Dầu ăn là một trong những nguồn cung cấp chất béo chủ yếu. Dư chất béo được xem là nguyên nhân chủ yếu gây thừa cân, béo phì và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
Nhiều người nghĩ dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật là tốt, nhưng thực tế một số loại lại được khuyến cáo không nên sử dụng. Bởi vì, nó có thể gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể cũng cần được bổ sung các chất béo lành mạnh để giữ các cơ quan hoạt động bình thường. Vì thế, chị em cần biết đâu là loại dầu ăn tốt nhất cho gia đình. Sau đây là danh sách những loại dầu ăn tốt và không tốt cho sức khỏe, theo Steptohealth:
Các loại dầu ăn tốt
Dầu ăn được cấu tạo từ các chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn là những chất béo lành mạnh. Chúng được xem là những “chất béo tốt" có lợi cho sức khỏe.
Dầu ô liu
Dầu ôliu là chất béo không bão hòa đơn, đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Loại dầu ôliu tốt nhất là không qua tinh chế và được ép ở nhiệt độ lạnh. Quá trình này giúp bảo quản các polyphenol có lợi cho sức khoẻ.
Dầu dừa
Mặc dù hàm lượng chất béo bão hòa trong dầu dừa cao nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy nó vẫn khá tốt cho cơ thể. Phần lớn các chất béo của nó đều là triglycerides mà cơ thể có thể chuyển thành năng lượng thay vì thành mỡ thừa.
Dầu dừa chứa các chất kháng sinh và chống khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, cung cấp năng lượng cho não và giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Lưu ý, tránh dùng dầu dừa ở nhiệt độ quá cao hoặc kết hợp với các loại dầu khác.
Dầu mè (vừng)
Dầu mè được dùng phổ biến trong ẩm thực Châu Á. Loại dầu này chứa chất phosphatidylcholine hỗ trợ cho bộ não hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa, hàm lượng các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hoà đơn vẫn giữ nguyên được lợi ích của nó khi tiếp xúc với nhiệt. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng ở mức cho phép vì nó cũng chứa nhiều axit béo omega-6.
Các loại dầu không tốt
Các loại dầu thực vật được cấu tạo từ các chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao đều là “chất béo xấu”. Việc sử dụng các loại dầu này là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng cholesterol cao .
Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được hydro hóa để gia tăng thời hạn sử dụng và tạo ra hương vị. Nhưng quá trình này lại làm cho nó trở thành loại dầu không lành mạnh. Do đó, để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta nên dùng dầu ăn từ đậu tương hữu cơ.
Bơ thực vật
Theo một số nghiên cứu, bơ thực vật gây ra ảnh hưởng xấu vì có chứa chất béo chuyển hóa cao. Trong công đoạn sản xuất bơ, nó cũng phải trải qua quá trình hydro hóa để tăng hương vị và màu sắc. Điều này gây nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt khi bạn dùng nó để nấu ở nhiệt độ cao.
Mỡ động vật
Mỡ lợn là một chất béo rất được nhiều người ưa chuộng do hương vị đặc trưng của nó. Nhưng đây là một trong những loại thực phẩm không tốt vì lượng chất béo bão hòa cao có thể gây tắc nghẽn các động mạch và tăng cholesterol.
(Nguồn: Steptohealth)