Dưa hấu là loại trái cây có sức hấp dẫn tuyệt vời bởi màu sắc và vị ngọt thanh mát, làm tan cơn khát trong mùa hè nóng nực. Dưa hấu tuy mát lành nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn dưa hấu.
Tác dụng của dưa hấu
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của dưa hấu với sức khỏe được đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống:
Dưa hấu giàu chất chống oxy hóa
Màu đỏ tươi của dưa hấu đến từ lycopene, chất chống oxy hóa có thể giúp hạn chế nguy cơ ung thư và bệnh đái tháo đường. Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào khác, ngay cả cà chua.
Để bổ sung lycopene, bạn nên chọn loại dưa hấu có ruột màu đỏ tươi chứ không phải màu vàng. Ngoài ra, loại dưa không hạt có xu hướng có nhiều lycopene hơn so với dưa có hạt.
Giúp giữ nước cho cơ thể
Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều cần nước. Ngay cả sự thiếu hụt nhỏ cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải. Nếu bị mất nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Dưa hấu là loại quả mọng với 92% là nước, vì vậy ăn dưa hấu là một cách đơn giản để giúp giữ nước cho cơ thể.
Ăn dưa hấu giúp giảm nguy cơ đau tim
Dưa hấu rất giàu axit amin gọi là citrulline có thể giúp lưu thông máu trong cơ thể và làm giảm huyết áp. Lycopene cũng có lợi ích bảo vệ sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ đau tim.
Tuy nhiên, không phải chỉ ăn dưa hấu là tốt cho tim mà bạn cần có lối sống lành mạnh, trong đó bao gồm: chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo bão hòa, tập thể dục, không hút thuốc…
Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời
Một số sắc tố giúp bảo vệ thực vật khỏi ánh nắng mặt trời. Kỳ lạ là khi ăn chúng cũng giúp bảo vệ làn da của bạn. Chất lycopene trong dưa hấu có thể giúp làn da ít bị cháy nắng hơn.
Vitamin A, B6 và C trong dưa hấu giúp làn da luôn mềm mại, mịn màng và dẻo dai. Nhưng để bảo vệ da tốt nhất bạn cần kết hợp sử dụng kem chống nắng thường xuyên.
Những người không nên ăn dưa hấu
Dưa hấu tuy tố cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được dưa hấu. Bài viết trên website Bệnh viện Hồng Ngọc chỉ ra những người trong trường hợp này không nên ăn dưa hấu:
Không ăn khi đang bị viêm, loét miệng
Theo Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nếu người bị viêm loét miệng ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng, làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.
Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa đường glucoza, đường mía, và đường fructoza do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao.
Với người bình thường, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Những với bệnh nhân tiêu đường thì hoàn toàn ngược lại, ăn nhiều dưa hấu khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, dẫn tới gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, nồng độ đường trong máu cao, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh đó, ăn dưa lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.
Ngoài ra, theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec, khi ăn dưa hấu bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:
- Không ăn quá nhiều dưa hấu vì nó chứa nhiều nước, nếu bổ sung quá nhiều nước dưa hấu dễ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng.
- Ăn nhiều dưa hấu dễ bị lạnh bụng vì quả dưa hấu có tính hàn, dễ làm trầm trọng hơn chứng trào ngược và đau dạ dày.
- Lycopene trong dưa hấu dễ làm co thắt dạ dày, ợ hơi, ợ chua, đau tức ngực,… Người lớn tuổi nếu dư thừa Lycopene thì hệ tiêu hóa sẽ nhạy cảm hơn và bị co thắt dạ dày, dễ gặp các cơn đau dạ dày.
- Ăn quá nhiều dưa hấu còn bị thừa vitamin nên co thể làm kích thích đường tiêu hóa, bị tiêu chảy.
- 7.5% carbs trong dưa hấu chủ yếu là các loại đường đơn giản như Fructose, Glucose, Sucrose,… kèm theo hàm lượng nhỏ chất xơ nên không tốt đối với hệ tiêu hóa.
- Có thể làm tổn thương lá lách, gây khó tiêu và đầy bụng nếu dung nạp quá nhiều dưa hấu cho cơ thể.