Bên cạnh sự di truyền, các yếu tố như: Áp lực công việc, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý,... cũng là nguyên nhân cơ bản khiến não bộ bị lão hóa, dẫn đến khả năng ghi nhớ kém.
Hiện nay, không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn hoàn toàn tình trạng sa sút trí tuệ do quá trình lão hóa. Tốt nhất, bạn nên duy trì chế độ ăn với nhiều thực phẩm dưới đây để làm chậm quá trình lão hóa não bộ.
Ca cao
Ca cao là thức uống giàu dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết nguồn flavanol được tìm thấy trong ca cao tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe não bộ. Thành phần flavanol còn giúp bạn tránh được các vấn đề liên quan đến lão hóa não, suy giảm trí nhớ.
Những tách ca cao nóng vào mỗi buổi sáng giúp bạn cảm thấy sảng khoái, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho các hoạt động hàng ngày, nâng cao khả năng ghi nhớ và ngăn chặn tình trạng lão bị lão hóa.
Các loại hạt có vỏ cứng
Khi muốn bảo vệ, ngăn ngừa lão hóa ở não, bạn nên ăn các loại hạt có vỏ cứng (hạt óc chó, đậu phộng, hạt điều,...) mỗi ngày.
Thực phẩm có vỏ cứng này chứa axit béo omega-3, protein, vitamin E cùng nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, nguồn axit béo omega-3 giúp phòng chống các bệnh tim mạch và đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tái tạo tế bào não bộ phát tiển, ngăn ngừa tiến trình lão hóa.
Bên cạnh đó, thành phần folat, chất chống oxy hóa và melatonin trong các loại hạt có vỏ cứng còn có tác dụng cải thiện khả năng nhận thức, an thần và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
Nước trà xanh
Trà xanh là thức uống quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người Việt. Ít ai biết đây là thức uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tốt cho não bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp thúc đẩy quá trình tư duy và hoạt động ghi nhớ.
Mỗi ngày, bạn nên pha một vài lá trà vào ly nước nóng, đậy nắp và để khoảng 5 phút. Sau đó, thưởng thức tách trà xanh ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon, thanh đạm.