Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngoài những công dụng ‘thần kỳ’ thì sữa chua cũng có nhiều tác hại ‘nguy hiểm’ khi ăn mà không phải ai cũng biết

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, khi sử dụng có thể sẽ hấp thu gấp 3 lần sữa tươi. Tuy nhiên, ăn sữa chua như thế nào để phát huy hết tác dụng và tránh những tác hại thì không phải ai cũng biết.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Những công dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi: Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi, giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet

Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột: Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.

Cải thiện sình hơi, đầy bụng: Đối với người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

Giảm chứng biếng ăn, tiêu chảy: Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, ăn sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy.

Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều thứ tốt sẽ có hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi nạp quá nhiều sữa chua. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi nạp quá nhiều sữa chua

Gây khó tiêu: Sữa chua vốn được biết đến như thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng trong sữa chua trên thị trường hiện nay thường có chứa đường lactose, một loại protein khó tiêu hóa trong cơ thể. Với những người không dung nạp được lactose hoặc những người gặp vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều sữa chua mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, hoặc tiêu chảy…

Ảnh hưởng tiêu cực đến não: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology đã báo cáo rằng ăn nhiều sữa chua dẫn đến kết nối thần kinh mạnh hơn giữa màu xám periaqueductal và vỏ não trước trán, phần não giúp đưa ra quyết định. Tuy nhiên, ăn sữa chua chứa men vi sinh hai lần một ngày cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Đặc biệt, nó làm giảm hoạt động ở những vùng quan trọng nhất của não.

Gây béo phì: Mặc dù sữa chua có tác dụng cân bằng trọng lượng cơ thể, nhưng đó là trong trường hợp chúng ta ăn một lượng vừa phải để kích thích tiêu hóa. Trong trường hợp ăn quá nhiều sữa chua thì lại có thể gây ra béo phì, bởi trong thành phần của các loại sữa chua hiện nay có chứa khá nhiều đường, nếu lạm dụng sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết. Thế nên với những ai có vấn đề về cân nặng thì nên chọn cho mình loại sữa chua ít đường, hoặc không đường để tránh những nguy hại đến sức khỏe cơ thể.

 Ăn quá nhiều sữa chua thì lại có thể gây ra béo phì. Ảnh minh họa: Internet

Sỏi thận có thể hình thành: Một cốc sữa chua nguyên chất có chứa 296 miligam canxi (mg), giúp ngăn ngừa loãng xương, duy trì cơ bắp, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có quá nhiều canxi trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt, theo Natural News. Ngoài ra, ăn quá nhiều sữa chua cũng có thể làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm, có thể dẫn đến sự tích tụ canxi trong mạch máu.

Dị ứng: Không phải ai cũng có thể uống được sữa. Vậy nên, nếu bạn là người bị dị ứng với sữa hoặc không hấp thụ được các chất có trong sữa thì tốt nhất nên tránh tiêu thụ sữa chua vì nó có thể gây ra tình trạng khó thở, phát ban, nôn mửa…, thậm chí là tử vong. Những người thường xuyên bị đầy hơi không nên tiêu thụ quá nhiều lượng probiotics có trong sữa chua hàng ngày.

Tương tác với một số loại thuốc: Ăn quá nhiều sữa chua trong khi dùng một số loại kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin và tetracycline, sẽ làm cho thuốc thậm chí kém hiệu quả hơn. Ăn nhiều sữa chua trong khi dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể khiến người ta bị bệnh vì những thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến nó dễ bị nhiễm trùng hơn. Ăn quá nhiều sữa chua cũng có thể gây nhiễm trùng nấm men vì đôi khi nó có chứa men.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

5 loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe - thậm chí vô sinh, món thứ 3...

Thoạt nhìn, 5 món này dường như vô hại và thậm chí còn tốt cho sức khỏe nhưng ăn thường...

3 bộ phận 'vạn người mê' nhưng là 'kho vi khuẩn' của vịt, gà, lợn, thèm đến mấy cũng cấm...

Thịt gà, thịt vịt, thịt lợn rất nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm, tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn...

Ăn ngay 5 loại thực phẩm này để giữ ấm cơ thể, tăng cường dương khí và thúc đẩy tuần...

Giữ cho cơ thể ấm áp trong những ngày rét đậm, rét hại sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật....

Rau súp lơ tốt nhưng nhiều người chế biến sai cách làm mất hết giá trị dinh dưỡng, nên ăn...

Súp lơ từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe. Tuy nhiên đối với một số...

5 món ăn ngon nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, không muốn ‘đột tử’ thì tuyệt đối đừng ‘đụng đũa’

Người ta thường nói ‘khuất mắt trông coi’ khi ăn món ăn được bác sĩ khuyến cáo. Đây là những...

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư,...

Thịt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây hại đến...

4 sai lầm tai hại khi ăn thịt lợn rước chất độc vào cơ thể, cái đầu tiên 9/10 người...

Trong quá trình chế biến, sơ chế thực phẩm thịt lợn, bà nội trợ hay mắc phải những sai lầm...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

2 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

2 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

2 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

2 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

2 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

2 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

7 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

7 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình