Những lợi ích bất ngờ từ hạt chia
Hạt chia được mệnh danh là một trong những “thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh” vì nó chứa nhiều dinh dưỡng.
Loại hạt này có chứa một lượng lớn chất xơ. Sau khi hấp thụ nước, hạt có thể nở ra gấp 10 lần. Không chỉ vậy, hạt chia còn chứa nhiều axit béo Omega-3, có lợi cho việc bảo vệ tim mạch.
Trong nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, hạt chia còn là loại protein hoàn chỉnh, chứa những axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Nó còn rất giàu khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, các chất chống oxy hóa cân bằng, tác dụng làm đẹp da, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh loãng xương, cải thiện nồng độ đường trong máu.
Vì sao người tiểu đường được khuyên nên uống hạt chia?
Trong hạt chia không chứa gluten, dễ tiêu hóa giúp cải thiện hiệu quả khả năng dung nạp glucose và insulin. Điều này rất có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, hạt chia chứa hàm lượng lớn chất xơ, các khoáng chất, một số chất chống oxy hóa, omega 3,… đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tất cả những chất này cũng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt và thèm đồ ngọt.
Khi pha hạt chia với nước, hạt chia sẽ nở ra gấp 12 lần và có một lớp gel bao phủ bên ngoài. Lớp màng nhầy này sẽ giúp lượng đường thẩm thấu điều hòa và chậm hơn. Từ đó giúp cân bằng lượng đường huyết và giảm cân.
Không chỉ hỗ trợ ổn định đường huyết mà các chất béo bão hòa và protein có trong hạt chia cũng rất tốt cho tim mạch.
Uống hạt chia vào thời điểm nào là tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất được các chuyên khoa khuyên dùng chính là buổi sáng. Vì sau khi ngủ dậy, cơ thể bạn sẽ cần được nạp năng lượng nên thích hợp để dùng hạt chia. Lúc này cơ thể cũng sẽ dễ dàng hấp thu các dưỡng chất hơn.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bắt buộc bạn phải dùng vào buổi sáng mà vẫn có thể dùng các buổi khác trong ngày kể cả buổi tối.
Lưu ý, nên dùng trước khi ngủ 2 tiếng để tránh nặng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Bí quyết ngâm hạt chia là ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút và đợi cho đến khi hạt chia bớt cứng rồi khuấy đều. Ngoài ngâm cùng nước để uống, bạn có thể kết hợp cùng sữa tươi để tăng giá trị dinh dưỡng.
Bạn nên pha với tỉ lệ 1:6, trong đó 1 phần hạt và 6 phần nước. Đối với các chuyên gia ở tỉ lệ này hạt sẽ đạt đến độ nhớt nhất định và mang đến hiệu quả tuyệt vời nhất khi sử dụng.