Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả người Việt thích mê nhưng Singapore cấm ăn nơi công cộng

Quả sầu riêng có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng mùi quá nồng gây khó chịu với nhiều người.

Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Việt Nam, sản lượng sầu riêng nước ta quý 2 và 3 ước đạt 650.000 tấn. Đây cũng là hai quý có sản lượng sầu riêng lớn nhất trong năm 2023. Mức giá bán trong nước từ 60.000 tới 80.000 đồng/kg tùy loại. 

Từ năm 2019 tới nay, sầu riêng quả tươi của Việt Nam đã xuất khẩu đi 22 nước trên thế giới. 

Theo Newsweek, được ưa chuộng ở châu Á nhưng sầu riêng, được mô tả là loại trái cây có mùi khó chịu nhất thế giới, bị cấm ăn tại các địa điểm công cộng ở Singapore. Dù vậy, các nhà chuyên môn vẫn đánh giá cao giá trị của loại quả đặc biệt này. 

Sầu riêng là loại quả gây ra hai thái cực: rất thích hoặc rất ghét. Ảnh: Pharmatutor

Giá trị dinh dưỡng

Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao so với hầu hết các loại trái cây khác. 240g sầu riêng có 357 calo, 13g chất béo, 66g tinh bột, 9g chất xơ, 4g protein, vitamin C đủ 80% nhu cầu mỗi ngày, mangan (39%), vitamin B6 (38%), kali (30%), đồng (25%), vitamin B9 (22%), magie (18%). 

Loại quả nhiệt đới này cũng giàu các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, bao gồm anthocyanin, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều loại trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa. 

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Theo Healthline, tất cả các bộ phận của cây sầu riêng - lá, vỏ, rễ và quả - đều có thể sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm sốt cao, vàng da và các bệnh về da. 

Ngoài ra, sầu riêng còn có các tác dụng phòng chống bệnh tật như sau: 

- Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa trong sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư. Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chiết xuất sầu riêng ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lan rộng.

- Ngăn ngừa bệnh tim: Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch.

- Chống nhiễm trùng: Vỏ sầu riêng chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.

- Ổn định huyết áp: Khoảng 1,3 tỷ người trên thế giới bị huyết áp cao. Điều này khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Sầu riêng có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh huyết áp vì đó là nguồn cung cấp kali, một chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp. 

- Thúc đẩy năng lượng: Chứa nhiều carbohydrate, sầu riêng có thể cung cấp năng lượng tăng cường khi cần thiết. Hàm lượng kali cao trong sầu riêng cũng giúp giảm mệt mỏi và lo lắng.

Có khả năng gây hại khi kết hợp với rượu

Ăn sầu riêng cùng lúc với rượu có thể gây ra bất ổn sức khỏe. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, chiết xuất sầu riêng ức chế mạnh enzym aldehyde dehydrogenase (ALDH), được gan sử dụng để phân hủy rượu.

Do đó, ăn sầu riêng khi uống rượu, đặc biệt lúc say, khiến gan không thể xử lý cồn, làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn và tim đập nhanh. 

Tại sao sầu riêng có mùi nồng?  

Một số người thích sầu riêng trong khi những người khác “ghét cay ghét đắng” vì ngửi mùi khó chịu. 

Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa học Thực phẩm, nhóm tác giả từ Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Thực phẩm Đức đã tìm ra nguyên nhân khiến sầu riêng tạo ra mùi nồng tới vậy. 

Khi phân tách chiết xuất hương thơm lấy từ sầu riêng Thái Lan, nhóm nghiên cứu do Jia-Ziao Li đứng đầu đã xác định được 50 hợp chất tạo ra mùi thơm khác lạ của loại quả nhiệt đới. Theo Smithsonian, phân tích cho thấy không phải bất kỳ hợp chất đơn lẻ nào mà là hỗn hợp các hóa chất khác nhau tạo ra mùi của sầu riêng. 

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Những người không nên ăn trứng gà, trứng vịt

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không...

Những tác hại của bánh mì bạn cần lưu ý

Dưới đây là những tác hại của bánh mì bạn cần lưu ý.

Những người tuyệt đối không nên ăn dưa hấu

Dưa hấu là loại quả quen thuộc được nhiều người yêu thích, dưa hấu tuy tốt nhưng không không phải...

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Mướp đắng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vậy ăn và uống nước mướp đắng thường xuyên có...

Tác dụng của củ dong riềng

Dong là loại củ quen thuộc với nhiều người, nhất là ở vùng nông thôn, dưới đây là tác dụng...

Uống nước đậu đen có tốt cho thận không?

Nước đậu đen được nhiều người yêu thích nhất là trong mùa hè, vậy uống nước đậu đen có...

Những người không nên ăn bánh mì

Bánh mì là món ăn tiện lợi được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn...

Tin mới nhất

'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...

40 phút trước

Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có...

40 phút trước

Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...

4 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản nổi tiếng chị em thành phố "ưa chuộng",...

4 giờ trước

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

23 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

23 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 20 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

1 ngày 20 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình