Người đàn ông bị liệt sau thời gian dài ăn bưởi
Ông Liu, 58 tuổi, sống ở Vũ Hán, cho biết gần đây đang là mùa bưởi được bán nhiều trên thị trường, ông vôn là người thích ăn bưởi nên mỗi ngày sau khi tan sở đều mang một quả bưởi về nhà ăn. Việc này đã tiếp diễn cách đây một tuần.
Cách đây 3 ngày, ông Liu đột nhiên bị đau nhức chân tay, tay chân yếu dần, các triệu chứng ngày càng nặng thêm. Gia đình thấy tình trạng của ông ngày càng bất thường nên đã đưa đến bệnh viện gần đó để kiểm tra.
Sau khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra, lấy kết quả xét nghiệm máu của ông Liu và phát hiện ra rằng creatine kinase cao hơn 5 lần so với bình thường. Đây được cho là tổn thương cơ do tan cấp tính, một căn bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến liệt vĩnh viễn.
Hội chứng cơ tan là gì?
Hội chứng tiêu cơ vân đề cập đến sự phá hủy và tan rã của cơ vân do nhiều nguyên nhân như ép, tập thể dục, sốt cao, thuốc, viêm và cho phép các thành phần tế bào cơ của cơ thể như creatine kinase và myoglobin xâm nhập vào dịch ngoại bào và tuần hoàn máu.
Các triệu chứng bao gồm màu của nước tiểu trở nên sẫm hơn, suy nhược, sốt, ... Các triệu chứng nặng có thể gây suy tim, tức ngực, thở khò khè và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Những sai lầm khi ăn bưởi nguy hiểm đến sức khỏe
Ăn bưởi khi uống thuốc
Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng những người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi.
Đặc biệt với những người sử dụng thuốc giảm cân sau đó ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận, mắc các bệnh về thận.
Người dùng thuốc dị ứng ăn bưởi hay uống nước bưởi cùng một thời điểm sẽ gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử mà không hề biết.
Bên cạnh đó những thành phần không nên kết hợp với bưởi như: Chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride, dung dịch Cyclosporine…
Nếu ăn bưởi và uống nước ép bưởi cùng với các loại thuốc có thành phần như trên trong vòng 24h sẽ gây hại cho sức khỏe.
Ăn bưởi khi đói
Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Sai lầm khi ăn bưởi, ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi. Những người này thường có ý niệm ăn bưởi khi đói sẽ tăng tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, việc giảm cân thì có lợi nhưng lại gây hại nghiêm trọng đến dạ dày.
Ăn bưởi khi bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Theo Đông Y bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.