Điều trị và giảm các biến chứng của tiểu đường bằng món ăn hàng ngày là cách chữa cơ bản nhất. Theo đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống kiêng khem khắt khe và sinh hoạt điều độ.
Bên cạnh việc hạn chế ăn thực phẩm giàu tinh bột và đường, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày hai món ăn dưới đây để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không lo đường huyết bị tăng.
Canh bí đao đậu đỏ
Nguyên liệu
1 quả bí đao (bí xanh)
100 gram đậu đỏ
100 gram thịt nạc heo
Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách chế biến món canh bí đao đậu đỏ
Đậu đỏ vo sạch, ngâm với nước lọc khoảng 1 tiếng cho thật mềm. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày khoảng 1-2cm. Thịt nạc heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn hoặc bằm nhỏ.
Phi thơm phần đầu hành lá rồi cho thịt heo vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. Sau đó, cho đậu đỏ vào và thêm ngập nước. Nấu đến khi đậu đỏ mềm nhừ thì thêm bí đao, trộn đều. Tiếp tục nấu sôi khoảng 3-5 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay.
Vào mùa nắng nóng, bạn nên thường xuyên ăn món canh bí đao đậu đỏ để bổ dưỡng và thanh đạm, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Đậu đỏ dồi dào dinh dưỡng gồm đường, đạm, chất xơ, chất béo và các vitamin, khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe người bị tiểu đường. Thực phẩm "rẻ tiền" này còn có tác dụng kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư.
Khi kết hợp đậu đỏ với bí đao (bí xanh), món ăn giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, điều hòa lượng đường huyết và hạ cholesterol máu.
Cá diếc nướng tẩm chè
Nguyên liệu
1 con cá diếc
1 nắm lá chè bánh tẻ
Cách chế biến món cá diếc nướng tẩm chè
Cá diếc không cần làm vẩy, rửa sạch, loại bỏ ruột rồi dùng lá chè gói xung quanh. Sau đó, dùng giấy bạc, gói kín rồi nướng chín trong than trấu hoặc than củi.
Món cá diếc nướng tẩm chè cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời có tác dụng cân bằng đường huyết, rất tốt cho người bị tiểu đường.