Cây tía tô còn có những tên gọi khác như cây tô ngạnh, cây tử tô, tô diệp. Đây là một loại cây được sử dụng làm rau ăn sống rất ngon và gia vị nêm nếm vô cùng phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Ngoài việc được sử dụng trong ẩm thực, cây tía tô còn giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều căn bệnh và làm đẹp làn da.
Theo chia sẻ của bạn Nhung Nguyễn trong hội những người yêu bếp, những năm bạn sống ở Nhật Bản, mỗi ngày các chị em người Nhật đều nấu nước lá tía tô để uống: "Mình uống thấy quả thật là rất ngon nên tìm hiểu kĩ với các bác sĩ Đông và Tây y mới biết tại sao người Nhật yêu quí món nước uống thần thánh này".
Lá tía tô có vị cay, tính ôn, tác dụng phát tán, phân giải và đào thải các độc tố trong cơ thể. Vì vậy, một số tác dụng nổi bật của cây tía tô là giải cảm, giải độc, trị mề đay mẩn ngứa, chống viêm và dị ứng, chữa bệnh gout,...
Tuy nhiên, bản thân lá tía tô là một loại thuốc, nếu bạn sử dụng nó như một phương thuốc để chữa bệnh thì bạn phải có chỉ định của thầy thuốc, đặc biệt là với thai phụ. Vì vậy, tốt nhất không nên tự ý dùng bừa bãi, sử dụng với liều lượng quá nhiều.