Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ được cho là ‘vàng của lòng đất’ giúp trì hoãn lão hóa, kiểm soát huyết áp

Là loại củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, khoai tây mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết.

Nhiều người tự hỏi ăn khoai tây có tốt không? Vậy thì bạn hãy cùng tìm hiểu những công dụng dưới đây của khoai tây nhé!

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai tây chứa một loại tinh bột đặc biệt được gọi là tinh bột kháng. Loại tinh bột này không bị cơ thể hấp thụ hoàn toàn, thay vào đó, nó trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho các lợi khuẩn trong đường ruột.

Ngoài ra, loại tinh bột kháng này còn làm giảm tình trạng kháng insulin, từ đó hỗ trợ quá trình kiểm soát lượng đường trong máu.

Ảnh minh họa: Internet

Trì hoãn lão hóa da

Hàm lượng vitamin trong khoai tây tương đương với các loại rau ăn lá, đặc biệt hàm lượng vitamin C và vitamin B rất đáng gờm. Theo USDA, cùng khối lượng so sánh, khoai tây có lượng vitamin C cao gấp 10 lần táo, vitamin B cao gấp 4 lần loại quả này.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Tinh bột kháng trong khoai tây còn có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Sau khi trở thành nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi, loại tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành axit béo mạch ngắn butyrate.

Axit butyrate có thể giảm triệu chứng đau do viêm đại tràng, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng. Không những vậy, loại axit này còn hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét đại tràng và viêm ruột thừa.

Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung sắt cho cơ thể

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giúp bổ sung sắt tự nhiên cho sức khỏe. Sắt có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia sản xuất các tế bào máu, chống stress, duy trì các cơ bắp và điều chỉnh sự hoạt động của các tế bào,... Thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ khoai tây là một cách tăng lượng sắt nạp vào rất hữu hiệu.

Tuy khoai tây mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng bạn đừng bao giờ ăn khoai tây xanh, đã mọc mầm! Nếu khoai tây để lâu hoặc bảo quản không đúng cách sẽ nảy mầm, vỏ và thịt chuyển sang màu xanh, hàm lượng solanine trong khoai tây tăng lên đáng kể. Ăn nhiều khoai tây này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thủy Mặc

Tin liên quan

Quả quýt tuy nhỏ nhưng có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, ăn 1 quả bằng uống...

Quýt là loại trái cây vô cùng quen thuộc với chúng ta, nhưng ít ai biết rằng loại quả bé...

Đừng coi thường thức uống dễ làm này, phụ nữ uống trong 1 tuần sẽ thấy da đẹp mịn màng,...

Đừng nghĩ món nước này đơn giản mà lại đánh giá thấp. Hãy uống trong 1 tuần, bạn sẽ thấy...

Những loại rau củ tốt nhất giúp cải thiện huyết áp

Tất cả các loại rau củ đều tốt, nhưng những loại này đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ...

5 loại trái cây bạn nên ăn hàng ngày

Hãy chiêu đãi cơ thể và vị giác của bạn bằng 5 loại trái cây thơm ngon và tốt cho...

4 lợi ích tuyệt vời của quả lựu đối với sức khỏe nhưng 3 nhóm người này không nên đụng...

Quả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không nên ăn, tránh ảnh hưởng đến...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống 1 ly trà xanh mỗi ngày?

Chuyên gia cho biết dưới đây là những tác dụng của trà đối với sức khỏe khi tiêu thụ hàng...

Hạt sen vừa mát vừa bổ nhưng "đại kỵ" với những người này, phải hết sức lưu ý khi ăn

Hạt sen không chỉ đơn giản là một món chè giải khát mà còn hỗ trợ điều trị các chứng...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình