Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại trái cây là ‘vua’ vitamin C

Ổi rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Những thành phần dinh dưỡng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Ổi được mệnh danh là loại trái cây "vua" vitamin C. Ảnh: Pexels.

Ổi là loại trái cây giàu vitamin C nhất, cao gấp 4 lần so với cam, 100 g quả ổi chứa 228 mg vitamin C. Trên thực tế, một trái ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị một ngày.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ổi có nhiều công dụng giúp tăng cường sức khoẻ, khiến nhiều người bất ngờ.

Giảm lượng đường huyết

Một nghiên cứu tiến hành trên 19 người chỉ ra rằng uống trà lá ổi có thể sẽ giúp làm giảm lượng đường huyết sau một bữa ăn. Hiệu quả của trà lá ổi có thể kéo dài tới tận 2 giờ sau đó.

Một nghiên cứu khác trên 20 người bị bệnh tiểu đường typ 2, cho thấy uống trà lá ổi sẽ giảm khoảng hơn 10% lượng đường huyết sau bữa ăn.

Giúp trái tim khỏe mạnh

Lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi, giúp bảo vệ trái tim khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Lượng kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

 
Lượng vitamin C có trong ổi cao cấp 4 lần một quả cam. Ảnh: Pexels.

Một nghiên cứu theo dõi trên 120 người, trong vòng 12 tuần đã chỉ ra rằng, ăn ổi chín trước bữa ăn có thể làm giảm huyết áp, giảm tổng lượng cholesterol đi khoảng 9,9% và làm tăng lượng cholesterol tốt lên 8%. Hiệu quả tương tự cũng đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Ổi là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do vậy, ăn nhiều ổi có thể giúp hỗ trợ nhu động ruột và dự phòng chứng tao bón. Một trái ổi có thể cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày.

Ổi giúp giảm cân

Mỗi trái ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Do vậy, ổi là một thực phẩm làm bạn no nhưng lại chứa rất ít calo.

Không giống như các món ăn vặt ít calo khác, ổi còn chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, do vậy, bạn sẽ không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Ổi cũng là một loại trái cây có vị ngon, khi chín, ổi cũng có vị ngọt rất tự nhiên.

Chống ung thư

Chiết xuất ổi được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng, chiết xuất ổi có thể dự phòng và thậm chí là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nguyên nhân có thể là do lượng chất chống oxy hóa mạnh có trong ổi, có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương các tế bào – một trong số các nguyên nhân gây ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù không được chứng minh có thể dự phòng được bệnh cảm lạnh, nhưng vitamin C đã được chứng minh có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh. Vitamin C cũng được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn.

 
Ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp bổ sung vitamin C. Ảnh: Pexels.

Vitamin C có thể tiêu diệt các vi khuẩn và virus có thể gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, vitamin C rất dễ bị rửa trôi ra khỏi cơ thể, nên việc thường xuyên bổ sung vitamin C hàng ngày, thông qua ổi là điều quan trọng, do ổi chứa lượng vitamin rất lớn, cao gấp 4 lần so với một quả cam.

Ăn ổi tốt cho làn da

Lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào trong ổi sẽ đem lại lợi ích cho làn da của bạn. Lượng chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ da của bạn không bị tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa và giúp dự phòng các nếp nhăn.

Ngoài ra, chiết xuất ổi thậm chí có thể giúp ích trong việc trị mụn. Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất lá ổi do có chứa các thành phần chống khuẩn và chống viêm nên rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn trên da.

Ổi rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, hơn nữa lại chứa rất ít calo, giàu chất xơ và là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn hàng ngày.

Theo Nguyễn Thuận/Tạp chí tri thức

Tin liên quan

Chuyên gia nói gì về việc hoa đu đủ là ‘thần dược’ có thể chữa bệnh ung thư? Sử dụng...

Thời gian gần đây nhiều người tin rằng hoa đu đủ có thể chữa được bách bệnh, trong đó có...

Uống trà nghệ khi bụng đói tốt cho sức khỏe của thận

Bắt đầu ngày mới với một tách trà nghệ khi bụng đói có thể mang lại những lợi ích đáng...

Loại hạt màu đen được mệnh danh là ‘vua sắt’, có thể làm bài thuốc chữa được nhiều bệnh nhưng...

Đậu đen từ lâu đã được các bác sĩ Đông y khuyên dùng cho những người thận hư, râu tóc...

Top những công dụng và cách dùng vỏ quả bưởi mà ít người biết

Bưởi là cây trồng rất phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Các bộ phận của loại cây này đều...

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, mang đến lợi ích cho xương khớp, ngăn ngừa lão hóa...

Hầu như mọi gia đình đều từng chế biến loại củ này nhưng chưa biết những lợi ích mà nó...

Không ngờ cây dại mọc bờ bụi lại có nhiều công dụng tuyệt vời, cụ bà 96 tuổi hái nấu...

Cây tầm bóp (hay còn gọi là cây thù lù), một loại cây có những ứng dụng đa dạng trong...

Các loại trái cây có hạt tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Trái cây có hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất thực vật thiết yếu có lợi cho sức khỏe...

Tin mới nhất

Trứng vịt lộn bổ dưỡng nhưng đại kỵ với 6 nhóm người này tuyệt đối tránh xa

12 phút trước

5 loại rau ‘rút ngắn tuổi thọ’, âm thầm ‘nuôi’ tế bào ung thư, nhiều người không biết vẫn ăn...

12 phút trước

Được ví như “nhân sâm đỏ”, cà chua giá cực rẻ bán đầy chợ Việt, làm nước ép cực bổ...

12 phút trước

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người...

23 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 loại rau củ 'đánh bay' mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

23 giờ trước

Bơ so với bơ thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

23 giờ trước

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

2 ngày 2 giờ trước

Dầu tinh luyện so với dầu ép lạnh: Loại nào tốt hơn cho việc nấu ăn? Chuyên gia nói sự...

2 ngày 2 giờ trước

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

2 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình