Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản lạ được nhiều người săn lùng, có tiền cũng khó mua được

Vốn mọc hoang và không mấy ai để ý nhưng thời gian gần đây trái dứa rừng bỗng trở nên đắt hàng, được người dân thành phố tìm mua.

Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, hay Quảng Ngãi, Kiên Giang... có một loại dứa mọc hoang dại ven bờ suối hay trong rừng thứ sinh, đó là quả dứa rừng. 

Cây dứa rừng có sức sống vô cùng mạnh mẽ ở mọi điều kiện thời tiết. Chính vì thế, loài cây này có thể thấy ở hầu hết các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, Trung Quốc, Srilanka…

 

Quả dứa rừng còn có tên gọi khác là dứa dại, dứa gỗ, dứa gai, dứa núi, dứa sai, quả chứa, dứa biển... Dù có hình dáng y hệt như quả dứa thông thường nhưng phần ruột bên trong lại khác hẳn. Theo đó, phần ruột của dứa rừng được tách thành các múi, có thể có màu đỏ hoặc màu trắng. 

Theo tìm hiểu, cây dứa rừng cao từ 1-2m. Lá dài, có gai cực kỳ sắc như gai trên mắt dứa. Quả có màu xanh, khi chín đổi màu vàng bắt mắt. Người dân ở huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết quả dứa rừng có quanh năm, nhưng nhiều nhất là khoảng tháng 10 đến Tết âm lịch. 

"Các múi dứa rừng liền khít với nhau không có khe nứt. Khi còn non, nhỏ có màu xanh đậm, lúc chín chuyển sang màu vàng hơi nhạt và có mùi thơm như loại dứa mà người dân thường trồng để ăn. Thay vì liền khối như dứa ăn thông thường, thịt dứa rừng gồm những múi to cỡ ngón tay út. Trọng lượng của dứa rừng thường từ 0,8-2kg/trái, to hơn trái dứa thông thường", chị Ngọc (ở Trà Bồng) chia sẻ. 

Theo chị Ngọc, loại quả dại này mọng nước, có vị thơm và ngọt chứ không chua gắt như các loại dứa khác. Người dân vùng núi cao từ xưa đã xem dứa rừng là thứ quả giải khát và có công dụng đối với sức khỏe. Trước đây người đi rừng hái dứa để ăn lúc khát nước. Đám trẻ con vùng núi cũng yêu thích thứ quả dại này, coi như là một món quà vặt. Còn với những người chưa quen, lần đầu ăn sẽ thấy ngứa đầu lưỡi.

Mấy năm gần đây, quả dứa rừng bỗng được nhiều người tìm mua. Vì thế, vào mùa người dân vùng cao lại vào rừng hái dứa bán cho thương lái. Sau khi hái về, dứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Ngoài dứa tươi, người ta còn thường dùng quả dứa dại để phơi khô, ngâm rượu làm thuốc vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Dứa rừng tươi, đặc biệt dứa chín thường được nấu nước uống thay cho nước trà, có vị ngọt và thơm.

Trên chợ mạng có nhiều địa chỉ rao bán dứa rừng tươi và cả dứa rừng phơi khô mỗi khi đến mùa. Theo đông y, quả dứa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng ích huyết, tiêu đàm, mát gan, giải độc,... Nước dứa hỗ trợ điều trị cảm nắng, say nắng, giúp thần kinh êm dịu.

Bà Toàn (ở xã Đắk Som, Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cho biết quả dứa rừng hay được dùng dạng khô hơn để ngâm rượu. Dứa được hái về được vệ sinh thật sạch phần bụi phấn màu trắng bên ngoài vỏ, tách từng mắt nhỏ ra rồi đem phơi khô, sao vàng. Lúc này, sản phẩm có thể được ngâm rượu hoặc nấu nước uống. 

Người có kinh nghiệm hái dứa rừng cho biết loại quả này được hái tốt nhất khi quả già, mắt nứt, vỏ sậm màu và cứng. Quả dứa rừng non, xanh thì dược tính thấp, còn nếu để quả chín quá thì khó phơi khô do lượng axit chua dễ lên men và lượng nước cao trong múi dứa gây ẩm, nhanh mốc.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

Loại quả này có trọng lượng lên tới 2kg/quả, giòn ngọt, mát, phù hợp cho những ngày hè.

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

Ăn dưa hấu nóng hay mát? Ăn dưa hấu có nổi mụn không? là thắc mắc được rất nhiều người...

Bật mí lợi ích đặc biệt khi uống nước dừa vào buổi sáng

Nước dừa là thức uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đặc biệt khi dùng...

Loại nước chị em nào cũng cố uống để giảm cân, thanh lọc cơ thể, hóa ra tác dụng thực...

Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chất chống...

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ làm thành đặc sản mùa hè có hương vị lạ, dân thành...

Trái bứa đem nấu canh chua, kho cá hay làm nước mắm chấm các món nướng… đều ngon, mùi thơm...

Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, vị chua...

Loại quả này có vị chua ngọt nên mấy năm gần đây được các chị em thành phố tìm mua...

Loại quả xưa có đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn tìm", nổi...

Từ loại quả dại không ai biết đến, mấy năm gần đây quả hồng rừng thành đặc sản lạ được...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

14 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

14 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 5 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 5 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 5 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 9 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 9 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 13 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình