Phụ Nữ Sức Khỏe

Những tác hại của bánh mì bạn cần lưu ý

Dưới đây là những tác hại của bánh mì bạn cần lưu ý.

Bánh mì là món ăn tiện lợi được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần lưu ý những tác hại của bánh mì dưới đây:

Bánh mì chứa gluten

Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, hầu hết các sản phẩm từ lúa mì, đặc biệt là bánh mì đều chứa gluten - loại protein có tác dụng giúp cho bột trở nên dẻo sánh và mang kết cấu đàn hồi.

Nhiều người có thể dễ dàng tiêu hóa Gluten, trong khi một số người không thể dung nạp được chúng. Điển hình là trường hợp bị bệnh Celiac - một rối loạn tự miễn, khi tiêu thụ gluten có thể làm phá hủy lớp niêm mạc của ruột non, khiến cho khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của người bệnh bị suy yếu.

Đối với những người bị nhạy cảm với gluten có thể gặp phải các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Do đó, họ nên tránh hoàn toàn việc tiêu thụ bánh mì để ngăn ngừa các tác dụng phụ tiêu cực có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn các loại bánh mì không chứa gluten, thường được làm từ gạo nâu, bột sắn hoặc bột khoai tây thay vì sử dụng bột mì.

Làm tăng lượng cholesterol

Theo các nghiên cứu cho thấy, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.

Do vậy, việc thường xuyên ăn bánh mì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì.

Làm giảm đường huyết

Bài viết trên báo Lao động cho biết, bánh mì là nguyên liệu có chỉ số đường huyết rất thấp. Khi bạn ăn bánh mì, nó sẽ giảm lượng đường huyết của bạn ngay lập tức và rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, bánh mì là loại đồ ăn nhanh không được khuyến khích với những người mắc bệnh tiểu đường.

Gây mệt mỏi mãn tính

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, mệt mỏi mãn tính đang trở thành "căn bệnh thế kỷ" và điều đáng ngạc nhiên, bánh mì được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Bánh mì chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ.

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm khác

Bánh mì không thể là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như rau quả tươi, trái cây, cá, trứng hoặc thịt. Không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác.

Các axit phytic trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

Bật mí loại rau dại không cần chăm cũng sống tốt, ăn vào bổ máu, giúp giải độc gan cực...

Cây sâm đất không chỉ dùng làm rau ăn, mà còn có thể làm thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh...

Uống nước lá dâm bụt có tác dụng gì?

Cây dâm bụt vốn được biết đến là loại cây trồng làm hàng rào, nhưng đây cũng là loại cây...

Cách ngâm đậu bắp chữa khớp đơn giản

Đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là xươp khớp, dưới đây là cách...

Đậu phụ ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau

Đậu phụ ngon nhưng không phải ai cũng ăn được thực phẩm này, vậy ai không nên ăn đậu...

Loại quả được ví như 'nhân sâm xanh', ăn vào lợi đủ đường

Nhiều người không muốn ăn đậu bắp vì nhớt, nhưng không biết rằng đây là loại quả vô cùng...

Khoai sọ ngon và bổ dưỡng nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau

Khoai sọ là thực phẩm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn...

2 loại rau được người Nhật xem là đại bổ cho gan

Có nhiều loại rau được người Nhật đánh giá rất cao về giá trị mang lại cho lá gan có...

Tin mới nhất

Điểm danh những thực phẩm là ‘vua hại thận’, nếu muốn thận được khỏe mạnh bạn không nên ăn nhiều

11 giờ trước

Mật ong rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn đã biết uống mật ong vào thời điểm nào là tốt...

11 giờ trước

Những loại rau, củ chứa ‘độc’ rất dễ gây ung thư, dù bán rẻ mấy bạn cũng không nên mua

11 giờ trước

Thói quen chăm sóc da dầu hàng ngày giúp làn da mịn màng mà không bị mụn

11 giờ trước

Thực hư việc thời tiết lạnh có thể đẩy nhanh quá trình rụng tóc?

11 giờ trước

Gội đầu hàng ngày có phải là cách chăm sóc tóc tốt nhất?

11 giờ trước

Cách tập yoga đơn giản cho mặt giúp phụ nữ nhìn trông trẻ hơn tuổi

11 giờ trước

Nhỏ vài giọt này vào bát nước rồi gội đầu, vừa trị gàu, vừa kích thích tóc mọc tua tủa...

11 giờ trước

5 vật dụng trong nhà dễ trở thành "ổ chứa" chất gây ung thư

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình