Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách chị em cách làm khoai mì hấp mỡ hành thơm ngon, đơn giản tại nhà

Khoai mì được chế biến thành đa dạng các món ăn. Tuy nhiên, để ngon, đậm đà và nồng nàn vị quê, dậy lên hương thơm quyến rũ nhất phải kể đến khoai mì hấp mỡ hành.

Không khó để làm được món khoai mì hấp mỡ hành, tuy nhiên, để sở hữu món khoai mì bở mà không khô, ăn ngậy mà không béo đòi hỏi ở người thực hiện sự khéo léo và có vài bí quyết nhỏ.


Món khoai mì hấp mỡ hành ngon, đậm đà và nồng nàn vị quê, dậy lên hương thơm quyến rũ

Trong khoai mì có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, tinh bột, chất xơ, tro,... Khoai mì là cách gọi của người miền Nam còn sắn là cách gọi của người miền Bắc và miền Trung. Khoai mì có nhiều công dụng  trong đời sống. Không chỉ là nguồn thực phẩm cho con người, khoai mì còn được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp, làm thực phẩm cho gia súc.

Có thể dùng củ khoai mì khi còn tươi, hay phơi khô cũng được. Nếu dùng tươi thì có thể hấp, luộc, làm bánh, nấu chè. Còn dùng phơi khô thì có thể nghiền thành bột, làm bún, miến, bánh tráng,…


Trong khoai mì có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, tinh bột, chất xơ,... 

Khoai mì thường được dùng cho các món ăn chơi. Được biết đến nhiều nhất vẫn là bánh nướng, hấp mỡ hành, chè,… Đặc biệt, vào mùa sắn, người miền Trung thường chọn những loại củ lớn, ít xơ để mài lấy nước và lọc lấy nước cốt. Trộn thêm đậu phộng rang, mật mía và gói lại bằng lá chuối rồi đem hấp. Đây là món ăn ngọt ngọt, bùi bùi rất hấp dẫn.

Sau đây là chi tiết một số cách làm khoai mì hấp mỡ hành rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

1. Khoai mì hấp mỡ hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khoai mì: 600g

Dừa nạo: 200g

80ml nước cốt dừa,

 50g hành lá,

2 thìa súp dầu ăn

Lưu ý:

Chọn những củ sắn già, tươi ngon, nhiều tinh bột

Ảnh minh họa: Internet

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch sắn trước khi gọt vỏ để không bị bám đất bẩn vào ruột sắn. Dùng dao sắc gọt sạch vỏ, xắt thành những khúc vừa ăn (khoảng 5-7 cm). Tiếp theo, bổ đôi theo chiều dọc để nhằm giúp sắn nhanh chín hơn.

Chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh. Cho vào ngâm khoảng hai giờ để loại sạch nhựa đắng và giữ được màu trắng ngần. Nên ngâm sắn qua đêm để loại bỏ nhựa đắng và độc tố hiệu quả. Bào nhuyễn dừa khô. Bóc vỏ đậu phộng, rang chín, thêm đường, muối rồi giã hơi nát. Rửa sạch hành lá, cắt nhuyễn.

Bước 2:

Đặt nồi nước dừa lên bếp và đun sôi. Lưu ý đảm bảo lượng nước dừa vừa đủ để nấu cho đến khi nước cạn cũng là lúc sắn chín. Đây là cách giúp sắn hấp thụ tốt vị ngọt của nước dừa và không bị nhão.

Chọc đũa nhọn vào khoai mì. Nếu thấy khoai xuyên qua khúc sắn dễ dàng thì có nghĩa là sắn đã chín. 

Sắn đã được hấp chín, bạn vớt ra và để cho nguội.

Tiếp đó, cho sắn vào cối đánh cho tơi. Phải thật khéo léo để sắn không bị nát.

Cho dầu phộng đã được đun nóng vào chén hành lá đã được cắt nhỏ. Đây là cách giúp dầu phộng  thơm hơn mà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt của hành lá.

Trải các lá sen tươi đã được chuẩn bị ra rổ, sau đó cho sắn vào trong lòng chiếc lá và thêm dừa sợi, đậu phộng lên trên. Tiếp theo, thêm đậu phộng, dừa sợi và rưới nước mỡ hành. Trộn đều lên là bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn thơm ngon dịu nhẹ đậm chất quê.


Nếu thích sắn có mùi thơm thì trải lá sen ra giữa đĩa rồi cho lá sắn lên trên đó

Khoai mì hấp mỡ hành thơm ngon với vị ngọt của nước dừa quyện trong từng miếng sắn nhỏ quyện với vị thơm của hành lá, béo ngậy của dừa nạo, vị béo của dầu phộng, giòn của đậu phộng rang.

Hơn nữa, món ăn cũng khá đẹp mắt, sẵn có màu trắng ngần nổi bật hẳn lên trên nền xanh của lá sen, rất ấn tượng và gần gũi thiên nhiên.

Minh Anh (t/h)

Tin liên quan

Loại thực phẩm càng để tủ lạnh càng dễ hỏng

Mục đích chính của việc sử dụng tủ lạnh là để giảm nhiệt thực phẩm và bảo quản thực phẩm...

Rau muống luộc dễ bị thâm đen hãy cho thêm 1 thứ này, bảo đảm tươi xanh, giòn không bị...

Đây là cách tuyệt vời để món rau luộc chín đều, có màu xanh tươi và giòn ngon hoàn hảo....

Xôn xao mẹo vặt "thớt dùng lâu bị ẩm mốc cứ chần nước sôi hoặc phơi nắng", nên hay không...

Mẹo vặt này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, tuy nhiên dưới đây là một số lưu...

Luộc thịt vịt đừng chỉ bỏ gừng và nước lạnh: Nhớ thêm 1 thìa này, nước trong veo lại "thổi...

Dưới đây là mẹo nhỏ giúp đánh bay mùi hôi của thịt vịt một cách đơn giản, nhanh chóng và...

Bất ngờ khi đặt 1 nắm muối vào nhà tắm, người người ‘truyền tai’ thử nghiệm vì quá nhiều công...

Một loại gia vị quen thuộc nhưng lại mang đến nhiều công dụng hữu ích. Muối không chỉ giúp món...

Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc phòng không ngờ nhận về tác dụng tuyệt vời, nhà nào làm...

Xà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc...

Loại quả xưa ăn 'chống đói' nay thành 'của ngon vật lạ' bán đắt hàng 50.000 đồng/kg: Giúp hạ đường...

Loại quả này được biết đến có hàm lượng vitamin C cao và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt...

Tin mới nhất

Kỳ Duyên đáp trả tin được Miss Universe Vietnam ưu ái, “dọn đường” để đăng quang

14 giờ trước

Nghệ sĩ Trà Giang: "Tôi một mình nhưng không cô đơn"

14 giờ trước

Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong

14 giờ trước

2 thói quen sai lầm khi chăm sóc ‘vùng kín’ dễ gây viêm nhiễm, chị em cần bỏ ngay để...

18 giờ trước

Vừa kết thúc Hoa hậu Việt Nam 2024, Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên và Á hậu Quỳnh Anh bị...

18 giờ trước

Hồng Đăng 'nổi giận' khi dân mạng chê nhan sắc của vợ, từng phủ nhận kết hôn sớm vì 'tham...

18 giờ trước

Đoán bệnh từ bàn chân: Ai có đặc điểm này thì xin chúc mừng vì bạn đang có sức khỏe...

18 giờ trước

Yến Tatoo xin lỗi vì 'phông bạt' tiền ủng hộ lũ lụt

19 giờ trước

Người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo?

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình