Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại nước quen thuộc nhưng có dụng ‘thần thánh’ giúp ngăn ngừa ung thư, trầm cảm lại còn giảm cân hiệu quả

Khởi động ngày mới với hỗn hợp nước chanh nghệ ấm được xem như một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể.

Lợi ích từ chanh và nghệ thì hầu như ai cũng đã từng được biết, nhưng nếu kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra một hỗn hợp nước thần thánh cho cơ thể, giúp bạn trẻ lâu, khỏe mạnh không cần đến một viên thuốc kháng sinh nào thì không phải ai cũng biết.

Chanh và nghệ đều có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Củ nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như là một phương thuốc tự nhiên để cải thiện sức khỏe tổng thể và lợi ích tuyệt vời của nó đã được các nhà khoa học khẳng định. Hơn nữa, nó không gây ra các tác dụng phụ như những loại thuốc tổng hợp thương mại. Cụ thể hơn trong một nghiên cứu chỉ ra nghệ có lợi ích cải thiện đến hơn 160 loại bệnh.

Nghệ có đặc tính chống viêm và sát trùng mạnh, và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó cũng chiến đấu chống lại các gốc tự do. Củ nghệ có hiệu quả xử lý các vấn đề cùng một lúc, và thậm chí có thể cải thiện tốt đối với những bệnh nhân kháng thuốc thông thường.

Còn nước chanh được biết đến với các lợi ích chống lại sỏi thận, sỏi tiết niệu canxi cũng như giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chính vì những lợi ích tuyệt vời của hai loại củ quả này dùng để điều trị nhiều loại bệnh mà không hề ảnh hưởng đến hương vị khi kết hợp với nhau.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Curcumin và axit xitric đều là chất chống oxy hóa và có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Nước chanh nghệ có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho não, giảm viêm và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, tích tụ amyloid. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Hỗn hợp nghệ chanh còn có đặc tính chống viêm mạnh, nó ngăn ngừa rối loạn thoái hóa não liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa: Internet

Giảm các triệu chứng trầm cảm

Nước chanh nghệ hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm và có thể giúp giảm các triệu chứng như lo lắng, mệt mỏi, mất hứng thú, chán ăn, các vấn đề về giấc ngủ và cảm xúc. Nguyên nhân của tác động này là do các chất chống oxy hóa trong cả hai loại thảo mộc giúp não tỉnh táo và hoạt động một cách bình thường.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu, curcumin có khả năng chống oxy hóa mạnh ở độ pH trung tính và axit. Vì axit citric có độ pH axit nên nó có thể giúp kích hoạt và hấp thụ hợp lý chất curcumin của cơ thể. Khi được kích hoạt đúng cách, curcumin có thể tạo ra quá trình apoptosis và giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu khác nói rằng coumarin trong vỏ chanh có tác dụng đẩy lùi các chất hóa học gây hại cho cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hoạt động chống oxy hóa của nghệ thúc đẩy tế bào lympho và đại thực bào. Lympho là những tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng, trong khi đại thực bào là những tế bào bạch cầu lớn, giúp xác định vị trí mầm bệnh trong cơ thể, bủa vây và tiêu diệt chúng.

Chữa lành vết thương

Vitamin C và curcumin đều có khả năng chữa lành vết thương. Cả hai hợp chất đều tăng cường sự biểu hiện của collagen bởi các nguyên bào sợi, giúp tăng cường hình thành mô hạt và chữa lành vết thương với tốc độ nhanh. Ngoài ra, chúng còn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương nhờ hoạt động kháng khuẩn tuyệt vời.

Giảm viêm

Viêm là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như viêm khớp, hen suyễn, viêm gan, bệnh đường ruột, chấn thương, tiểu đường và ung thư. Curcumin và axit citric đều có đặc tính chống viêm mạnh. Chúng giúp bảo vệ cơ thể, ngăn chặn các bệnh nói trên.

Giúp giảm cân

Curcumin trong nghệ giúp cải thiện sự trao đổi chất và kiểm soát cơn đói. Nó cũng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong các mô của dạ dày và gan. Mặt khác, vitamin C trong chanh cũng hoạt động như một chất đốt cháy chất béo, trong khi pectin, một chất xơ tự nhiên trong chanh giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Những tác động của hai loại thực phẩm này sẽ giúp giảm cân và duy trì các chức năng cơ thể thích hợp.

Giữ cho làn da luôn khỏe đẹp

Nhờ trong thành phần có chứa chất chống oxy hóa mà nước ép củ nghệ có tác dụng giữ cho da luôn khỏe đẹp như đánh bay mụn, vết chàm, vẩy nến, và cải thiện sắc tố da. Muốn xóa sạch mụn, làm mờ sẹo, chúng ta nên thoa nước ép nghệ lên vùng da có mụn, sẹo trước khi đi ngủ, bạn để qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch bằng nước.

Nước ép củ nghệ có tác dụng giữ cho da luôn khỏe đẹp như đánh bay mụn, vết chàm, vẩy nến, và cải thiện sắc tố da. Ảnh minh họa: Internet

Bạn muốn làn da luôn tươi trẻ, rạng ngời bằng nước nghệ tươi, bạn nên thoa nước ép củ nghệ đều đặn hàng tuần. Nước ép củ nghệ có thể để lại màu trên da, nhưng sau khi rửa sạch vùng da bị thương bằng chất tẩy rửa an toàn hay nước ấm thì các vết màu cũng được rửa sạch một cách dễ dàng.

Lưu ý:

Nghệ tươi nhìn chung rất an toàn với sức khỏe mọi người. Tuy nhiên, có một số người có thể gặp một số vấn đề về dạ dày khi dùng nghệ tươi. Ví dụ: Khi chúng ta dùng quá nhiều nghệ tươi cũng sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày.

Hơn nữa, nghệ tươi không hơp với một số người mắc bệnh sỏi thận hay những bệnh nhân bị tắc nghẽn đường mật, và có thể gây ra hiện tượng loãng máu.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 loại trái cây là 'kẻ thù' của bệnh ung thư vú, phụ nữ ăn thường xuyên vừa phòng tránh...

Ung thư vú là một trong những căn bệnh gây tử vong cao nhất đối với phụ nữ. Tuy nhiên,...

3 thực phẩm rẻ bèo, bán đầy chợ Việt lại có công dụng làm sạch phổi hiệu quả, ung thư...

Có những thực phẩm rẻ tiền nhưng nhiều công dụng rất bất ngờ, dùng thường xuyên thay đổi trong tuần...

7 thực phẩm giúp đàn ông giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, vợ nên biết để bổ...

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Đây là một...

Bị ung thư lúc 50 tuổi nhưng vẫn sống khỏe mạnh tới 108 tuổi nhờ 3 thực phẩm quen thuộc,...

Ngày nay, ung thư được xem là án tử dành cho những ai trót mắc phải căn bệnh nan y...

Loại củ rẻ bèo ở Việt Nam nhưng là ‘vũ khí’ sống thọ của người Nhật, chống 3 loại ung...

Ở Việt Nam có một loại củ cực tốt cho sức khỏe và được mệnh danh là "nhân sâm trắng"...

Đây là món rau nằm trong danh sách gây ung thư đầu bảng, nhưng nhiều người Việt lại rất thích...

Ăn nhiều rau rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một loại rau từ lâu đã được giới chuyên gia...

3 thói quen tưởng bồi bổ dạ dày nhưng gây hại khủng khiếp, nguy cơ ung thư đang đến gần

Dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến, cứ 10 người thì có 9 người mắc bệnh,...

Tin mới nhất

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

5 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

10 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

10 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

10 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

10 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

17 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

17 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

17 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình