Các loại rau họ cải rất độc đáo vì chúng là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chứa lưu huỳnh, glucosinolate, khiến chúng có vị đắng hoặc cay và mùi thơm nồng.
Khoảng 40 loại rau họ cải được tiêu thụ trên toàn thế giới, bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, súp lơ trắng, cải xanh, cải xoăn, su hào, củ cải, cải ngọt và cải thảo, …
Các loại rau phổ biến nhất
- Cải ngọt hoặc bắp cải trắng Trung Quốc có ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, K, A, E, folate và selen.
- Bông cải xanh có hàm lượng calo thấp và là một nguồn giàu vitamin K và C, folate, kali và chất chống oxy hóa.
- Súp lơ trắng là một loại thực phẩm thay thế ít calo, không chứa gluten phổ biến cho gạo và bột mì. Có các loại màu trắng, xanh lá cây, tím và cam.
- Cải xoăn là một loại rau lá xanh nổi tiếng giàu chất xơ, vitamin C và K, canxi, sắt và chất chống oxy hóa.
- Cải xoong là loại cây có lá màu xanh đậm kỳ lạ mọc trong nước suối tự nhiên. Nó rất giàu khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và nitrat.
- Bắp cải chứa ít calo và là nguồn cung cấp vitamin C và K, magiê, folate và chất chống oxy hóa.
Rau họ cải và Lợi ích sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư
Các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chính các vitamin và khoáng chất thiết yếu, và các chất phytochemical chứa lưu huỳnh có tác dụng chống ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ nghịch giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng, dạ dày, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư thận.
Cải thiện bệnh tim mạch
Nhiều chất dinh dưỡng và chất phytochemical trong các loại rau họ cải bao gồm chất xơ, kali, folate và isothiocyanates có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành.
Tăng cường sức khỏe
Glucosinolate trong các loại rau họ cải giúp bảo vệ DNA khỏi bị hư hại và có tác dụng kháng vi-rút, kháng khuẩn và chống viêm.
Các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh và cải Brussels, có chứa hợp chất sulforaphane, có thể giúp bảo vệ não, mắt, giảm viêm dị ứng mũi và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.