Phụ Nữ Sức Khỏe

Muốn thoải mái ăn đồ dầu mỡ không sợ độc hại, áp dụng ngay cách chiên rán đơn giản này

Mọi người đều biết việc dùng quá nhiều thức ăn chiên rán có thể gây hại đến cơ thể. Thế nhưng, nếu biết những cách chiên rán không gây độc hại sau đây, chị em sẽ đảm bảo được sức khỏe cho cả nhà.

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, các món chiên rán chứa nhiều dầu mỡ là thủ phạm gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, các vấn đề về tim mạch hay bệnh xương khớp...

Thế nhưng việc loại bỏ hoàn toàn những món ăn chiên xào khỏi bữa cơm là vô cùng khó khăn, bởi chúng không chỉ chế biến nhanh mà còn có hương vị rất hấp dẫn, khó cưỡng lại.

Những món ăn chiên xào tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe nếu lạm dụng - Ảnh minh họa: Internet

Chính vì thế, để có một chế độ ăn uống lành mạnh mà không cần nói lời tạm biệt với những món ăn chiên rán, các chị em nội trợ nên "bỏ túi" ngay những cách sau.

Cách chiên rán thực phẩm không gây độc hại cho sức khỏe

Không để lửa quá lớn

Thành phần chính của dầu ăn là các axit béo chưa bão hòa, có khả năng làm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, những axit béo này cũng rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và biến thành các chất độc đối với cơ thể.

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge (Anh), khi chiên thức ăn nên duy trì nhiệt độ ổn định, vừa đủ để sôi dầu và tốt nhất là từ 162 - 204 độ C.

Sử dụng dầu ôliu

Sử dụng dầu ôliu cho các món chiên xào sẽ đảm bảo sức khỏe luôn tốt - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, các chị nội trợ thường lựa chọn những loại dầu ăn được làm từ đậu nành, hạt hướng dương là chủ yếu. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đã chứng minh dầu ôliu mới là sự lựa chọn an toàn cho bữa ăn của gia đình bạn.

Không giống những loại dầu khác, các axit béo trong dầu ôliu khó bị phá vỡ bởi nhiệt độ vì thế chúng vừa đảm bảo hương vị món ăn vừa an toàn cho sức khỏe.

Hạn chế dùng bột chiên

Những món ăn được phủ một lớp bột chiên luôn có sức hút khó cưỡng không chỉ đối với trẻ nhỏ mà với cả người lớn. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn kỹ bột chiên, chúng có thể gây hại đến sức khỏe cả nhà.

Hiện nay, nhiều loại bột chiên trên thị trường chứa gluten, chất giúp bột bám dính vào thực phẩm nhưng đồng thời cũng hút nhiều dầu. Do đó, để hạn chế phải tiêu thụ nhiều dầu mỡ, bạn nên lựa chọn những loại bột chiên chứa ít hoặc không có gluten. Ngoài ra, các chị em nội trợ cũng có thể sử dụng những loại bột thay thế khác như bột bắp hay gạo để chiên thức ăn.

Không dùng dầu chiên nhiều lần

Sử dụng dầu đã chiên nhiều lần rất có hại cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có chứa các axit béo đã bị biến đổi. Những chất này sẽ thấm vào thức ăn và khiến người dùng bị trúng độc nếu tiêu thụ quá nhiều.

Do đó, các chị em nội trợ nên sử dụng dầu mới. Trong quá trình chiên nếu thấy ngả màu, tốt nhất nên thay dầu mới để đảm bảo an toàn.

Sử dụng baking soda

Trộn một ít baking soda với bột chiên rồi phủ lên thực phẩm là cách giảm tác hại của dầu mỡ đối với cơ thể hiệu quả. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện những bọt khí của baking soda sinh ra trong quá trình chiên có tác dụng hạn chế việc hấp thu dầu vào thức ăn.

Baking soda là một trong những cách hạn chế sự độc hại của các món chiên rán - Ảnh minh họa: Internet

Với những cách chiên rán không gây độc hại ở trên, các bạn vẫn có thể ăn những món mình yêu thích mà chẳng sợ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo Bảo (T.H)

Tin liên quan

Mách chị em nội trợ mẹo trị bỏng dầu ăn đơn giản, hiệu quả không để lại sẹo

Nha đam, khoai tây hay mật ong... đều là những mẹo trị bỏng dầu ăn hiệu quả không để lại...

Mắc ung thư, chết sớm hơn 20 năm so với tuổi khi dùng dầu ăn kiểu này

Mắc ung thư, chết sớm hơn 20 năm so với tuổi khi dùng dầu ăn kiểu này phải loại bỏ...

Không muốn chết sớm thì hãy dừng ngay thói quen dùng dầu ăn theo cách này

Những sai lầm trong chế biến và nấu ăn của hầu hết người Việt chính là nguyên dẫn đến nguy...

Đây là lý do dù đắt hay rẻ, bạn cũng nên chọn loại dầu ăn này cho gia đình mình

Đậu nành là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, dầu ăn chiết xuất từ loại hạt...

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng dầu ăn gây hại cho sức khỏe

Nhiều sai lầm gây hại cho sức khỏe khi ăn dầu ăn buộc bạn phải bỏ ngay hôm nay nếu...

Cảnh báo: 99% chị em nội trợ chọn sai loại dầu ăn khiến gia đình rước họa

Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày nhưng không phải loại nào cũng...

Bông cải xanh: Siêu thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Trong danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe không thể không kể đến bông cải xanh. Loại rau...

Tin mới nhất

Vụ trường học ở Bình Định tháo 5 tivi trả phụ huynh, hiệu trưởng nói gì?

3 giờ trước

Bố mẹ tự uống cả chục loại thuốc trị ho, bé trai 7 tuổi sốc phản vệ nguy kịch

3 giờ trước

TP.HCM: Bé trai, bé gái mất tích bí ẩn 4 ngày chưa tìm thấy

3 giờ trước

Người phụ nữ ở Quảng Ninh lừa đảo 40 tỉ đồng với chiêu thức tinh vi này

3 giờ trước

Vụ bé trai 6 tuổi bị cha bạo hành, "dì ghẻ" chế nước sôi lên chân ở TP.HCM: Hành vi...

3 giờ trước

Bé trai 12 tuổi đột quỵ khi chạy bộ thể dục ở trường

1 ngày 1 giờ trước

Bé trai ở TP.HCM bỏng nặng nghi bị bố tạt nước sôi

1 ngày 1 giờ trước

Gia đình 5 người nhập viện vì vi khuẩn lan theo nước lũ

1 ngày 2 giờ trước

13 ca mắc cúm A tại một trường học ở Lào Cai

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình