng thời điểm sẽ rất...

Làm hành phi cứ cho thêm giọt này vào, mẻ nào cũng thơm nức giòn tan, giữ được cả tháng...

Cách làm hành phi vàng đều và giòn ngon béo ngậy, cần có bí quyết riêng đấy nhé.

Giải nhiệt mùa hè: Công thức làm sinh tố dâu đơn giản nhưng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia...

Sinh tố là thức uống tươi ngon quen thuộc, bổ dưỡng và cách làm món đồ uống này cũng rất...

Tin mới nhất

6 mẹo giúp nước hoa lưu hương lâu hơn để tạo ấn tượng với đối phương

49 phút trước

Chuyên gia cảnh báo việc người đã tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca ồ ạt đi xét nghiệm tìm 'cục máu đông'!

50 phút trước

Tại sao cần tiêm vắc xin cúm trước khi mùa hè kết thúc và mùa mưa bắt đầu?

51 phút trước

Bật mí 6 mẹo vặt để bạn thức dậy ngay mà không cần nhấn nút báo thức lại mỗi sáng

51 phút trước

Cơ ngơi 16 tỷ đồng của Đức Tiến sau khi lấy vợ hoa hậu ở Mỹ: Khu vườn ngập hoa...

52 phút trước

Nữ NSƯT là giai nhân nhạc đỏ một thời: Từng có mối tình thầy trò đẹp như cổ tích với...

52 phút trước

Dàn sao nữ 'Cô gái xấu xí' sau 16 năm: Người viên mãn hôn nhân, người 'nghiện thẩm mỹ', một...

53 phút trước

Bác sĩ da liễu hướng dẫn 3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn,...

4 giờ trước

Chăm chỉ áp dụng những bước dưỡng da kiểu Hàn, làn da mọc mụn chi chít bỗng trắng mịn không...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình