Luyện tập không đúng cách, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý,... là những nguyên nhân cơ bản khiến các bệnh về xương khớp mỗi ngày một gia tăng.
Dưới đây là những món ăn đơn giản hàng ngày giúp bạn cải thiện sức khỏe hệ xương khớp, phòng ngừa bệnh loãng xương cũng như giảm các triệu chứng đau nhức khớp.
Canh thịt ngỗng bóng cá
Nguyên liệu
30 gram bóng cá
250 gram thịt ngỗng
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, hành lá, ngò rí
Cách làm
Thịt ngỗng rửa với nước muối pha loãng và chà xát gừng để loại sạch mùi gắt, sau đó chặt thành miếng nhỏ. Bóng cá rửa kỹ, xắt miếng vừa ăn.
Cho thịt ngỗng và bóng cá vào xoong, thêm ngập nước cùng một ít muối ăn, nấu đến khi sôi thì vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa.
Tiếp tục nấu đến khi thịt ngỗng mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá và ngò rí xắt nhỏ để món ăn dậy hương vị hấp dẫn.
Bạn nên dùng món canh thịt ngỗng bóng cá trong bữa ăn hàng ngày cùng cơm nóng. Món ăn có tác dụng ích khí dưỡng âm, bổ thận ích trí, tốt cho người bị loãng xương sau thời kỳ mãn kinh.
Thịt gà hầm nấm hương và đậu tương
Nguyên liệu
150 gram đùi gà
100 gram nấm hương
100 gram hạt đậu tương non
1 quả cà chua
50 gram rong biển tươi
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, hành lá
Cách làm
Đùi gà rửa sạch bằng nước muối pha loãng, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị. Nấm hương và cà chua rửa sạch, xắt miếng .
Phi thơm phần đầu hành rồi cho cà chua vào, hạ lửa nhỏ, xào trong vòng 1-2 phút. Tiếp đến, thêm lượng nước vừa đủ vào, nấu đến khi sôi thì cho thịt gà và đậu tương vào, đảo đều.
Khi nước trong xoong sôi trở lại thì cho nấm vào, tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Dùng canh đùi gà hầm nấm hương và đậu tương trong bữa cơm hàng ngày. Món canh này rất thích hợp để ngăn ngừa bệnh loãng xương nhờ thành phần ergosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, thúc đẩy việc hấp thu canxi cho cơ thể.
Chè đậu xanh và ý dĩ nhân
Nguyên liệu
100 gram đậu xanh
50 gram ý dĩ nhân
Hoa quế vừa đủ
Gia vị: Đường cát trắng
Cách làm
Đậu xanh vo kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể ngâm đậu xanh khoảng 30 phút để đậu mềm, tiết kiệm thời gian nấu.
Sau đó, cho đậu xanh cùng ý dĩ nhân, hoa quế vào xoong, thêm ngập nước và nấu đến khi hạt đậu nở bung là được. Lúc này, thêm lượng đường cát vừa đủ, khuấy đều cho đường tan ra. Tiếp tục nấu khoảng 10 phút thì múc ra chén và thưởng thức.
Mỗi ngày nên ăn 2 lần vào buổi sáng và tối. Món chè đậu xanh nấu ý dĩ nhân có tác dụng cải thiện tình trạng sưng và đau do viêm khớp cấp tính gây ra.