Phụ Nữ Sức Khỏe

3 thói quen tưởng bồi bổ dạ dày nhưng gây hại khủng khiếp, nguy cơ ung thư đang đến gần

Dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến, cứ 10 người thì có 9 người mắc bệnh, nhưng không nhiều người biết cách bồi bổ dạ dày và dễ mắc những sai lầm dưới đây.

Trong những năm gần đây, số lượng người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng có chiều hướng gia tăng. Đau dạ dày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Người bị đau dạ dày sẽ thường cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng. Khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói đều có thể bị đau.

Hiện nay cứ 10 người thì có 9 người mắc bệnh dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Nếu người bệnh làm việc quá sức hay cảm thấy căng thẳng thì các cơn đau sẽ xuất hiện. Tâm trạng thất thường của người bệnh cũng khiến cho tình trạng đau càng tăng lên.

Hiện nay cứ 10 người thì có 9 người mắc bệnh dạ dày nhưng không nhiều người biết cách bồi bổ dạ dày và dễ mắc những sai lầm dưới đây.

Uống trà đen

Người xưa có câu: Trà xanh làm tổn thương dạ dày, trà đen dưỡng dạ dày. Vì vậy, nhiều người cho rằng dạ dày không tốt nên uống thêm trà đen.

Mặc dù trà đen được làm bằng cách lên men và rang, hàm lượng polyphenol trong trà nhỏ và ít gây kích ứng dạ dày, nhưng caffeine chứa trong nó không có lợi cho việc kiểm soát axit trong dạ dày và có khả năng gây khó chịu. Vì vậy, trà đen nuôi dưỡng dạ dày chỉ là câu nói mang tính tương đối. Đối với những người có quá nhiều axit trong dạ dày, trà đen không thích hợp.

Uống nước gừng

Nước gừng có thể làm ấm dạ dày và giảm kích ứng của các loại thức ăn sống và lạnh khác nhau đối với dạ dày. Do đó, nhiều bệnh nhân bị khó chịu đường tiêu hóa tin rằng uống nước gừng có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa.

Trong gừng tươi có chứa nhiều volatile, khi biến chất sẽ sinh ra chất safrole, nếu nghiêm trọng có thể gây ung thư gan hoặc ung thư thực quản. Ảnh minh họa: Internet

Nhưng trên thực tế, phương pháp này không thể giải quyết căn bản các bệnh về đường tiêu hóa, cũng như không thể áp dụng lâu dài.

Vì gừng là thực phẩm có tính kích thích nên nếu ăn vào quá nhiều sẽ dễ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, làm tiết nhiều axit dịch vị, phá hủy môi trường tiêu hóa của đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn gây ra các triệu chứng khó chịu đường tiêu hóa.

Trong gừng tươi có chứa nhiều volatile, khi biến chất sẽ sinh ra chất safrole. Khi gừng bị dập hoặc thối sẽ sinh ra chất độc safrole, nếu nghiêm trọng có thể gây ung thư gan hoặc ung thư thực quản.

Ăn đồ chay

Nhiều người cho rằng thịt chứa nhiều chất béo và calo, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày nên muốn bồi bổ dạ dày thì tốt nhất chỉ nên ăn các món chay, nhưng thực tế đây là một quan niệm sai lầm.

Nếu muốn duy trì đường ruột và dạ dày thì cần trộn thịt và rau để bổ sung đủ chất, tránh rối loạn dinh dưỡng.

Nếu muốn duy trì đường ruột và dạ dày thì cần trộn thịt và rau để bổ sung đủ chất, tránh rối loạn dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet

Trong cuộc sống cũng có nhiều thực phẩm từ thịt, tương đối ít chất béo và cũng có thể bổ sung chất đạm chất lượng cao như cá, tôm, thịt lợn, thịt gà… cũng có tác dụng bảo vệ dạ dày rất tốt.

Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?

- Không sử dụng các loại nước uống có gas hay là cà phê, không uống sữa trong thời gian điều trị thay vào đó nên chọn các loại trà thảo dược, nước lọc.
- Không nên ăn các loại gia vị cay nóng.
- Không nên uống bia rượu, hay là hút thuốc lá.
- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày: chúng ta không nên ăn quá no, hoặc cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau.
- Không sử dụng thức ăn có tính axit.
- Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, và có chứa nhiều muối như là: Chả lụa, hay lạp xưởng, hoặc các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích...
- Sản phẩm từ sữa.
- Các loại thịt đỏ.
- Thực phẩm cay.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

'Đau chết đi sống lại' nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại rau 'thần kỳ' này không những dạ dày...

Thường xuyên ăn 5 loại rau này giúp cơ thể tăng sản sinh chất nhầy bao bọc niêm mạc, bảo...

2 loại rau rẻ tiền được mệnh danh là ‘vua bao tử’, phụ nữ ăn mỗi ngày sẽ khiến dạ...

Để có sức khỏe tốt thì dạ dày phải khỏe, muốn dạ dày khỏe thì phải bổ sung những thực...

5 loại thực phẩm cấm kị ăn vào bữa sáng nếu không muốn ung thư dạ dày tìm đến

Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt, nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp...

Cần tránh xa cách ăn dưa muối dưới đây nếu không muốn bị ung thư dạ dày

Sai lầm trong cách làm dưa muối cũng như cách ăn dưới đây sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc...

Loại rau ‘quê mùa’ thường bị bỏ đi nhưng lại rất tốt và bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang,...

Một loại rau quê dân dã nhưng chưa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và có nhiều...

Bị ung thư lúc 50 tuổi nhưng vẫn sống khỏe mạnh tới 108 tuổi nhờ 3 thực phẩm quen thuộc,...

Ngày nay, ung thư được xem là án tử dành cho những ai trót mắc phải căn bệnh nan y...

4 sai lầm khi bảo quản thực phẩm vừa gây tốn kém lại còn dễ gây ung thư

Ung thư là căn bệnh ám ảnh mọi người, chúng có thể xuất hiện từ các thói quen sinh hoạt...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình