Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn khoai lang giúp nhuận tràng, giảm cân nhưng ăn theo cách này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Khoai lang không chỉ có tác dụng nhuận tràng, giảm cân mà còn có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Để tận dụng hết giá trị của loại của này thì chúng ta nên biết cách ăn đúng.

Trong Đông Y, khoai lang có tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Dùng khoai lang đúng cách có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không đều,... Không những vậy, ăn khoai lang còn phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể.

Khoai lang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Tuy có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều khoai lang theo những cách dưới đây sẽ không tốt cho sức khỏe mà còn phản tác dụng.

Ăn khoai lang chưa được nấu chín

Ăn khoai lang sống có thể gây ra nhiều rắc rối, nhất là khả năng tiêu hóa và hấp thụ tinh bột trong khoai. Vì trong khoai sống có chứa một chất đặc biệt, tương đương với oxidase.

Enzyme này hoạt động trong khoai lang sống và có thể bị phá hủy bằng cách đun nóng. Vì vậy nếu ăn sống sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy, thậm chí nôn mửa. Hãy nhớ chỉ nên ăn khoai lang khi đã nấu chín để cung cấp đủ dưỡng chất và đảm bảo sức khỏe.

Ăn khoai lang chín nên bỏ vỏ

Mọi người đều biết rằng khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng vỏ của khoai lang chứa nhiều thành phần kiềm nên sau khi ăn sẽ khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Vỏ khoai lang không thực sự tốt cho hệ tiêu hóa.

Đặc biệt nếu là những củ khoai lang vỏ sần, có đốm đen hay có nốt ong châm,… nếu bạn ăn cả vỏ này sẽ có thể bị ngộ độc. Để an toàn, bạn nên gọt hoặc lột bỏ phần vỏ khi ăn khoai lang.

Ăn ít khoai lang chiên

Ngày nay, có rất nhiều cách chế biến khoai lang hấp, luộc, nướng và một cách khác mà mọi người đều yêu thích đó là khoai lang chiên. Trên thực tế, đây là cách ăn ít được khuyến khích nhất, vì khoai lang sau khi chiên ngập dầu sẽ chứa mức năng lượng cao, sau khi ăn dễ gây béo phì.

Khoai lang sau khi chiên ngập dầu sẽ chứa mức năng lượng cao, sau khi ăn dễ gây béo phì. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn khoai lang trước khi đi ngủ

Khoai lang làm tăng tiết dịch vị tiêu hóa, khiến bạn đầy bụng, ợ hơi. Cho nên ăn khoai lang buổi tối sẽ gây khó chịu, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Quá trình trao đổi chất của cơ thể giảm đi, lượng tinh bột và chất kiềm trong khoai lang sẽ không thể tiêu hóa hết trong thời gian này.

Không ăn củ khoai lang có đốm đen

Trong quá trình bảo quản nếu không tốt, khoai lang sẽ xuất hiện những đốm đen. Nhiều người vì tiết kiệm nên cắt bỏ phần đó đi và luộc lên rồi ăn tiếp. Thế nhưng những đốm đen này là do khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan. Loại độc tố này sẽ không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục. Vì vậy, khi có những biểu hiện này, bạn hãy vứt bỏ đi nhé.

15 công dụng của khoai lang không phải ai cũng biết:

- Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A.
- Tác dụng của khoai lang làm giảm căng thẳng.
- Lợi ích khoai lang giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường.
- Tác dụng của khoai lang giúp quản lý cân nặng.
- Thúc đẩy hoạt động chống viêm.
- Tác dụng khoai lang giúp tăng cường trí nhớ.
- Ngăn ngừa, bảo vệ và điều trị ung thư.
- Tác dụng của khoai lang giúp bảo vệ vết loét.
- Công dụng của khoai lang: Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Tác dụng của khoai lang cải thiện tóc và da.
- Chứa thuộc tính kháng khuẩn.
- Tác dụng của khoai lang hỗ trợ tiêu hóa.
- Tăng khả năng sinh sản.
- Tác dụng của khoai lang giúp điều hòa huyết áp.
- Tác dụng của khoai lang giúp cải thiện thị lực.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Loại rau ‘quê mùa’ thường bị bỏ đi nhưng lại rất tốt và bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang,...

Một loại rau quê dân dã nhưng chưa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và có nhiều...

Đây là 1 trong 3 nhóm người nên hạn chế ăn su hào vì sẽ khiến bệnh của bạn nặng...

Su hào có nhiều công dụng với sức khỏe, nhất là vào thời tiết chuyển mùa. Tuy nhiên, các chuyên...

Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam

Mâm ngũ quả không chỉ mang nhiều ý nghĩa về phong tục trên ban thờ của mỗi gia đình nhân...

Tác dụng của loại hạt được người Việt ăn nhiều vào dịp Tết

Hạt hướng dương có tác dụng giảm viêm nhiễm, tốt cho tim mạch… nhờ chứa nhiều chất bổ.

Vì sao tăng cân trong kỳ nghỉ Tết là tình trạng thường gặp?

Lượng thức ăn nạp vào cơ thể nhiều hơn, ngủ ít, giảm thời gian vận động khiến chúng ta dễ...

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả

Bưởi không những là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ở miền Bắc, đây là loại quả...

Những thói quen ăn uống không tốt của hàng triệu người trong ngày Tết

Ngày Tết, nhiều người có xu hướng “chiều” theo sở thích của mình, tùy chọn món ăn theo khẩu vị....

Tin mới nhất

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

30 phút trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

31 phút trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

33 phút trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

5 giờ trước

Cách làm son môi từ cà chua cực đơn giản tại nhà

5 giờ trước

5 lời khuyên quan trọng phòng ngừa ung thư miệng và những dấu hiệu cần chú ý

5 giờ trước

8 lợi ích của việc đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày

5 giờ trước

Bỏ một ít kem đánh răng vào nước vo gạo, bất ngờ về điều kỳ diệu mà bạn thấy trong...

5 giờ trước

Uống nước mía có tăng cân không?

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình