Theo khoa học, mộc nhĩ là một thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, tinh bột và các chất béo an toàn. Ăn mộc nhĩ với liều lượng vừa phải, thường xuyên rất tốt để làm giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch do huyết khối, giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt… và giúp da tươi sáng, mịn màng.
Loạt lợi ích của mộc nhĩ ít ai biết
1. Giảm cholesterol: Mộc nhĩ có chứa vitamin K và các khoáng chất phong phú như canxi và magiê, có thể làm giảm cục máu đông, ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.
2. Làm sạch đường ruột và ngăn ngừa tích tụ độc tố: Mộc nhĩ rất giàu cellulose và một loại collagen thực vật đặc biệt, hai chất này có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón, có lợi cho việc loại bỏ và đào thải kịp thời các chất độc hại trong phân ra ngoài cơ thể như những hạt nhỏ vô tình ăn phải. Ngoài ra, mộc nhĩ còn có chức năng nhất định là phân giải các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận, đối với những người bị viêm túi mật, sỏi mới khởi phát.
3. Giải độc và chống ung thư: Mộc nhĩ có chứa các hoạt chất chống khối u, rượu polysaccharide,… có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Ăn mộc nhĩ có lợi cho việc loại bỏ và đào thải kịp thời các chất độc hại trong phân, từ đó ngăn ngừa ung thư trực tràng và các bệnh ung thư hệ tiêu hóa khác.
4. Dưỡng huyết và làm đẹp: Mộc nhĩ là thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao nhất trong các loại thực phẩm, gấp 20 lần so với rau mồng tơi và gấp 7 lần gan lợn. Ngoài ra, hàm lượng protein trong mộc nhĩ tương đương với thịt, chất sắt cao gấp 10 lần thịt, canxi gấp 20 lần thịt, hàm lượng vitamin E cũng rất cao có tác dụng làm trắng và dưỡng da.
5. Giảm cân: Mộc nhĩ rất giàu xenluloza và một loại collagen thực vật đặc biệt, hai chất này có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết thức ăn chất béo trong ruột, giảm hấp thu chất béo trong thức ăn, từ đó chống béo phì.
Ba món ăn kiêng mộc nhĩ và 2 cách chế biến sách cách nên tránh
- Không ăn mộc nhĩ với ốc: Về tính chất thực phẩm, ốc lạnh không có lợi cho tiêu hóa khi gặp mộc nhĩ, vì vậy không nên ăn cả hai cùng nhau.
- Không nên ăn mộc nhĩ và chim trĩ: Người bị bệnh trĩ không nên ăn 2 thứ này cùng lúc, chim trĩ có chất độc nhỏ, ăn cùng thức ăn dễ gây chảy máu trĩ.
- Không nên ăn mộc nhĩ với vịt trời: Vịt trời có vị ngọt, tính mát, dễ bị khó tiêu. Ngoài ra, mộc nhĩ có chức năng chống đông máu nên không thích hợp với những người bị rối loạn chảy máu và phụ nữ có thai không nên ăn nhiều.
- Thời gian ngâm không quá 8 tiếng: Vì ngâm quá lâu mộc nhĩ sẽ nhanh hỏng, lượng vi khuẩn sinh ra do hư hỏng sẽ tăng lên gấp vài lần đến vài chục lần, sinh độc tố.
- Mộc nhĩ phải được nấu chín: Trong mộc nhĩ có một chất là nhân purin gọi là polysaccharide. Nó có hoạt tính chống đông máu mạnh, chống kết tập tiểu cầu và tác dụng chống huyết khối. Khi nấu chín ở nhiệt độ cao, có thể cải thiện khả năng hòa tan của chất xơ và polysaccharide trong mộc nhĩ, giúp hấp thu và sử dụng.
Món ăn từ mộc nhĩ muốn bổ và tốt cho sức khỏe phải được chế biến và ăn đúng cách. Ăn sai cách sẽ dễ sinh ra độc tố, rất độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.