Loãng xương là một trong những căn bệnh phổ biến, tiến triển âm thầm nhưng khá nguy hiểm. Khi bị loãng xương, việc điều trị rất khó khăn, vì vậy chúng ta nên chủ động phòng ngừa căn bệnh này.
Bên cạnh việc tập thể dục điều độ, bạn có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương bằng món ăn hàng ngày. Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn 2 món dưới đây để giúp xương khớp được khỏe mạnh, phòng ngừa loãng xương hiệu quả.
Cá hồi sốt nấm
Nguyên liệu
150 gram cá hồi
25 gram cải bó xôi
10 gram nấm rơm
1 lòng trắng trứng
Gia vị: Muối, bột năng, hạt nêm, sa tế, mè, rượu trắng, tiêu xay
Cách chế biến món cá hồi sốt nấm
Cá hồi làm sạch, lọc bỏ xương rồi xắt thành miếng vừa ăn. Nấm rơm làm sạch; cải bó xôi rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.
Cho cá hồi vào xoong cùng một ít rượu, muối, tiêu, hạt nêm, trộn đều rồi ướp trong vòng 15 phút. Sau đó, hấp chín cá hồi cùng một ít sa tế.
Cho khoảng 250ml nước vào xoong rồi nấu sôi. Sau đó, thêm nấm, cải bó xôi, trộn đều, tiếp tục nấu khoảng 5 phút.
Tiếp đến, cho lòng trắng trứng vào cùng một ít bột năng, khuấy đều. Khi bột chín thì rưới đều lên dĩa cá hồi đã hấp chín, rắc thêm một ít mè và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món cá hồi sốt nấm giàu axit béo không no nên giúp làm giảm lượng cholesterol và mỡ máu. Đồng thời, nguồn vitamin D dồi dào trong cá có tác dụng tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể, từ đó phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
Canh xương hầm cá mực
Nguyên liệu
250 gram xương heo
250 gram xương cá mực
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá, ngò rí
Cách chế biến món canh xương hầm cá mực
Rửa sạch xương heo và xương mực với nước muối pha loãng. Sau đó, nấu xoong nước sôi, cho xương heo vào chần khoảng 3-5 phút cho sạch chất bẩn rồi vớt ra để ráo.
Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm nước vừa đủ, nấu sôi. Lúc này vặn lửa nhỏ, tiếp tục nấu đến khi canh có màu trắng đặc dính thì nêm nếm vừa ăn.
Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng trong bữa ăn hàng ngày. Món canh xương heo hầm cá mực có tác dụng ích thận, bổ sung canxi cho người bị loãng xương.