Phụ Nữ Sức Khỏe

Không muốn chết sớm thì hãy dừng ngay thói quen dùng dầu ăn theo cách này

Những sai lầm trong chế biến và nấu ăn của hầu hết người Việt chính là nguyên dẫn đến nguy cơ gia tăng ung thư. Trong đó, thói quen sử dụng dầu ăn không đúng cách cũng khiến chúng ta rước thêm bệnh vào người.

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong việc chế biến món ăn hàng ngày.

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của dầu thực vật nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng. Chính những sai lầm trong chế biến đã vô hình chung khiến các bà nội trợ vô tình rước bệnh cho cả gia đình mình. Dưới đây là một số thói quen chị em hay mắc phải và cần nên loại bỏ.  

Dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần hoàn toàn không tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet
Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần hoàn toàn không tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng lại phần dầu ăn còn dư để tiếp tục chế biến các món sau. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Bởi vì sau khi nấu, dầu ăn sản sinh ra transfat, aldehyde, fatty acid oxide... những chất này sẽ phá hủy men tiêu hóa gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu...

Ngoài ra, đây cũng là tác nhân dẫn đến bệnh tim mạch, ung thư...

Sử dụng lại dầu cũ

Dầu ăn được chiên lại nhiều lần cũng làm giảm giá trị các chất dinh dưỡng và phá hủy vitamin. Đồng thời, cặn thực phẩm còn sót lại trong quá trình chế biến cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế biến dầu ở nhiệt độ cao

Khi đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng và các axit béo gây bệnh ung thư - Ảnh: Internet
Khi đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng và các axit béo gây bệnh ung thư - Ảnh: Internet

Một trong những thói quen sai lầm rất nhiều bà nội trợ hay mắc phải đó là chờ dầu ăn sôi rồi mới cho thức ăn vào để nấu. Tuy nhiên, khi đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng và các axit béo có khả năng tạo ra amin sinh vật độc hại gây bệnh ung thư ở trực tràng, gan, phổi và vú.

Bên cạnh đó, chúng làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lượng lipid.

Dùng thay cho mỡ động vật

Chúng ta đều nghĩ rằng mỡ động vật không tốt cho sức khỏe và thường thay thế bằng dầu thực vật. Nhưng tốt nhất nên dùng cả hai loại này để cung cấp đủ lượng lipid và axit béo không no omega-3 và omega-6 cần thiết cho cơ thể.

Đối với những người béo phì, có lượng cholestorol cao, mỡ máu, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật và giảm lượng chất béo động vật. 

Không nên dùng một loại dầu ăn

Hầu hết, chúng ta chỉ có thói quen dùng một loại dầu ăn. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, nên sử dụng ít nhất 2 loại dầu ăn vì việc thay đổi các loại khác nhau có thể đảm bảo việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nên thay đổi các loại dầu ăn khác nhau để đảm bảo việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể - Ảnh: Internet
Nên thay đổi các loại dầu ăn khác nhau để đảm bảo việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể - Ảnh: Internet

Mỗi loại dầu ăn sẽ phù hợp với cách chế biến khác nhau như những món ăn xào, trộn gỏi, salat nên dùng dầu hướng dương, đậu nành, ô liu... không chỉ cung cấp vitamin A, D, E, K mà còn tăng hương vị món ăn. 

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn...

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt...

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn dứa mỗi ngày và đưa dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày cùng thực phẩm khác có thể...

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

1 ngày 4 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

1 ngày 18 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

1 ngày 18 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

1 ngày 18 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

1 ngày 18 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 22 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 22 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 22 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình