Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả hạt cứng như đá, vỏ ngoài toàn lông nhưng thịt quả mọng ngọt lại tốt cho tim mạch, miễn dịch và ngừa ung thư

Có vị ngọt, mọng nước được biết đến với màu sắc và hương vị đặc trưng, loại quả này có sẵn tại chợ Việt với giá thành rẻ.

Đào là loại quả nhỏ, có vỏ mỏng với một lớp lông tơ và thịt máu trắng hoặc vàng ngọt. Chúng được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hơn 8000 năm trước. Nó có họ hàng với mận, mơ, anh đào và hạnh nhân. Chúng được coi là quả hạch vì thịt chúng bao quanh lớp vỏ chứa hạt ăn được.

Đào có thể được ăn riêng hoặc thêm vào nhiều món ăn. Nó là một sự kết hợp hiếm có khi chúng có ít calo và chất béo; giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa; và đủ ngon để được dùng trong món tráng miệng hoặc ăn tươi. Nó cũng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

 

Lợi ích sức khỏe của quả đào

Phòng chống dịch bệnh

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh như đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Đào là một loại trái cây giúp chống lại những vấn đề sức khỏe này.

Ví dụ, chất chống oxy hóa trong đào có thể bảo vệ chống lại tác hại từ các gốc tự do (các phân tử có hại ảnh hưởng đến tế bào) có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư. Một trong những chất chống oxy hóa này là vitamin C, loại vitamin mà cơ thể cũng cần để chống lại nhiễm trùng.

Vitamin A là một chất chống oxy hóa khác có trong đào cũng giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng. Đào cũng chứa các khoáng chất sắt và kẽm, cả hai đều giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

Tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa

Đào là nguồn cung cấp kali dồi dào mà cơ thể bạn sử dụng để điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cho phép cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và làm dịu căng thẳng trong thành mạch máu. Đào cũng có thể giúp cải thiện mức cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Ngoài khả năng chống oxy hóa và lợi ích của kali, đào còn chứa chất xơ. Chất xơ chủ yếu được biết đến với vai trò giúp hệ tiêu hóa hoạt động và cơ thể bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tốt cho mắt, da và hệ miễn dịch

Đào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt của bạn. Ví dụ bao gồm vitamin A, C và E; lutein và zeaxanthin; đồng; và kẽm.

Vitamin A trong đào là chìa khóa cho sức khỏe làn da vì nó hỗ trợ quá trình liên tục thay thế các tế bào da cũ bằng các tế bào mới khỏe mạnh. Nó cũng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Đào là nguồn cung cấp vitamin C và K dồi dào mà cơ thể bạn sử dụng để chữa lành vết thương.

Vitamin E tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp mắt, da của bạn khỏe mạnh. Một lượng nhỏ kẽm cũng rất tốt trong việc giúp đông máu và hoạt động của tuyến giáp, ngoài ra còn giúp ích cho thị lực của bạn. Đồng giúp xương và răng của bạn phát triển, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư, chống viêm và hạn chế tác hại của thuốc lá

Đào là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ vỏ đào cung cấp hàm lượng chất phytochemical chống ung thư cao nhất, là chất dinh dưỡng thực vật quan trọng đối với dinh dưỡng của con người. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do có thể dẫn đến ung thư.

Nó cũng có chứa carotenoids, là sắc tố thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Carotenoid làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh về mắt và xơ vữa động mạch bằng cách cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A.

Ngoài ra, tiêu thụ chiết xuất đào ruột trắng có thể làm giảm tổn thương oxy hóa đối với các cơ quan này. Chiết xuất đào thịt trắng làm tăng quá trình chuyển hóa và bài tiết nicotine ra khỏi cơ thể của người hút thuốc.

Lưu ý khi ăn đào

Đào tươi ăn sống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Điều quan trọng là phải ăn chúng ngay sau khi bạn mua bởi đào khá khó bảo quản, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Đào đóng hộp và đông lạnh cũng rất bổ dưỡng, có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa quanh năm. Khi mua đào đóng hộp, hãy chọn đào đóng gói trong nước ép tự nhiên, không thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Loại thực phẩm mềm mướt, núng nính quen thuộc với người Việt hóa ra lại cực tốt cho sức khỏe...

Vốn là món ăn bình dân nhưng nó lại đem đến hương vị thơm ngon, cuốn hút cùng nhiều giá...

Thứ hạt màu vàng tốt không kém nhân sâm, tổ yến, giúp hạ đường huyết, lại bổ nội tạng mà...

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi khi không phải thứ gì quá xa xỉ mà lại ở xung...

Dưa chuột bao nhiêu calo? Lợi ích dinh dưỡng của loại trái cây này khiến nhiều người bất ngờ

Dưa chuột có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vị hơi giống mướp, và đôi khi có thể hơi đắng....

Những công dụng vàcách dùng vỏ quả bưởi mà bạn chưa biết

20 mẹo từ vỏ quả bưởi mà bạn chưa hề biết.

Tiết lộ loại rau quý: Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng...

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu...

Loại lá là "mỹ phẩm thiên nhiên" ăn được giúp quản lý đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn...

Không những có tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc và da đầu, loại lá này còn được sử...

Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp...

Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình