Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bệnh đái tháo đường lưu ý tránh lạm dụng loại đồ uống này để giảm nguy cơ tử vong sớm

Lạm dụng đồ uống có đường không chỉ dẫn đến thừa cân, béo phì mà còn làm tăng nguy cơ tử vong sớm và mắc bệnh tim mạch ở những người bệnh đái tháo đường type 2. Nghiên cứu mới đây là cảnh báo đối với mọi người và bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm soát tiêu thụ loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe.

1. Tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe

Mặc dù đường là nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động của cơ thể nhưng tiêu thụ quá nhiều đường trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh nguy hiểm như béo phì , bệnh tim và ung thư.

Ở nước ta, mức tiêu thụ đồ uống có đường đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người lớn. Đây được coi là yếu tố quan trọng góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì và một số bệnh không lây nhiễm.

Khi lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể gây ra bệnh đái tháo đường . Người mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát được đường máu cùng một số yếu tố nguy cơ khác sẽ gây biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Đái tháo đường là căn bệnh thường gặp ở những người thừa cân, béo phì, người ít vận động thể lực hoặc do chế độ ăn nhiều chất béo, lượng glucid phức hợp giảm và đường ngọt tăng. Thừa cân, béo phì cũng sẽ gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Lạm dụng đồ uống có đường gây béo phì và nguy cơ đái tháo đường. Ảnh minh họa

Đồ uống có đường bao gồm: soda , nước ép trái cây có đường, nước ngọt có gas , nước tăng lực, trà sữa... Uống một lon nước ngọt 300-330ml đã cung cấp 30-40g đường. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi ngày chỉ nên ăn 25g đường (tương đương 5 thìa cà phê), mức tối đa là 50g/ngày.

Như vậy, khi chúng ta uống một lon nước ngọt cộng với tiêu thụ lượng đường tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, sữa và nhiều sản phẩm chứa đường ẩn như các loại nước sốt, tương ớt, tương cà… thì mức độ đường chúng ta tiêu thụ gấp nhiều lần khuyến cáo. Đó là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh béo phì và các bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, ung thư và tăng nguy cơ đối với người bênh đái tháo đường.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó trưởng Phòng kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), WHO khuyến cáo cả người lớn và trẻ em nên giảm lượng đường tự do xuống dưới 10% tổng năng lượng tiêu thụ; giảm hơn nữa mức tiêu thụ các loại đường tự do xuống dưới 5% (25g) mỗi ngày sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

2. Lạm dụng đồ uống có đường có thể khiến người bệnh đái tháo đường tử vong sớm hơn

Theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Hoa Kỳ) dẫn đầu, việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong sớm và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc đái tháo đường type 2. Trong khi uống đồ uống như cà phê, trà, sữa bò ít chất béo và nước lọc có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

Mặc dù nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống và các kết quả sức khỏe như chuyển hóa tim mạch, thay đổi cân nặng và tỷ lệ tử vong, nhưng những nghiên cứu đó chủ yếu dành cho dân số nói chung. Nghiên cứu mới này đã xem xét cụ thể việc tiêu thụ các loại đồ uống khác nhau ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe trung bình trong 18,5 năm từ 9.252 phụ nữ và 3.519 nam giới. Tất cả đều đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2 ngay từ đầu hoặc tại một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị, nghiên cứu. Cứ 2-4 năm một lần, những người tham gia báo cáo về tần suất họ tiêu thụ đồ uống có đường (bao gồm soda, nước ép trái cây và nước chanh), đồ uống có vị ngọt nhân tạo, nước ép trái cây, cà phê, trà, sữa bò ít béo, sữa bò nguyên kem, sữa và nước thường.

Các phát hiện cho thấy tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn trong số những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường. Ngược lại, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm ở những người thường xuyên uống đồ uống lành mạnh hơn như cà phê, trà, sữa bò ít béo và/hoặc nước lọc.

Người bệnh đái tháo đường nên sử dụng đồ uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

Thay thế một khẩu phần đồ uống có đường hàng ngày bằng một khẩu phần cà phê có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 18% và nguy cơ tử vong bệnh tim mạch thấp hơn 20%; trà với rủi ro thấp hơn 16% và 24%; nước thường với rủi ro thấp hơn 16% và 20%; sữa bò ít chất béo với nguy cơ thấp hơn 12% và 19%. Uống đồ uống có vị ngọt nhân tạo cũng liên quan đến kết quả lành mạnh hơn nhưng ít hơn.

Tác giả nghiên cứu chính là Phó giáo sư Qi Sun tại Khoa Dinh dưỡng và dịch tễ học cho biết: "Đồ uống là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta. Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể hưởng lợi từ việc uống đồ uống tốt cho sức khỏe, nhưng dữ liệu còn rất ít. Do đó những phát hiện này giúp cung cấp kiến thức cho mọi người và người bệnh đái tháo đường về chế độ ăn uống kiểm soát bệnh. Nên chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe".

 

Theo Kim Ngân/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

2 loại gia vị giúp giảm viêm, chống ung thư có sẵn trong bếp của người Việt

Trong nhà bếp của người Việt luôn sẵn những loại gia vị chống viêm, phòng chống bệnh mãn tính nhưng...

6 rau củ giá rẻ là “thần bảo vệ” dạ dày, tốt cho tiêu hóa và phòng bệnh

Cách chúng ta ăn uống quyết định rất lớn tới sức khỏe dạ dày. Một số thực phẩm gây bệnh...

Hơn 5.000 ca nhiễm COVID-19 ở TP.HCM trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM đã ghi nhận 5.108 ca nhiễm COVID-19. Trong đó có 214 ca bệnh nặng,...

Có nên bôi xanh methylen trị vết loét khi trẻ bị tay chân miệng?

Trẻ bị tay chân miệng thường xuất hiện các vết loét hoặc tổn thương trên niêm mạc miệng, lưỡi, nướu...

Người đàn ông 9 lần xuất huyết dạ dày, nôn ra gần một lít máu do thói quen uống rượu...

Trước khi nhập viện, bệnh nhân nôn ra máu nhiều, khoảng 1 lít máu tươi và máu cục, đại tiện...

Ngộ độc khiến 10 người nhập viện ở Đà Nẵng, chuyên gia khuyến cáo 4 lưu ý đặc biệt PHẢI...

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng khẩn cấp yêu cầu sự chú ý đặc biệt. Sau vụ 10 người...

TP.HCM đã tiếp cận được thuốc Immunoglobulin điều trị bệnh tay chân miệng

Tại Việt Nam, chế phẩm Immunoglobulin chưa được sản xuất mà phải nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài.

Tin mới nhất

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

20 phút trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

20 phút trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

20 phút trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

2 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

6 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở An Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" vào mùa hè,...

6 giờ trước

Về Phú Thọ thưởng thức món gà tưởng chỉ có trong truyền thuyết, xưa chỉ dành để tiến vua

6 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Cà Mau, nhìn sợ khiếp vía nhưng nổi tiếng vì ngon và bổ, ít ai...

6 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình