Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn gà hấp bia, bò sốt vang... có lo 'dính' nồng độ cồn?

Hàm lượng ethanol (cồn) có trong các món chế biến với bia, rượu không đáng kể và không gây mất kiểm soát hành vi cho người sử dụng.

Gà hấp bia, tôm hấp bia, bò sốt vang... là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên hiện nay nhiều người tiêu dùng lo ngại, các món ăn khi ướp hoặc chế biến cùng bia, rượu có thể làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở.


Một số món ăn khi chế biến với bia, rượu cũng có thể có nồng độ cồn nhưng mức cồn rất thấp. Ảnh minh họa: HẠ QUYÊN

Anh Nghĩa (TP.HCM) cho biết, gia đình anh rất thích ăn các món hấp với bia, tuy nhiên với các món ăn này gia đình anh Nghĩa chỉ dám ăn tại nhà và không có ý định tham gia giao thông sau khi ăn, vì lo sợ hơi thở có nồng độ cồn.

Đây không chỉ là nỗi lo của anh Nghĩa mà nhiều người dân hiện nay cũng thắc mắc với các thực phẩm khi chế biến với rượu, bia này.

Trước vấn đề này, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội các món ăn khi chế biến với bia, rượu sẽ vẫn có một lượng ethanol nhất định. Tuy nhiên lượng ethanol này không đáng kể, và không gây mất kiểm soát về ý thức, hành vi (như khi uống trực tiếp bia/rượu) đối với người trưởng thành khi ăn các món ăn này. Ngoài ra lượng ethanol này chỉ có trong miệng, chứ không có trong cơ thể.

Dù vậy đảm bảo không bị dương tính khi đo nồng độ cồn, sau khi ăn các món chế biến với bia, rượu người dân nên súc miệng và uống nước lọc, có thể đợi khoảng 30 phút hãy tham gia giao thông.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần rượu trong các món nướng hoặc hầm sẽ vẫn còn lại 40% lượng ban đầu sau 15 phút nấu, giảm xuống mức 35% sau 30 phút và 25% sau khoảng một giờ đồng hồ.

Thậm chí, khi một món ăn được nướng hoặc ninh nhừ trong 2,5 giờ đồng hồ sẽ vẫn còn tồn lại 5% lượng rượu ban đầu.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Canh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và...

Tại sao hải sản chết lại không ngon? 4 mẹo chọn hải sản tươi sống, ăn vừa ngọt thịt vừa...

Hải sản tươi sống sau khi giết mổ dù mang về nhà cho vào tủ lạnh ngay nhưng ngày hôm...

Món ăn ngon bất ngờ từ loại "rau" lượng vitamin C cao gấp 5 lần táo, tốt cho dạ dày,...

Loại "rau" này đang vào mùa, nấu thành món ăn rất bổ dưỡng, được coi là một vị thuốc bổ...

Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là...

4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà...

Bữa cơm nhà nấu ngay món canh giàu protein, ít chất béo lại giúp cải thiện khả năng miễn dịch...

Vào những bữa cơm gia đình bạn hãy chuẩn bị một bát canh nấm cá cơm cho bản thân và...

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ...

Khi nấu món sườn chua ngọt, tỉ lệ nước sốt chua ngọt chuẩn, khiến mỗi miếng sườn đều trở thành...

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang với gấc thơm ngon vào dịp cuối tuần

Với cách nấu thịt bò sốt vang với gấc, gia đình bạn sẽ có một bữa tối thật thơm ngon...

Tin mới nhất

Sau 4 năm bỏ đi mất tăm, chồng trở về đưa cho vợ một hộp đầy vàng rồi nói một...

27 phút trước

Xông vào khách sạn đánh ghen, tôi chết đứng khi thấy mẹ đẻ ngồi ngay dưới bậc thang

28 phút trước

Ngày ra tòa, tôi đi cùng một người đàn ông khiến cả nhà chồng ngỡ ngàng còn chồng thì âm...

29 phút trước

Đêm trước ngày ly hôn, chồng ôm gối gõ cửa: ‘Cho anh ngủ nhờ 1 đêm’ và cái kết

1 giờ trước

Đang chuẩn bị đám cưới hào hứng, chồng tương lai bất ngờ nói lễ cưới sẽ có 2 cô dâu...

1 giờ trước

Bỏ vợ để cưới người khác, 4 năm sau chồng cũ dúi vào tay tôi cục tiền với lời đề...

1 giờ trước

Ngay ngày cưới, chồng cũ bế đứa con bỏ vào tay tôi rồi nói một câu khiến tôi rớt nước...

1 giờ trước

Chồng mua nhà cho bồ, vợ bình thản chờ 7 ngày sau dẫn 2 nhân vật đến nhà tiểu tam,...

1 giờ trước

Thấy vợ cũ bộ dạng kỳ lạ, khi nghe cô ấy van nài một câu tim tôi đập thình thịch

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình