1. Người bệnh viêm gan B cần chú ý chế độ dinh dưỡng
Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến do virus gây ra. Virus viêm gan B có thể gây tổn thương gan, hủy hoại tế bào gan, gây xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Theo các chuyên gia y tế, khi mắc bệnh viêm gan B, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt để phòng ngừa biến chứng. Vai trò của chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong điều trị bệnh.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh viêm gan là bảo vệ và phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa tổn thương gan.
Để kiểm soát tốt triệu chứng của bệnh viêm gan B, người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh giàu protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả…
Bệnh nhân viêm gan B nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, trứng, sữa... để cung cấp dưỡng chất cho gan. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa như các loại rau xanh và trái cây tươi để tăng sức đề kháng, giúp phục hồi tổn thương gan.
Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bệnh viêm gan B không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu, mỡ vì các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ trong gan. Nên ăn ít thịt. Hạn chế ăn các món cay và thực phẩm chứa nhiều đường.
Đặc biệt, cần kiêng tuyệt đối rượu bia vì uống rượu bia có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị tổn thương gan cao hơn.
2. Người bệnh viêm gan cần tránh uống rượu bia
Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe tổng thể. Gan thực hiện một số chức năng quan trọng như chuyển hóa thức ăn, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp xây dựng các protein miễn dịch, giải độc cho cơ thể.
Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi mắc bệnh viêm gan, tế bào gan bị hư tổn khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể.
Rượu không phải là chất dinh dưỡng và cơ thể con người coi nó như một chất độc hại. Vì vậy, khi uống rượu, gan tạm dừng các chức năng khác và đào thải rượu ra khỏi máu. Do đó, việc tiêu thụ rượu quá mức sẽ cản trở khả năng hoạt động của gan tối đa.
Khi uống rượu bia, có đến 90% lượng cồn sẽ được xử lý qua gan. Tuy nhiên, khả năng khử độc của gan không phải là vô hạn. Nếu nồng độ cồn nạp vào cơ thể quá cao thì đòi hỏi gan phải mất nhiều thời gian để xử lý.
Khi tế bào gan hoạt động quá tải, cồn tích tụ sẽ thành chất rất độc khiến gan ngày càng bị suy yếu, làm tăng men gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí tử vong do suy gan…
Những người nghiện rượu nặng phải đối mặt với nguy cơ mắc một loạt các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, tình trạng viêm gây thoái hóa gan, có thể tiến triển thành xơ gan và thậm chí có thể gây tử vong.
Tránh uống rượu bia là biện pháp hiệu quả nhất để giảm nguy cơ tổn thương gan thêm và góp phần cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân xơ gan do rượu.
Các nghiên cứu cho thấy, uống rượu thúc đẩy tổn thương gan và tăng khả năng phát triển xơ gan. Ngay cả một lượng rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ bị xơ hóa. Sử dụng rượu nặng làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, một loại ung thư gan.
Vì vậy, để bảo vệ chức năng gan, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương gan cao hơn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan, người bệnh viêm gan cần kiêng tuyệt đối uống rượu bia.
3. Hạn chế đồ uống có đường
Đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe và nó cũng có thể gây hại cho gan của bạn. Cơ quan này sử dụng một loại đường, gọi là fructose, để tạo chất béo. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều đường có hàm lượng fructose cao gây ra sự tích tụ chất béo.
Chất béo dư thừa có thể tích tụ trong tế bào gan và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Theo thời gian, nó có thể cứng lại và tạo sẹo cho mô gan (xơ gan).
Nghiên cứu cũng cho thấy, viêm gan có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế các loại đồ uống phổ biến có chứa đường và đường bổ sung như: nước ngọt có gas, nước trái cây đóng hộp, soda, nước tăng lực...