Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ siêu rẻ giúp ngăn ngừa ung thư, bồi bổ sức khỏe và cả làn da tốt hơn cả nhân sâm mà bác sĩ nào cũng khuyên dùng

Có một câu nói cổ của người Trung Quốc: "Ăn củ cải trắng vào mùa đông, nhân sâm vào mùa hè và không cần phải uống thuốc." Có một cái gì đó rất đặc biệt về nhân sâm, đặc biệt hơn nữa là nếu nó được ăn vào mùa đông.

Ảnh minh họa

Có nhiều cách để ăn củ cải trắng. Nó có thể được thưởng thức sống, ngâm chua, ăn trong các món ăn nguội và nấu súp. 

Đặc điểm dinh dưỡng của củ cải trắng

1. Hàm lượng nước cao và ít calo - giúp hydrat hóa

Ảnh minh họa

Củ cải trắng được tạo thành từ hơn 90% là nước và chỉ có khoảng 20 calo cho mỗi khẩu phần 100 gam. Do đặc tính khô hanh của mùa đông nên ăn những thực phẩm chứa nhiều nước là cách tuyệt vời để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, vì vậy củ cải trắng sẽ rất tốt cho lựa chọn thực phẩm của bạn.

2. Hàm lượng chất xơ cao - giúp no lâu

Củ cải trắng chứa rất nhiều chất xơ. Điều này có nghĩa là ăn nó giúp bạn cảm thấy no mà không cần nhiều calo. Ngoài ra, nó có chứa dầu mù tạt, có thể thúc đẩy nhu động ruột, sự co cơ để di chuyển các chất trong ruột xuống hệ thống tiêu hóa.

3. Vitamin và nguyên tố vi lượng - tăng cường miễn dịch

Ảnh minh họa

Củ cải trắng là một nguồn cung cấp vitamin A, B6, C và E. Ăn nhiều nó hơn cũng là một cách tốt để có được vitamin C. Nhưng nó cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như sắt và đồng (một sự kết hợp giúp cải thiện cơ thể hấp thụ đúng sắt), kẽm, flo, và một lượng vi lượng i ốt và selen. 

4. Khoáng chất cần thiết Kali - giúp điều hòa huyết áp

Ngoài vai trò là một chất điện giải quan trọng, kali cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh huyết áp. Kali có trong củ cải trắng giúp cơ thể duy trì sự cân bằng natri-kali. 

5. Phốt pho và kẽm - chăm sóc da

Ảnh minh họa

Một sự thật ít được biết đến về củ cải trắng là nó cũng rất tốt cho da, có thể nói đó là một sản phẩm làm đẹp hoạt động từ bên trong. Sự kết hợp của phốt pho và kẽm có thể giúp cơ thể chống lại tình trạng khô da, mụn trứng cá và phát ban. Đây là những điều khá phổ biến trong thời điểm hanh khô của mùa đông. 

Phốt pho, còn được gọi là phốt phát khi được tìm thấy trong các chất bổ sung, hợp tác với các khoáng chất khác để giúp cơ thể đàn hồi khỏe mạnh.

  • Canxi cần phốt pho để giúp răng và xương chắc khỏe.
  • Cơ bắp và dây thần kinh cần nó để hoạt động bình thường.
  • Nó cũng cần thiết cho sự trao đổi chất của bạn, nơi nó hỗ trợ chuyển hóa chất béo, carbs và protein thành năng lượng. 

Tại sao ăn củ cải trắng tốt hơn nhân sâm vào mùa đông? 

Quan niệm ăn củ cải trắng trong truyền thống Trung Quốc có từ thời cổ đại khi nó là một loại thực phẩm thiết yếu. Là một loại rau có khả năng chịu lạnh rất tốt, đây cũng là một trong những loại rau ít người có thể ăn vào mùa đông. 

Vào thời xa xưa, củ cải tươi luôn có sẵn trong suốt mùa đông dài, đó là một món rất hữu ích cho con người. Nó cung cấp cho một chất bổ sung dinh dưỡng thường được phục vụ trong súp và các món ăn phụ. 

Ở Trung Quốc cổ đại, củ cải trắng thường được dùng trong súp. (Hình ảnh: Sergii Koval, Dreamstime)

Củ cải trắng có đặc tính chống ung thư không?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hợp chất trong củ cải trắng có thể có đặc tính chống ung thư. Trong những năm gần đây, nhiều phương tiện truyền thông đã đề cập đến một yếu tố chống ung thư - sulforaphane.

Ảnh minh họa

Sulforaphane có trong chiết xuất của củ cải trắng có thể là một chất chống ung thư tiềm năng với hiệu quả cao hơn chống lại các tế bào ung thư và tương đối ít độc tính hơn đối với các tế bào bình thường. Một số nghiên cứu phát hiện ra chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư, nhưng cho đến nay, hầu hết các thí nghiệm được thực hiện trên tế bào cô lập hoặc trên động vật nên vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định tác dụng đối với con người. Vì vậy, còn quá sớm để nói củ cải trắng có tác dụng chống ung thư.

Theo Nspirement

An Nhiên (dịch)

Tin liên quan

Loại lá xưa không ai dám ăn, nay thành món đặc sản nổi tiếng ở Lai Châu, du khách thích...

Nghe tới lá ngón ai cũng thấy sợ hãi nhưng ở Lai Châu, loại lá dại này là món ăn...

Loại lá xưa rụng đầy đường không ai nhặt, giờ làm nên món bánh đặc sản chỉ có ở An...

Loại bánh này có hình dáng bắt mắt cùng cái tên độc lạ khiến ai nghe cũng tò mò, muốn...

Loài cá xưa không ai bán, giờ thành đặc sản đắt đỏ nổi tiếng ở Phú Yên, dân thành phố...

Loại cá này có tên giống một loại quả, thịt ngon và hiếm, nhiều người tìm mua để ăn thử....

Tỏi ngâm mật ong chữa bệnh gì với sức khỏe?

Tỏi ngâm mật ong là phương thuốc trị bệnh tại nhà được rất nhiều người tin dùng. Vậy tỏi ngâm...

Loại quả xưa không ai bán, giờ thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè, bán trên chợ chung cư...

Quả me tạo ra vị chua trong nhiều món ăn, còn được làm thành các món ăn vặt được ưa...

Thức hoa quê là của quý với sức khỏe, giúp kiểm soát đường huyết lại tốt cho mạch máu, thị...

Bên cạnh vẻ đẹp và mùi hương, hoa cúc còn là vị thuốc quý với sức khỏe, từ lâu đã...

Nước rau má có tác dụng gì cho sức khỏe? 

Nước rau má có tác dụng gì với sức khỏe là mối quan tâm của rất nhiều người. Cùng tìm...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 1 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình