Dầu ăn là thành phần không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn hàng ngày của người Việt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu khác nhau nhưng dầu nành là một trong những loại tốt nhất cho sức khỏe. Nó được làm từ hạt đậu nành nguyên chất, có chứa đến 45% đạm và 20% chất béo không bão hòa đa cùng với các loại amino axit cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại dầu này không làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng mà không phải lo lắng mắc các bệnh về tim mạch.
Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời từ dầu nành.
1. Tốt cho xương khớp
Dầu đậu nành chứa lượng lớn vitamin K, giúp tăng cường hoạt động osteotrophic. Chất này có công dụng phục hồi các vết gãy ở xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin K cũng kích thích xương phát triển và ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
2. Chống oxy hóa
Hàm lượng vitamin E đóng vai trò như chất oxy hóa hiệu quả giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công các gốc tự do. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời và điều trị mụn hiệu quả. Không chỉ vậy, những người thường xuyên sử dụng dầu nành sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn.
3. Kiểm soát cholesterol
Các axit béo được tìm thấy trong dầu đậu nành có khả năng kiểm soát được nồng độ cholesterol. Axit omega-3 thúc đẩy quá trình loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, axit stearic, axit palmitic hay axit oleic kết hợp với các sterol thực vật ß-sitosterol làm giảm sự tích trữ cholesterol trong ruột. Vì vậy, thường xuyên sử dụng loại dầu ăn này sẽ hạn chế được nguy cơ đau tim và đột quỵ.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Căn bệnh Alzheimer là căn bệnh ngày càng phổ biến và gây nguy hiểm đến não bộ, làm suy giảm chức năng nhận thức cũng như khả năng tư duy. Tuy nhiên, vitamin K trong dầu đậu nành có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ các tế bào thần kinh không bị tổn thương và ngăn chặn bệnh Alzheimer.
5. Hỗ trợ tim mạch
Những người đang mắc các bệnh về tim mạch có thể sử dụng dầu nành. Bởi vì, nó chứa các axit omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, gây xơ vữa và rối loạn nhịp tim.
6. Cải thiện thị lực và làn da
Dầu đậu nành rất giàu axit omega-3. Chất béo này làm giảm cholesterol xấu đồng thời bảo vệ màng tế bào, chống lai sự xâm nhập của vi khuẩn. Đặc biệt, omega-3 không chỉ cải thiện thị lực cho mắt mà còn có khả năng tránh các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
7. Bảo vệ tuyến tiền liệt
Chất beta-sitosterol là một loại sterol thực vật lành mạnh có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nó còn chữa các bệnh như tiểu rát, khó đi tiểu, tiểu nhiều lần vào ban đêm...