Nội dung bài viết:
Mang thai tháng thứ 4 nên bổ sung những gì?
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì và không nên ăn gì là chủ đề được nhiều chị em quan tâm. Đặc biệt là khi mẹ bầu đã vượt qua các cảm giác khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi, ốm nghén… của ba tháng đầu thai kỳ.
Cơ thể mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai cũng có những thay đổi rõ rệt do trọng lượng của thai nhi tăng lên nhanh chóng. Mẹ sẽ vô cùng tò mò và thích thú khi bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của con. Đây được đánh giá là khoảng thời gian tuyệt vời và thoải mái nhất trong 9 tháng thai kỳ.
Còn đối với thai nhi, tất cả các bộ phận như não, thận, tủy sống, mắt, các ngon chân và ngón tay…của con đã dần được hình thành và phát triển đầy đủ. Trong tháng thứ 4, bé yêu sẽ có kích thước tương đương với một quả bơ dài 9 cm và nặng chừng 12,5 gam.
Vì là giai đoạn con lớn nhanh nên các mẹ cần bổ sung thật nhiều dưỡng chất để đảm bảo con phát triển ổn định. Dưới đây là thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 “nên và không nên ăn gì”. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện:
Chất xơ
Đây là dưỡng chất cần thiết cho trong thực đơn hằng ngày cho mẹ bầu tháng thứ 4. Khi mang thai, các mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như chứng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai,… Cung cấp chất xơ sẽ giúp các mẹ vượt qua tình trạng này.
Chất xơ sẽ chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể và đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào là cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, bông cải xanh, trái cây, yến mạch, các loại đậu…
Protein
Protein giúp cho sự sinh sôi, nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời protein cũng đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ đang mang thai.
Mỗi ngày thai phụ cần hấp thu khoảng 85 gram protein để đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể và phù hợp với tốc độ phát triển của thai nhi.
Nguồn thực phẩm protein nên bổ sung trong tháng thứ 4 thai kỳ gồm thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các loại trái cây như táo, bơ, chuối…, các loại rau như súp lơ xanh, rau bina,…và các loại đậu.
Nhóm thực phẩm giàu chất béo
Thời điểm này, mẹ rất cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh…
Loại axit béo có sẵn trong các loại thực phẩm như: Cá hồi, cá mòi, cá ngừ, trứng, sữa tươi, sữa đậu nành, quả óc chó, quả hạnh nhân…Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 500mg omega -3 mỗi ngày và tăng hàm lượng vào cuối thai kỳ.
Sắt
Cũng từ giai đoạn này, thai nhi phát triển rất mạnh mẽ nên sẽ cần bổ sung nhiều sắt hơn. Việc bổ sung đủ sắt sẽ giúp mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất, cũng như phòng ngừa các biến chứng như sinh non, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể…
Khoáng chất này có sẵn trong các loại cá, nghêu, lòng đỏ trứng, các loại thịt đỏ, ngũ cốc, các loại rau màu xanh đậm…
Mẹ cũng lưu ý bổ sung thêm vitamin C để việc hấp thụ sắt vào cơ thể dễ dàng hơn. Cam, chanh, dưa hấu, bông cải xanh, ớt chuông… là những thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày.
Canxi
Nếu chị em thắc mắc bà bầu 4 tháng nên ăn gì tốt nhất cho thai nhi thì không nên bỏ qua các thực phẩm giàu canxi. Đây là khoáng chất quan trọng trong quá trình mang thai, giúp hình thành xương, hộp sọ và cơ của em bé. Đối với thai nhi thiếu canxi có thể khiến bé chậm phát triển, còi xương bẩm sinh thậm chí là dị dạng xương.
Phụ nữ mang thai thiếu canxi cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi, đau lưng, đau chân tay, chuột rút, mất ngủ.
Trong tam cá nguyệt thứ hai, nhu cầu canxi của sản phụ là 1000 mg/ngày. Canxi có thể được bổ sung qua các loại thực phẩm như sữa, trứng, các loại tôm, cua, cá, thịt gia cầm…
Vitamin
Cơ thể mẹ bầu tháng thứ 4 cần tất cả các loại vitamin để giúp tăng sức đề kháng ở mẹ, bên cạnh đó tạo sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi. Thức ăn chứa vitamin phong phú gồm rau xanh, ngũ cốc, trái cây…
Mẹ cũng đừng quên mỗi ngày cần uống đủ từ 2 - 3 lít nước để bổ sung nước cho cơ thể và đủ nước ối cho thai nhi phát triển.
Mẹ bầu tháng thứ 4 không nên ăn gì?
Ngoài việc quan tâm tới mẹ bầu tháng thứ 4 nên ăn gì thì chúng ta cũng cần chú ý đặc biệt tới các nhóm thực phẩm không tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé ở giai đoạn này. Cụ thể:
- Không nên ăn thực phẩm tái hoặc sống: Các loại rau sống, gỏi cá, sushi…
- Đồ đông lạnh, đồ đóng gói sẵn. Đây là những thực phẩm phụ nữ có thai không nên ăn là tốt nhất vì chứa chất bảo quản không tốt cho thai nhi.
- Những thực phẩm nhiễm độc. Cần chú ý một số loại cá biển chứa nhiều thủy ngân.
- Không dùng những thực phẩm cay nóng, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
- Tránh uống các loại sữa chưa được tiệt trùng và các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như phô mai.
- Một số loại rau quả ăn nhiều dễ động thai như: rau ngót, rau răm, rau sam, dứa, đu đủ xanh, ngải cứu, khoai tây mọc mầm…
Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4
Để ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu bắt đầu ở giai đoạn thứ hai của thai kỳ như ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng…mẹ bầu tháng thứ 4 có thể chia thành 5 – 6 bữa với 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ.
Hãy đảm bảo cơ thể mẹ được nạp đủ năng lượng sau 4 tiếng/lần và không được nhịn đói, bỏ bữa. Cùng tham khảo thực đơn cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 4 sau đây:
Bữa sáng: 1 ly sữa ít béo, bánh mì hay ngũ cốc, 1 quả chuối (hoặc táo)
Bữa sáng phụ: 01 trái bắp luộc
Bữa trưa: 1 chén cơm, mực chiên, rau luộc, canh thịt bò bằm, 1 hộp sữa chua
Bữa phụ chiều: 2 củ khoai lang luộc
Bữa tối: 01 chén cơm, thịt lợn rim, mướp nhật luộc, thịt bò xào nấm rơm, trái cây các loại.
Bữa khuya: 01 ly sữa, 01 bánh quy.
Trong suốt quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ổn định và toàn diện cho thai nhi. Những thông tin mẹ bầu 4 tháng nên ăn gì và không nên ăn gì trong bài viết sẽ giúp mẹ bầu xây dựng thực đơn hằng ngày cân đối, đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.