Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người không nên ăn bánh mì

Bánh mì là món ăn tiện lợi được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn bánh mì, dưới đây là những người không nên ăn bánh mì.

Bánh mì là món ăn nhanh được nhiều người yêu thích vì ngon miệng và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được bánh mì. Dưới đây là những người không nên ăn bánh mì.

Những người không nên ăn bánh mì

Người bị đau dạ dày

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - bác sĩ Nội soi tiêu hoá - khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, cho biết, với những trường hợp bị đau dạ dày, nên hạn chế ăn bánh mì bởi tình trạng viêm dạ dày có thể kích phát các triệu chứng của bệnh celiac (bệnh kích phát do ăn phải những thực phẩm chứa gluten). Gluten là loại đạm, được tìm thấy trong thực phẩm, bao gồm bánh mì.

Một số người không thể dung nạp gluten do mắc bệnh celiac. Hệ thống miễn dịch của những người này nhầm gluten là chất nguy hiểm, gây ra các phản ứng tấn công cơ thể. Đối với những người bị celiac, việc tránh xa những thực phẩm chứa gluten như bánh mì là điều bắt buộc.

Có thể một số trường hợp khác tuy không mắc bệnh celiac nhưng không thể dung nạp gluten do đau dạ dày hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi dung nạp gluten. Điều này được gọi là nhạy cảm với gluten không celiac. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn.

Người bị tiểu đường tuýp 2

Hàm lượng muối quá lớn trong bánh mì cộng thêm hàm lượng dinh dưỡng thấp kết hợp với lượng tinh bột cao tương đương tác dụng của đường lên cơ thể, khiến tình trạng tiểu đường ngày càng nặng hơn.

Vì vậy, với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng bánh mì tương đương với việc nạp một lượng đường và muối cực cao vào cơ thể gây hại rất lớn đến sức khỏe.

Người bị tim mạch, huyết áp

Trong bánh mì chứa hàm lượng tinh bột cao và một loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Vì vậy, những người tiền sử cao huyết áp hay các bệnh đường tim mạch tốt nhất hạn chế dùng thực phẩm này.

Ăn bao nhiêu bánh mì là quá nhiều?

Với những người có thể ăn bánh mì thì cần chú ý ăn bánh mì hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thường thì mỗi người nên ăn một lượng gồm 2000 calo cho sáu phần ăn mỗi ngày (khoảng 6 ounces) từ các nhóm ngũ cốc, bao gồm tất cả các loại như bánh mì, mì ống, bột yến mạch, ngũ cốc... Ít nhất một nửa trong số đó là ngũ cốc nguyên hạt.

Một chiếc bánh mì tròn đóng gói có thể chứa từ 3-5 ounces. Nó chiếm phần lớn lượng calo bạn cần bổ sung trong ngày. Tuy nhiên, nếu đây không phải là ngũ cốc nguyên hạt thì rất khó để đạt được lượng calo cần thiết.

Một số mẹo giúp bạn chọn bánh mì, gồm:

  • Lựa chọn bánh mì nguyên hạt: nên chọn các loại bánh mì được làm từ những sản phẩm như lúa mì nguyên chất, lúa mì trắng hoặc lúa mì yến mạch nguyên chất. Bánh mì hay những sản phẩm ngũ cốc khác không nhất thiết phải được làm từ những loại ngũ cốc nguyên hạt.
  • Giảm kích thước của bánh: cắt thành các phần và bổ sung thêm chất xơ khi ăn.
  • Không nên lựa chọn sản phẩm dựa trên màu sắc: Nhiều bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có màu sẫm hơn bánh mì trắng, nhưng các nhà sản xuất thực phẩm có thể thêm mật đường và màu thực phẩm để tạo cho sản phẩm bánh mì tinh chế của họ thành một màu đậm hơn. Bạn cần phải luôn chú ý kiểm tra nhãn thành phần.
  • Bánh mì có chứa nhiều chất xơ: Chọn các sản phẩm bánh mì nguyên hạt có ít nhất 3 gram chất xơ mỗi khẩu phần.
Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Bật mí loại rau dại không cần chăm cũng sống tốt, ăn vào bổ máu, giúp giải độc gan cực...

Cây sâm đất không chỉ dùng làm rau ăn, mà còn có thể làm thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh...

Uống nước lá dâm bụt có tác dụng gì?

Cây dâm bụt vốn được biết đến là loại cây trồng làm hàng rào, nhưng đây cũng là loại cây...

Cách ngâm đậu bắp chữa khớp đơn giản

Đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là xươp khớp, dưới đây là cách...

Đậu phụ ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau

Đậu phụ ngon nhưng không phải ai cũng ăn được thực phẩm này, vậy ai không nên ăn đậu...

Loại quả được ví như 'nhân sâm xanh', ăn vào lợi đủ đường

Nhiều người không muốn ăn đậu bắp vì nhớt, nhưng không biết rằng đây là loại quả vô cùng...

Khoai sọ ngon và bổ dưỡng nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau

Khoai sọ là thực phẩm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn...

2 loại rau được người Nhật xem là đại bổ cho gan

Có nhiều loại rau được người Nhật đánh giá rất cao về giá trị mang lại cho lá gan có...

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 3/5/2024: Vàng SJC biến động trái chiều, quay đầu giảm nhẹ

16 giờ trước

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc mưa và giông, nhiều nơi giảm nhiệt, Nam Bộ nắng nóng và nắng nóng...

16 giờ trước

Số người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở Đồng Nai không ngừng tăng: 2 bệnh nhi tiên lượng...

16 giờ trước

Đối mặt thời tiết cực đoan dị thường, miền Bắc đón 2 đợt gió mùa Đông Bắc trong tháng 5,...

16 giờ trước

Thông tin mới nhất trong vụ hơn 300 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì ở Đồng Nai

21 giờ trước

3 loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7 tới, hàng triệu người mừng thầm khi được hưởng chính sách...

21 giờ trước

Cận cảnh tình trạng nước cạn đáy, gần 200 tấn cá chết thối, nổi trắng hồ Sông Mây

1 ngày 9 giờ trước

Giá xăng tăng tiến sát 25.000 đồng/lít kể từ chiều ngày 2/5/2024

1 ngày 9 giờ trước

Thử thách tìm 5 quả dứa trong căn phòng cổ điển: Nếu làm được chứng tỏ bạn có kĩ năng...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình