Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghệ vàng: Sử dụng đúng cách như thế nào?

Cây nghệ không chỉ là một loại gia vị quen thuộc với nhiều gia đình Việt mà còn là một vị thuốc quý, giúp chữa được nhiều bệnh. Nhưng dùng nghệ vàng như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tác dụng của nghệ

Theo y học hiện đại, trong củ nghệ có một hoạt chất gọi là Curcumin. Một số nghiên cứu cho thấy Curcumin có thể làm giảm các triệu chứng viêm, giúp cơ thể chống lại các loại viêm đại tràng, loét dạ dày hoặc cholesterol cao. Nó cũng có tác dụng trong viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Curcumin trong nghệ vàng có tác dụng chống viêm - Ảnh minh họa: Internet

Theo y học cổ truyền, nghệ vàng cung cấp 2 vị thuốc với tính chất khác nhau, đó là: Khương hoàng và uất kim.

Khương hoàng là thân rễ nghệ vàng (chính là củ nghệ vàng) có vị cay đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí hoạt huyết, chủ trị trong viêm loét dạ dày, vết thương lâu liền, đau tức ngực sườn.

Uất kim là rễ nghệ, có vị cay đắng, tính hàn với tác dụng chính là hành khí hóa ứ, thanh tâm giải uất.

Cách sử dụng nghệ vàng

Từ xưa đến nay củ nghệ thường được thái lát mỏng cho vào gia vị các món ăn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm bột nghệ vàng. Bạn cần lưu ý cách dùng như sau:

Liều lượng: Nên dùng khoảng 10 – 20g bột nghệ một ngày

Cách sử dụng:

Cách 1: Mỗi lần bạn pha 2 thìa cà phê bột nghệ (tương đương với khoảng 10g bột nghệ) với 200ml nước ấm cùng mật ong hoặc pha với 200ml sữa tươi.

Lưu ý không nên dùng nước ấm trên 50 độ để pha bột nghệ vì sẽ khiến bột nghệ bị vón cục.

Cách 2: Làm viên nghệ mật ong. Bạn trộn đều khoảng 120mg tinh bột nghệ với 60g mật ong nguyên chất, sau đó vo tròn thành từng viên nhỏ khoảng 5g. Với cách này, bạn có thể cho thành phẩm vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mỗi ngày sử dụng 3 – 4 viên.

Viên nghệ mật ong - Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm uống:

Uống ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn.

Nên chia ra uống nhiều lần vào các buổi sáng, tối đều đặn mỗi ngày. Không nên dồn một lượng lớn uống một lúc khiến dạ dày tổn thương hơn.

Một số lưu ý khi dùng nghệ

Thời kỳ mang thai và cho con bú: Bạn có thể dùng nghệ như một gia vị trong thực phẩm ở thời kỳ này. Tuy nhiên, nếu có y định dùng như thuốc thì bạn nên dừng lại. Trong thai kỳ, nghệ có thể kích thích tử cung gây nguy hiểm cho thai nhi. Và hiện tại không có đủ thông tin để đánh giá sự an toàn của lượng dược liệu trong khi con bú.

Bạn có vấn đề về túi mật: Không nên sử dụng bột nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật bởi củ nghệ có thể làm cho những vấn đề đó trở nên tồi tệ hơn.

Vấn đề chảy máu: Củ nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Điều đó gây tăng  nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng những thuốc chống đông như Aspirin, Sintrom…

Thiếu sắt: uống nhiều bột nghệ có thể ngăn cản sự hấp thụ sắt do đó cần sử dụng thận trọng củ nghệ ở những người bị thiếu sắt.

Không nên tự ý áp dụng cách uống tinh bột nghệ trong một thời gian dài. Bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

 Bác sĩ Mai Ánh Điệp

Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội

BS. Ánh Điệp

Tin liên quan

Sử dụng nước ấm pha bột nghệ để làm sạch cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa

Viện Kiểm soát Bệnh Tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận của Mỹ vừa cho hay, dùng bột nghệ pha...

Uống nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?

Là thảo dược và là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây đem lại nhiều lợi ích cho...

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với đàn ông ít ai biết

Người ta thường biết nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng tác dụng của nhụy...

Món ăn thanh đạm, ít tốn kém có tác dụng trị viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp hoàn toàn có những chuyển biến tốt nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời...

Những thực phẩm giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bạn có biết những gì bạn ăn đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng trào ngược...

Bạn nhất định phải biết 3 món ăn tốt cho người bị đau dạ dày dưới đây

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng giờ, bạn nên thêm 3 món ăn dưới...

Tưởng đau dạ dày đi khám hóa ra ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong bốn căn bệnh về hệ tiêu hóa thường gặp nhất trên thế giới...

Tin mới nhất

Thông tin mới diễn viên Quốc Hùng bị tai nạn giao thông: Vỡ gan cấp độ 4, đang được điều...

4 giờ trước

Đời tư ít ai biết của 'chàng lùn' Hiếu Hiền: Viên mãn với vợ kém 9 tuổi, 2 lần 'giải...

4 giờ trước

‘Vua hài đất Bắc’ Xuân Hinh, hiếm hoi khoe ảnh người vợ ‘lắm tiền’, nhan sắc bà xã kín tiếng...

4 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của 'Thần đồng âm nhạc' Bé Châu ở tuổi 27: Từng bị trầm cảm, loay hoay...

4 giờ trước

Cảnh báo mới về vi khuẩn ăn thịt người: Biểu hiện lâm sàng đa dạng, khó chẩn đoán, nguy cơ...

4 giờ trước

Ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2024 tại Đồng Nai: Bé 4 tuổi, là trẻ mồ côi,...

4 giờ trước

Phát hiện mắc 2 bệnh ung thư từ dấu hiệu lạ khi nuốt

5 giờ trước

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bị sốt?

5 giờ trước

Thời điểm đẹp nhất để niềng răng

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình