Phụ Nữ Sức Khỏe

Mệt mỏi với ốm nghén bà bầu nên tham khảo các thực phẩm sau

Nghén là triệu chứng hầu hết chị em đều gặp khi mang thai. Các bà bầu sẽ cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, có người nôn nặng đến mức không dám ăn uống gì, hiện tượng này thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn.

Thông thường, ốm nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu mang thai, tuy nhiên cũng có chị em phải gánh chứng bệnh này trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mức độ của ốm nghén với mỗi bà bầu cũng khác nhau.

Cho đến nay, vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng này nhưng phần lớn các giả thuyết đều cho đó là do sự biến động của nội tiết tố trong cơ thể chị em khi mang thai.

 

Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể hạn chế chứng nôn ói, buồn nôn, ốm nghén bằng những thực phẩm thông dụng sau:

Nước mía: Mía tím 300g, gừng tươi 5g. Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 - 5 ngày.

Nước ô mai: Ô mai 20 quả, gừng tươi 5g, đường đỏ 30g. Cho tất cả vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 - 5 ngày.

Cháo ý dĩ: Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Canh sấu: Sấu 5 quả, sườn lợn 200g, bí xanh 100g, bột gia vị vừa đủ. Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cùng cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Trước khi ăn dầm nát sấu, ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm. Cần ăn liền 3 ngày

Canh me: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 5 ngày.

Theo N.T/Lao Động

Tin liên quan

Bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn sinh con khoẻ mạnh, bí quyết như thế nào?

Chị Nguyễn Thị Yên (Đông Lao, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội) bà mẹ bị ung thư vòm họng 6...

Bà bầu uống trà xanh cần biết những điều này để an toàn cho mẹ và con

Trà xanh được xem là thức uống tốt cho sức khỏe trên toàn thế giới. Tuy nhiên đối với bà...

Bà bầu bị chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Bà bầu bị chảy máu mũi khá phổ biến trong suốt thai kỳ. Điều này khiến không ít chị em...

Bác sĩ viết "tâm thư" sau chuyện người mẹ ung thư quyết tâm sinh con

Sau câu chuyện đầy nước mắt về sản phụ ung thư vú giành giật sự sống cho con, bác sĩ...

Mẹ bầu mang thai bị ung thư vú giai đoạn cuối: Những dấu hiệu đừng bao giờ quên

Theo các bác sĩ ung bướu, những phụ nữ bị mắc bệnh ung thư trong thời kỳ mang thai không...

Hy vọng phép màu với bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối vẫn cố sinh con

Phát hiện ung thư vú di căn từ tháng thứ 4 của thai kỳ, chị Nguyễn Thị Liên (Lý Nhân,...

'Tất tần tật' những điều bà bầu cần biết về chứng đau dạ dày trong thai kỳ

Đau dạ dày khi mang thai là một trong những nỗi khổ của phụ nữ. Mẹ cần hiểu đúng các...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình