Bệnh ho kéo theo những tác hại lớn đối với sức khỏe. Nếu để ho lâu ngày, cơ thể sẽ hốc hác, ốm yếu. Khi bị ho, cần chữa trị kịp thời để tránh tình trạng ho lâu ngày dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.
Gợi ý những món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.
Trứng luộc giấm gạo
Trứng gà giàu protein, vitamin A, D, E, K và các khoáng chất là thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Trong các cách chế biến thì trứng luộc sẽ giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất (99%).
Theo y học cổ truyền, trứng gà có tác dụng nhuận phế, an thần nên được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp như ho lâu ngày, viêm phế quản, viêm phổi, thần kinh.
Giấm gạo được làm từ rượu gạo hay rượu nếp, có vị chua. Nguyên liệu này kết hợp với trứng gà sẽ tạo nên món ăn trị ho hiệu quả.
Trứng luộc với giấm gạo rồi bóc vỏ, cho vào xoong giấm nấu thêm 3-5 phút là được. Ăn trứng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả sẽ chữa được bệnh ho lâu ngày không dứt.
Canh rau má
Rau má thường mọc ở những nơi đất ẩm, là loại rau quen thuộc với chị em nội trợ. Có thể dùng rau má sống, luộc hoặc nấu canh hay xay lấy nước uống giải nhiệt.
Ngoài ra, rau má còn là bài thuốc quý chữa một số bệnh như: rôm sảy, viêm loét dạ dày, viêm gan, ho khan, ho lâu ngày.
Nấu 700ml nước sôi rồi cho thịt heo và rau má vào. Nước canh sôi thì nêm nếm vừa ăn là được. Canh rau má chế biến đơn giản, là món ăn thanh mát và chữa trị ho khan, ho lâu ngày hiệu quả.
Canh khổ qua (mướp đắng)
Khổ qua chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, khoáng chất đồng, sắt, magie,... là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng, mướp đắng còn là bài thuốc chữa ho lâu ngày tuyệt vời.
Thịt nạc hầm với củ cải trắng cho mềm nhừ rồi thêm khổ qua xắt lát vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thưởng thức. Cũng có thể chế biến bằng cách nhồi thịt, nấm mèo, đậu phụ rồi nấu canh.
Đối với bệnh nhân bị ho lâu ngày, ho khan phải ăn liên tục trong 15 ngày, mỗi ngày 1 lần thì bệnh sẽ hết.
Canh bầu nấu tép
Quả bầu được biết đến là món canh ngon miệng cho ngày nắng nóng. Món ăn vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giải nhiệt luôn là lựa chọn của chị em.
Theo Đông y, quả bầu còn có tác dụng giải độc, chữa ho, viêm họng. Tép tươi có công dụng dưỡng khí, dưỡng huyết,... Khi kết hợp với bầu sẽ tạo nên món ăn ngọt lừ, đưa cơm và "thần dược" chữa ho.
Xắt bầu thành miếng nhỏ cho vào nồi, thêm nước, nấu sôi rồi thả tép vào. Canh sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 lát gừng đập dập và hành lá, ngò rí.
Món canh ngọt lừ, thơm ngon có tác dụng trị chứng ho khan hiệu quả.
Bệnh ho dễ mắc phải nhưng lâu bớt. Do đó, để điểu trị ho, trước hết cần phải kiên trì uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung vào thực đơn hằng ngày những món ăn có lợi cho hô hấp, bổ phế và hỗ trợ điều trị ho để đẩy lùi bệnh ho nhanh chóng.