Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại rau cải đặc sản mùa đông mang lại lợi ích bất ngờ

Các loại rau họ cải như cải cúc, cải xoong, cải bó xôi vừa là nguyên liệu cho những món ăn ngon lành vừa là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cải cúc

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cải cúc chứa các axit amin, lysin, chất béo, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng. Ngoài ra, nó còn là loại rau tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh. Cải cúc giúp thanh nhiệt, mát gan, bổ máu, cải thiện thị lực. 

Để đảm bảo lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào, người chế biến cần lựa chọn rau cải cúc đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh các phương pháp sơ chế cải cúc tươi, loại rau này có thể phơi khô trong mát để dùng dần.

Cải xoong

Cải xoong đã nổi tiếng là một loại thảo dược chữa bệnh từ thời Hippocrates. Khoa học hiện đại đã tìm thấy hơn 15 vitamin và khoáng chất thiết yếu trong loại rau này, nó giàu sắt hơn rau bina, giàu canxi hơn sữa, giàu vitamin C hơn cam.

Việc tiêu thụ loại rau này có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 85g cải xoong mỗi ngày có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí tiêu diệt chúng. Các nhà khoa học tại Đại học Ulster phát hiện ra rằng cải xoong làm giảm 22,9% thiệt hại do các tế bào ung thư gây ra đối với các tế bào bạch cầu. Cải xoong cũng làm tăng mức độ chất chống oxy hóa hấp thụ các gốc tự do- được cho là gây hại cho các mô của cơ thể.

Lượng vitamin C trong cải xoong hỗ trợ làm đẹp làn da từ bên trong, vitamin A trong rau có lợi với quá trình cải thiện thị lực. Cải xoong chứa ít calo nhưng lại có lượng chất xơ cao nên loại rau này thường được dùng để hỗ trợ quá trình giảm cân. 

Rau cải xoong được coi là thực vật thủy sinh hoặc bán thủy sinh, nên cần đặc biệt chú ý rửa sạch rau này để tránh các bệnh về giun, sán.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn được biết tới cái tên là rau chân vịt, rau bina. Trong cải bó xôi có nhiều natri, kali, canxi, phospho, magie, sulfur, mangan, kẽm, sắt, đồng…; nhiều vitamin B, C, tiền vitamin A, B12, protid, glucid, lipid, nước, chất xơ…

Trong rễ của loại rau này có chất glycosid tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, rau cải bó xôi tính ngọt, mát nên cải bó xôi còn được dùng chữa tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm sáng mắt, suy nhược cơ thể, thanh nhiệt tiêu độc, chống chảy máu…

Uống nước ép cải bó xôi giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Theo Medical Daily, cải bó xôi là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là axit alpha-lipoic giúp tăng mức insulin. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường có thể được hưởng lợi đáng kể từ nước ép rau bina vì loại rau này cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thần kinh ngoại biên cũng như giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, nó cũng tốt cho mắt vì chứa beta carotene, lutein và zeaxanthin, tốt cho làn da, mái tóc… Do mức độ chống oxy hóa tăng lên trong nước ép cải bó xôi, nên thức uống này giúp tái tạo tế bào, giữ cho làn da của bạn luôn đủ nước. Mặt khác, hàm lượng vitamin A, B, C có trong nước ép rau bina giúp kích thích mọc tóc, cải thiện độ dày.

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

TOP 4 loại trái cây chứa vitamin D tốt cho sức khỏe nhưng phải lưu ý những điều này khi...

Cam, bơ, quả đào... là những loại trái cái cây giàu vitamin D nên được bổ sung vào chế độ...

Muốn sống tăng tuổi thọ hãy học tập theo cách của những người sống lâu trên thế giới: Nguyên tắc...

Không ai biết mình sẽ sống được bao lâu, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp kéo...

Công dụng tuyệt vời của chuối và lời khuyên BẤT NGỜ của chuyên gia dinh dưỡng về loại trái cây...

Các chuyên gia khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe,...

Người cholesterol cao vẫn ăn được thịt đỏ nhưng ăn theo cách này mới đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh,...

Chuyên gia cho rằng người cholesterol cao vẫn có thể ăn thịt đỏ nếu chọn miếng nạc, đồng thời duy...

Nhà nào dùng thịt gà làm món ăn hằng ngày mà không biết 6 bộ phận của con gà có...

Thịt gà là món ăn rất phổ biến chỉ sau thịt lợn, rất bổ dưỡng và được nhiều người yêu...

Những thực phẩm là món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại chứa cả ổ vi khuẩn, ký sinh trùng:...

Các loại ký sinh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp là amip, lỵ, giun tròn, giun móc,...

Loại rau quen thuộc này lại bổ dưỡng như thịt bò, giàu chất sắt vậy mà nhiều chị em nội...

Đây là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ, chất sắt, có thể chế biến được nhiều món ngon có...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình