Theo thống kê, khoảng 80% cụ trên 70 tuổi bị mắc căn bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì, chấn thương khớp hay lúc trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già sẽ dễ bị mắc bệnh.
Người bệnh thường có các triệu chứng như đau, sưng và biến dạng khớp. Một chế độ ăn phù hợp sẽ góp phần giúp người bị thoái hóa khớp giảm các chứng đau và cải thiện tình trạng bệnh.
Dưới đây là gợi ý một vài món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp.
Cá ngừ hấp cuốn rau
Cá ngừ giàu axit béo omega-3 và canxi tốt cho người bị thoái hóa khớp. Rau sống giàu các loại vitamin và khoáng chất giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể tốt hơn. Người cao tuổi nên sử dụng những loại "dược liệu" tự nhiên này.
Nguyên liệu
1 con cá ngừ (khoảng 800 gram)
1 cây sả
3 trái ớt
2 tép tỏi
2-3 cây hành lá
1 quả chanh
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt
1 rổ rau sống: Dưa leo, cà chua, xà lách, diếp cá, húng quế, rau thơm
Cách chế biến món cá ngừ hấp cuốn rau
Cá ngừ mua về làm mang sạch sẽ, cắt xéo trên thân. Sau đó, ướp cá với sả giã nhuyễn với đầu hành lá, 1 trái ớt cùng một ít gia vị. Tiếp đến, hấp cách thủy cá ngừ khoảng 15-20 phút là món ăn đã hoàn thành.
Trong thời gian hấp cá, bạn chuẩn bị rau sống và nước mắm. Các loại rau nhặt lấy lá tươi và ngọn non, ngâm với nước muối pha loãng cho sạch chất bẩn. Rửa kỹ rau với nước và cho vào rổ, để ráo.
Giã 2 trái ớt với 2 tép tỏi và gia vị gồm: 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, cho nước mắm vào, khuấy tan rồi vắt 1/2 trái chanh vào.
Nếu thấy vị chua chưa vừa ý thì có thể vắt nốt 1/2 trái chanh còn lại.
Khi hấp cá xong, bày ra mâm và thưởng thức. Bạn có thể dùng rau hoặc bánh tráng để cuốn rồi chấm với nước mắm vừa pha.
Xương ống heo hầm cà rốt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước hầm từ xương ống hay sụn bò, bê chứa nhiều glucosamin và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên có tác dụng giúp sụn chắc khỏe.
Ngoài ra, xương ống và sườn còn bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể cũng như xương khớp.
Cà rốt giàu vitamin A và vitamin E - thành phần cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.
Nguyên liệu
300 gram xương ống heo
4 củ cà rốt
1 củ khoai tây
Gia vị: Hành lá, hành tím, đường, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món xương ống heo hầm cà rốt
Xương ống heo rửa với nước muối pha loãng rồi luộc chần để sạch chất bẩn. Cho xương ống vào xoong, thêm nước vừa đủ rồi nấu khoảng 1 tiếng. Trong khi nấu, nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Sau đó, thêm cà rốt xắt lát vào, nấu khoảng 15 phút thì thêm khoai tây vào. Tiếp tục nấu đến khi cà rốt và khoai tây mềm nhừ thì nêm nếm gia vị. Đợi canh sôi lại thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí để món ăn dậy hương thơm.
Canh nấm với thịt gà
Các loại nấm có tác dụng tăng cường đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch... cũng như các bệnh thường đi kèm với người cao tuổi.
Nấm hương là nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu.
Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Nó còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.
Nguyên liệu
100 gram nấm hương
100 gram mộc nhĩ
100 gram nấm kim châm
100 gram nấm rơm
1/2 con gà
Gia vị: Hành lá, hành tím, ngò rí, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt
Cách chế biến món canh nấm với thịt gà
Rửa sạch nguyên liệu, để ráo. Phi thơm hành tỏi rồi vặn lửa lớn, xào thịt gà với một ít gia vị. Tiếp đến, thêm khoảng 750ml nước, nấu đến khi sôi thì trút tất cả nấm vào, trộn đều, nêm lại gia vị.
Nấu đến khi nước sôi lại thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí là món ăn hoàn thành.