Phụ Nữ Sức Khỏe

Cảnh báo: 99% chị em nội trợ chọn sai loại dầu ăn khiến gia đình rước họa

Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày nhưng không phải loại nào cũng có lợi. Vì vậy, các bà nội trợ cần biết cách lựa chọn dầu ăn lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày nhưng không phải loại nào cũng có lợi cho sức khỏe. 

Dầu ăn là một trong những nguồn cung cấp chất béo chủ yếu. Dư chất béo được xem là nguyên nhân chủ yếu gây thừa cân, béo phì và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Nhiều người nghĩ dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật là tốt, nhưng thực tế một số loại lại được khuyến cáo không nên sử dụng. Bởi vì, nó có thể gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể cũng cần được bổ sung các chất béo lành mạnh để giữ các cơ quan hoạt động bình thường. Vì thế, chị em cần biết đâu là loại dầu ăn tốt nhất cho gia đình. Sau đây là danh sách những loại dầu ăn tốt và không tốt cho sức khỏe, theo Steptohealth:

Các loại dầu ăn tốt 

Dầu ăn được cấu tạo từ các chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn là những chất béo lành mạnh. Chúng được xem là những “chất béo tốt" có lợi cho sức khỏe.

Dầu ôliu là chất béo không bão hòa đơn, có công dụng rất tốt cho tim mạch. (Ảnh: Steptohealth)

Dầu ô liu

Dầu ôliu là chất béo không bão hòa đơn, đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Loại dầu ôliu tốt nhất là không qua tinh chế và được ép ở nhiệt độ lạnh. Quá trình này giúp bảo quản các polyphenol có lợi cho sức khoẻ.

Dầu dừa

Mặc dù hàm lượng chất béo bão hòa trong dầu dừa cao nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy nó vẫn khá tốt cho cơ thể. Phần lớn các chất béo của nó đều là triglycerides mà cơ thể có thể chuyển thành năng lượng thay vì thành mỡ thừa.

Dầu dừa chứa các chất kháng sinh và chống khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, cung cấp năng lượng cho não và giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Lưu ý, tránh dùng dầu dừa ở nhiệt độ quá cao hoặc kết hợp với các loại dầu khác.

Dầu mè chứa phosphatidylcholine hỗ trợ cho bộ não hoạt động khỏe mạnh. (Ảnh: Steptohealth)

Dầu mè (vừng)

Dầu mè được dùng phổ biến trong ẩm thực Châu Á. Loại dầu này chứa chất phosphatidylcholine hỗ trợ cho bộ não hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa, hàm lượng các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hoà đơn vẫn giữ nguyên được lợi ích của nó khi tiếp xúc với nhiệt. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng ở mức cho phép vì nó cũng chứa nhiều axit béo omega-6.

Các loại dầu không tốt

Các loại dầu thực vật được cấu tạo từ các chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao đều là “chất béo xấu”. Việc sử dụng các loại dầu này là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng cholesterol cao .

Quá trình hydro hóa làm cho dầu đậu nành trở nên không lành mạnh. (Ảnh: Steptohealth)

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành được hydro hóa để gia tăng thời hạn sử dụng và tạo ra hương vị. Nhưng quá trình này lại làm cho nó trở thành loại dầu không lành mạnh. Do đó, để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta nên dùng dầu ăn từ đậu tương hữu cơ.

Bơ thực vật

Theo một số nghiên cứu, bơ thực vật gây ra ảnh hưởng xấu vì có chứa chất béo chuyển hóa cao. Trong công đoạn sản xuất bơ, nó cũng phải trải qua quá trình hydro hóa để tăng hương vị và màu sắc. Điều này gây nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt khi bạn dùng nó để nấu ở nhiệt độ cao.

Mỡ lợn có lượng chất béo bão hòa cao có thể gây tắc nghẽn các động mạch và tăng cholesterol. (Ảnh: Steptohealth)

Mỡ động vật

Mỡ lợn là một chất béo rất được nhiều người ưa chuộng do hương vị đặc trưng của nó. Nhưng đây là một trong những loại thực phẩm không tốt vì lượng chất béo bão hòa cao có thể gây tắc nghẽn các động mạch và tăng cholesterol.

(Nguồn: Steptohealth)

Hà Vy

Tin liên quan

Hồng táo và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, có thật sự là ‘thần dược’ như lời...

Hồng táo đang vào mùa và bán tràn lan ngoài chợ Việt, nhiều người vẫn đang đồn thổi về những...

Thêm củ cải đường vào bữa ăn làm tăng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải...

Củ cải đường là loại rau củ có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc, có chứa chất chống oxy...

6 điều cần cân nhắc trước khi mua nồi áp suất lần đầu tiên

Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp thiết yếu dùng để nấu những món ăn ngon. Dưới đây...

Muốn bảo quản thịt sống trực tiếp trong tủ đông cứ làm theo cách này, để mấy tháng trời vẫn...

Bảo quản thịt là một vấn đề phổ biến vì thịt nhanh hỏng. Nhưng với những mẹo này, bạn có...

Tiết lợn chín là 'thần dược' với sức khỏe, nhưng lại đại kỵ với những người này, không nên ăn...

Tiết lợn là món ăn bổ dưỡng, nhưng với một số người sau đây, tiết lợn lại có thể biến...

Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cà chua là thực phẩm được mệnh danh là nhà máy dinh dưỡng bởi loại quả này cung cấp nhiều...

Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết

Đậu bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách cũng...

Tin mới nhất

Về quê đi ăn tân gia, vợ bị họ hàng nhà chồng chê bai đủ kiểu, cho đến khi nghe...

44 phút trước

Ly hôn sau 5 năm tha thứ cho chồng ngoại tình, 3 "bài học xương máu" phụ nữ cũ gửi...

1 giờ trước

Lấy được chồng lương 50 triệu/tháng, cô dâu hoảng sợ trước hành động của chú rể trong đêm tân hôn

2 giờ trước

Nhân tình qua đời bỏ lại đứa con mới sinh, ngày đám tang diễn ra tôi lặng người với hành...

3 giờ trước

Em chồng giành hết đất đai, chị dâu cắn răng ra đi trắng tay, 6 năm sau cô ta phải...

4 giờ trước

Nấu cháo cho vợ bệnh quên bỏ muối, chồng đau đớn gục ngã biết được lý do vì sao vợ...

5 giờ trước

Giận run người, hùng hổ lao vào định đi đánh ghen, nhưng một bóng người ngồi ở chân cầu thang...

6 giờ trước

Lao tới khách sạn đánh ghen cùng bạn thân, tôi sốc ngất khi thấy người phụ nữ đứng sau chồng...

7 giờ trước

Vợ ra tòa với trang phục nổi bật, trang điểm cẩn thận, làm tóc điệu đà khiến chồng hốt hoảng...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình