Theo NDTV, kết hợp một số chất dinh dưỡng có thể giúp hấp thu những chất khác được tối ưu như vitamin D và canxi, sắt và vitamin C…. Tuy nhiên, một số kết hợp thực phẩm có thể gây khó chịu về các vấn đề sức khỏe. Như tiêu hóa hoặc hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Bạn nên tránh kết hợp những thực phẩm này với nhau để có sức khỏe tốt hơn. Ảnh: NDTV. |
Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà bạn không nên ăn cùng nhau.
Trái cây trong bữa ăn
Chúng ta thường ăn trái cây trong bữa ăn để tăng thêm vị ngọt cho bữa ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn trái cây trong bữa ăn.
Khi tiêu thụ cùng nhau, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về tiêu hóa. Trái cây nên được tiêu thụ riêng như một bữa ăn nhẹ. Thậm chí, bạn cần giãn đủ thời gian giữa các bữa ăn và trái cây.
Thịt mỡ và phô mai
Khi tiêu thụ với phô mai, thịt béo và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng đáng kể lượng chất béo bão hòa và natri của cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.
Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn các loại thịt nạc hơn và chọn các loại phô mai ít chất béo hơn để cân bằng bữa ăn của mình.
Sữa với trái cây họ cam quýt
Trái cây có múi như cam có chứa axit. Nếu kết hợp với sữa, thì axit này có thể làm sữa đông lại và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy, hãy tránh tiêu thụ chúng cùng nhau và đảm bảo đủ khoảng cách giữa việc tiêu thụ hai loại này.
Sắt và canxi
Sắt và canxi là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Nhưng khi tiêu thụ cùng nhau, cơ thể bạn sẽ không thể hấp thụ cả hai chất dinh dưỡng.
Để hấp thụ tốt hơn cả hai, hãy kết hợp sắt với vitamin C và canxi với vitamin D.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, những sự kết hợp này có thể không gây hại với số lượng nhỏ hoặc cho tất cả mọi người. Nhưng nên tránh thì sẽ tốt nhất.
Kết hợp một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, bao gồm nhiều loại thực phẩm, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng để có sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét những loại nào không thể kết hợp với nhau để tránh bị làm tổn hại tới sức khỏe.